TP. HCM khan hiếm căn hộ dưới 2 tỷ đồng

An Chi - 15:11, 01/06/2021

TheLEADERQuỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, thủ tục hành chính rườm rà, trong khi giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao và kỳ vọng lớn về lợi nhuận của doanh nghiệp đã khiến giá chung cư tại TP. HCM không ngừng tăng cao.

TP. HCM khan hiếm căn hộ dưới 2 tỷ đồng
Giá chung cư tại TP. HCM không ngừng tăng cao

Dữ liệu từ công tư tư vấn Savills cho thấy lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường TP. HCM có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống đang rất khiêm tốn, chỉ khoảng 10% tổng lượng đang chào bán trên và hầu hết những căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50-60m2. 

Các chủ đầu tư đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ và làm cho giá trị vẫn thích hợp cho người mua. Qua đó cho thấy hiện tượng khan hiếm căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ tiếp tục trong tương lai. 

Nguyên nhân được bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP. HCM chỉ ra là quỹ đất ngày càng hạn hẹp đang khiến giá trị đất tăng cao. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kì vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã khiến các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ.

Để giảm giá nhà, bà Trang cho rằng, cần phải có sự hành động từ hai phía. Trước hết là từ các cơ quan chức năng cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làm cho các thủ tục hành chính nhanh hơn. 

Thời gian qua, các doanh nghiệp phải mất từ 3-5 năm để bắt đầu phát triển dự án. Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí dẫn đến khi có dự án thật sự thì giá trị căn hộ tăng lên. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Thứ hai, về phía các doanh nghiệp cũng phải tận dụng được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước để tạo ra các sản phẩm có lợi và đúng với nhu cầu thật của người dân hiện nay.

Trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới.

Ngoài ra, với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. 

Theo định hướng của các cơ quan chức năng TP. HCM, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. 

Có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm, bà Trang nhìn nhận.