TTC Sugar tổ chức hội thảo quốc tế canh tác mía hiệu quả

Kim Yến - 08:24, 14/08/2019

TheLEADERNgười trồng mía cần lưu ý lựa chọn thời điểm trồng mía trước mùa nắng hạn, thời điểm phù hợp nhất là tháng 10 - 11 sẽ cho trữ đường (CCS) cao.

TTC Sugar tổ chức hội thảo quốc tế canh tác mía hiệu quả
Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm canh tác mía đạt năng suất, chất lượng cao.

Với mong muốn đồng hành cùng người nông dân, hướng dẫn những giải pháp canh tác tiên tiến giúp người trồng mía tăng năng suất, chất lượng mía từ đó tăng thu nhập cho người nông dân, là cơ sở cho sự gắn bó lâu dài cùng cây mía, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (TTC Sugar) trực thuộc Tập đoàn TTC đã phối hợp cùng các chuyên gia nông nghiệp quốc tế uy tín tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm canh tác mía đạt năng suất, chất lượng cao. 

Hội thảo được tổ chức ở Tây Ninh vào ngày 13/8/2019 và ở Gia Lai ngày 15/8/2019 với sự tham gia của các hộ nông dân trồng mía ở 4 tỉnh Tây Ninh, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận cùng cán bộ nông nghiệp TTC Sugar.

Nâng cao năng suất mía là một trong những chìa khóa giúp ngành mía đường Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh, ổn định vùng nguyên liệu và đời sống người nông dân. Làm sao để khai thác hết tiềm năng thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu, kinh nghiệm canh tác lâu năm… còn nhiều dư địa phát triển để tăng năng suất, chất lượng cho cây mía Việt Nam?

Được biết đến là loại cây công nghiệp dễ trồng, mía có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, PH trung tính, thoát nước tốt, độ dốc <100 sẽ là tiền đề cho cây mía sinh trưởng vượt trội. Ngoài ra, quy trình kỹ thuật làm đất, chăm bón, tưới tiêu cũng như lựa chọn giống mía, thời điểm xuống giống… cũng tác động lớn đến năng suất, chất lượng mía. 

Hiện nay, năng suất bình quân mía ở nhiều tỉnh thành bình quân khoảng 60 - 70 tấn/ha, chỉ một số ít diện tích cho năng suất vượt trội như 100 tấn/ha ở Tây Ninh, 96 tấn/ha ở Gia Lai, 90 tấn/ha ở Sơn Dương (Tuyên Quang)…

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế được áp dụng tại Thái Lan - có khu vực cho năng suất 190 tấn/ha. Theo đó, người trồng mía cần lưu ý lựa chọn thời điểm trồng mía trước mùa nắng hạn, thời điểm phù hợp nhất là tháng 10 - 11 sẽ cho trữ đường (CCS) cao. 

Nếu xuống giống trong khoảng tháng 12 đến tháng 3 vào đúng mùa nắng, độ ẩm đất thấp trong khi mía cần nước để nảy mầm, còn trồng giai đoạn tháng 4,5,6 đầu mùa mưa năng suất, chất lượng mía bị sụt giảm. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị chu đáo khâu làm đất, độ sâu hơn 50cm hoặc sâu nhất có thể, lưu ý kỹ thuật phá vỡ tầng đế cày để nước được lưu lại trong lòng đất, rễ phát triển hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, không đốt lá khi thu hoạch, giữ lá mía che phủ đất, ngăn ngừa bốc hơi ẩm, tăng nguồn hữu cơ cho đất.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng trình bày bí quyết trồng hàng đôi, quy trình trồng giặm bằng hom, tách bụi, giặm bằng bầu, bằng máy; phương pháp quản lý nước tưới bằng phương pháp nhỏ giọt, phân tích ưu nhược điểm và so sánh số liệu cụ thể từ hiệu quả việc tưới theo rãnh, tưới phun, tưới nhỏ giọt ngầm, tưới nhỏ giọt nổi. 

Từ năm 2007, Thái Lan áp dụng trồng mía trước mùa khô kết hợp tưới nhỏ giọt giúp cho năng suất đạt 125 - 187 tấn/ha (theo nguồn Hiệu quả kinh tế nghề trồng mía tại Kanchanaburee và Nakornpratom).

Đồng thời, nông dân cần nắm bắt được nhu cầu nước của cây mía theo các giai đoạn sinh trưởng, mỗi giai đoạn nảy mầm, đẻ nhánh, vươn lóng, trưởng thành và chín cần mức nước khác nhau, trung bình cây mía 11 tháng tuổi cần khoảng 1.500 mm nước/ngày. 

Đến với hội thảo, TTC Sugar và các chuyên gia cũng đưa ra nhiều thông tin mới hữu ích về việc ứng dụng vi sinh vật cố định đạm như các vi khuẩn cộng sinh có thể phát huy hiệu quả ở cây mía 3 - 4 tháng tuổi... Tại phiên thảo luận cuối chương trình, nhiều câu hỏi của bà con nông dân liên quan đến kỹ thuật canh tác chăm sóc mía cũng được các chuyên gia tháo gỡ, giải đáp cụ thể.

Được biết, nhóm các chuyên gia đến từ ICL là một Công ty liên doanh, thành lập bởi 4 đối tác ở 4 quốc gia Thái Lan, Úc, Malaysia, Philippines nhằm liên kết công nghệ từ mỗi đối tác để phát huy tối đa tiềm năng. ICL được Văn phòng xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan (OSMEP) trao giải xếp hạng “AAA” trong hai năm liên tiếp cũng như được kiểm tra, chứng nhận của nhiều tổ chức quốc tế uy tín.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), đến ngày 30/6/2019, các nhà máy đã ép khoảng 12 triệu tấn mía, sản xuất được gần 1,2 triệu tấn đường, giảm 20% so với niên vụ trước và khoảng 22% so với kế hoạch đầu vụ. 

Có thể thấy, việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây mía là giải pháp hiệu quả, thiết thực cho ngành mía đường Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể triển khai đồng bộ rất cần hỗ trợ chia sẻ từ phía chính phủ cũng như sự chung sức đồng lòng của doanh nghiệp và nông dân trong thời điểm có nhiều thách thức, khó khăn như hiện tại.

Sau hành trình 50 năm hình thành và phát triển, TTC Sugar sở hữu nền tảng sản xuất với 9 nhà máy, gần 60.000 ha vùng nguyên liệu, năng lực sản xuất hơn 542.000 tấn đường thành phẩm/năm. 

Với tôn chỉ hoạt động “Lợi nhuận là nhất thời, thị trường là vĩnh cữu”, TTC Sugar hiện thực hóa các mục tiêu, đó là tiếp tục giữ vững vị thế của doanh nghiệp đường số 1 Việt Nam và nâng thị phần lên hơn 50% với tiêu chí “sạch” và “Vì sức khỏe người tiêu dùng”. 

Ngoài ra, TTC Sugar còn đa dạng hóa sản phẩm đường, các sản phẩm tốt cho sức khỏe như đường organic, đường vàng thiên nhiên,… khai thác sản phẩm cạnh đường và sau đường như: mật rỉ (nguyên liệu sản xuất cồn sinh học, xăng ethanol E5), điện thương phẩm, phân vi sinh hữu cơ, nước đóng chai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thân thiện với môi trường. 

TTC Sugar đang dẫn đầu trong công suất sản xuất điện sinh khối, phát lên lưới 100 MW. Mục tiêu đến năm 2020, phát lên lưới 150 MW.