WB cam kết ‘tài trợ ở mức kỷ lục’ chống biến đổi khí hậu

Phạm Sơn - 08:11, 25/06/2021

TheLEADERKế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho giai đoạn 2021 – 2025 vừa được công bố, với nội dung tập trung hỗ trợ cho các nước đang phát triển.

WB cam kết ‘tài trợ ở mức kỷ lục’ chống biến đổi khí hậu
WB nỗ lực đưa biến đổi khí hậu trở thành trọng tâm cho mọi chương trình của tổ chức này.

Trước những thiệt hại nặng nề từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, các quốc gia trên thế giới đều đang nỗ lực tìm ra hướng đi cho sự phục hồi bao trùm và bền vững.

Trong bối cảnh đó, WB đưa ra Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu cho giai đoạn 2021 – 2025, với kỳ vọng tạo ra trợ lực cho tiến trình phục hồi xanh trên thế giới.

Cùng với việc tăng ngân sách cho biến đổi khí hậu từ 28% lên 35%, Kế hoạch hành động sẽ tài trợ cho các nước đang phát triển để giảm lượng khí thải, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và định hướng đầu tư cho các nguồn vốn khác.

WB cho biết sẽ ưu tiên hành động trong các lĩnh vực chính bao gồm năng lượng; nông nghiệp; thực phẩm; nước và đất đai; đô thị; vận tải và sản xuất. Những lĩnh vực này chiếm tới hơn 90% lượng phát thải nhà kính trên toàn cầu cũng như phải đối mặt với yêu cầu cấp thiết về việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong đó, các chiến lược cụ thể có thể kể đến như hỗ trợ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, đẩy mạnh phát triển thị trường tín dụng khí thải, thị trường cho vay trái phiếu xanh và hỗ trợ cung ứng dịch vụ công ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Song song với việc cung cấp hỗ trợ tài chính, các bộ phận của WB bao gồm Ngân hàng Tái thiết và phát triển quốc tế (IBRD) và Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) sẽ điều chỉnh tất cả hoạt động của mình kể từ tháng 7/2023.

Một công cụ theo dõi mới là Báo cáo khí hậu và phát triển quốc gia (CCDR) cũng sẽ được WB thực hiện như một cơ chế cung cấp thông tin, giúp các quốc gia điều chỉnh chính sách và chiến lược về chống biến đổi khí hậu.

Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025 được kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia đạt được mục tiêu được đặt ra tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cũng như mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Bà Genevieve Connors, Giám đốc tư vấn và hoạt động về biến đổi khí hậu của WB cho biết, WB đang nỗ lực để đưa vấn đề khí hậu trở thành trọng tâm cho mọi chương trình của tổ chức này.

“Chúng tôi sẽ cung cấp các khoản tài trợ ở mức kỷ lục và tìm kiếm những giải pháp tạo ra tác động lớn nhất”, ông David Malpass, Chủ tịch WB nhấn mạnh.

Reuters bình luận, động thái này của WB diễn ra sau khi bản dự thảo về Kế hoạch hành động vừa qua bị phản đối bởi các nhà hoạt động môi trường trên khắp thế giới vì không đưa ra được chiến lược rõ ràng.