Leader talk

Hai chữ quyết định thành bại của đặc khu hành chính – kinh tế

Giang Linh Thứ năm, 09/11/2017 - 10:55

Nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào cơ chế chính sách đột phát và vượt trội trong phát triển đặc khu dựa trên Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội bàn thảo và thông qua trong kỳ họp này.

Ba đặc khu hành chính - kinh tế dự kiến sẽ được thành lập là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). Mặc dù đặc khu là mô hình hoàn toàn mới ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã phát triển từ lâu và đã hình thành hàng nghìn đặc khu kinh tế.

Xuất phát chậm nên theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cần phải thể hiện tinh thần “đi sau càng cần và có thể vượt lên trước”.

Có những đặc khu kinh tế ở Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc hoạt động đặc biệt hiệu quả, chứng tỏ nếu biết làm có thể tạo ra sự “thần kỳ” phát triển bằng cách tạo ra “đột phá điểm”, tạo bứt phá, tiến vượt, từ đó lan toả phát triển mạnh cho cả đặc khu lẫn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng cho biết, không phải tất cả các đặc khu kinh tế đều thành công, kể cả những trường hợp đi sau. Trong đó, đa số các đặc khu kinh tế ở Đông Nam Á như ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia tuy xây dựng sau năm đặc khu kinh tế của Trung Quốc khá lâu nhưng cho đến nay đều không chứng tỏ sự thành công vượt bậc.

Nhấn mạnh đặc khu sinh ra không phải để cạnh tranh thu hút nguồn lực với các địa phương khác trong cả nước, ông Thiên cho rằng, chức năng của đặc khu là cạnh tranh và liên kết quốc tế với các đặc khu khác của thế giới và trong khu vực. Vì thế, phải xây dựng năng lực cạnh tranh “vượt trội” cho đặc khu theo chuẩn mực quốc tế ở đẳng cấp cao nhất.

Dòng vốn đầu tư đang đổ vào Phú Quốc đón đầu cơ chế đặc khu

Chia sẻ quan điểm này của ông Thiên, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group, cho rằng, vì Việt Nam đang đi sau rất xa so với các nước trong phát triển đặc khu, nên để có thể cạnh tranh được với các đặc khu đã thành công thì phải có cơ chế chính sách vượt trội.

“Cơ chế chính sách vượt trội hay không nằm ở hai chữ: open (mở) và free (tự do)”, ông Bình khẳng định.

Mở ở đây là chính sách thông thoáng đến đâu, ví dụ như không chỉ cho người nước ngoài mua nhà mà còn mua cả bất động sản nghỉ dưỡng được không? Tự do là có cho phép tiêu ngoại tệ mạnh trong đặc khu hay không, hoặc có mở hết ưu đãi thuế (free tax) và thị thực (free visa) hay không?

“Chúng ta đều phải tính toán kỹ hai chữ này nhằm tạo nên sức hút vượt trội cho các đặc khu thì mới có thể cạnh tranh với những đặc khu đã thành công trên thế giới để có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài”, ông Bình khuyến nghị.

Trong một cuộc hội thảo về cơ chế, chính sách và mô hình tổ chức cho Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc tổ chức giữa tháng 7 vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng, một thị trường ngoại hối tự do là cơ sở để thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút các luồng vốn cho thị trường tài chính, bất động sản và các thị trường khác.

Vì thế, nhóm nghiên cứu này khẳng định, chính sách tài chính, tiền tệ và ngân hàng đối với Phú Quốc cho phép sử dụng một số đồng tiền tự do chuyển đổi bên cạnh tiền Đồng Việt Nam là đồng tiền lưu hành chủ yếu sẽ là chính sách đặc biệt quan trọng cho sự phát triển thành công của đặc khu Phú Quốc.

Ngoài ra còn có đề xuất cho phép ngân hàng tại đặc khu Phú Quốc hoạt động tự do với các điều kiện thuận lợi hơn, ít bị ràng buộc bởi các quy định liên quan đến an toàn vốn, tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ dư nợ như các ngân hàng trên các vùng lãnh thổ khác của Việt Nam.

Bên cạnh cơ chế chính sách vượt trội, ông Bình cho rằng, để các chính sách, quyết định trong đặc khu có thể triển khai nhanh chóng và hiệu quả thì vấn đề giải quyết tiếp theo là mô hình tổ chức chính quyền đặc khu.

Hiện nay có hai mô hình tổ chức chính quyền đặc khu. Thứ nhất là tổ chức theo mô hình "chính quyền một người" là Trưởng đặc khu. Thứ hai là tổ chức chính quyền một cấp, có Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Bình nghiêng về cơ chế Trưởng đặc khu, bởi phương án tổ chức có Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân không có nhiều sự khác biệt so với tổ chức chính quyền hiện nay nên khó có thể tạo ra bước phát triển đột phá.

Ông Bình đánh giá, Trưởng đặc khu là cơ chế đột phá vì Trưởng đặc khu có thể được trao rất nhiều quyền, bao gồm cả quyền của Chủ tịch tỉnh và quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Bình, cũng không nên lo ngại nếu trao quá nhiều quyền thì sẽ bị lạm quyền bởi khi trao quyền đồng nghĩa cá nhân đó phải chịu trách nhiệm và chịu sự giám sát của các cơ quan nhà nước như Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Là doanh nghiệp đang có những dự án đầu tư lớn ở những đặc khu tương lai là Vân Đồn và Phú Quốc, ông Bình tin rằng, nếu triển khai thành công mô hình đặc khu hành chính – kinh tế sẽ có tác động lan toả đến sự phát triển kinh tế đất nước.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể cầu toàn. Muốn đưa ra cơ chế chính sách để đặc khu phát triển ngay mà không phải thay đổi thì rất khó. Thực tiễn sẽ có nhiều thay đổi, nên thực tiễn đến đâu thay đổi đến đó. Ngay cả các đặc khu ở Trung Quốc cũng thay đổi rất nhiều và hiện nay đã phát triển đến phiên bản 4.0,” ông Bình nhấn mạnh.

Cho phép người nước ngoài mua bất động sản nghỉ dưỡng trong đặc khu kinh tế: Nên hay không?

Cho phép người nước ngoài mua bất động sản nghỉ dưỡng trong đặc khu kinh tế: Nên hay không?

Bất động sản -  7 năm
Việc cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam nếu được đưa vào thực tế sẽ là một chất xúc tác rất tốt cho thị trường.
Cho phép người nước ngoài mua bất động sản nghỉ dưỡng trong đặc khu kinh tế: Nên hay không?

Cho phép người nước ngoài mua bất động sản nghỉ dưỡng trong đặc khu kinh tế: Nên hay không?

Bất động sản -  7 năm
Việc cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam nếu được đưa vào thực tế sẽ là một chất xúc tác rất tốt cho thị trường.
Đặc khu kinh tế của Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore

Đặc khu kinh tế của Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore

Tiêu điểm -  7 năm

Một số đại biểu cho rằng, việc xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được “thai nghén” trong thời gian dài, nên phải xây dựng cho được đạo luật này, tránh vuột mất cơ hội.

Địa phương có đặc khu ‘nóng lòng’ thử nghiệm thể chế hiện đại

Địa phương có đặc khu ‘nóng lòng’ thử nghiệm thể chế hiện đại

Tiêu điểm -  7 năm

Qua thời gian, có những thành công hay thất bại, nhưng không phải ngẫu nhiêu mà nhiều quốc gia đổ tiền của, nguồn lực để phát triển các đặc khu. Bởi lẽ đây không chỉ là nơi thu hút đầu tư, công nghệ của địa phương mà còn là nơi thí nghiệm thể chế hiện đại để nhân rộng, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hệ thống chính trị ở Đặc khu Vân Đồn

Hệ thống chính trị ở Đặc khu Vân Đồn

Tiêu điểm -  7 năm

Trong Đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Quảng Ninh đã đề xuất 2 phương án hệ thống chính trị và bộ máy chính quyền đặc khu.

Sắp mở toang cánh cửa vào Vân Đồn

Sắp mở toang cánh cửa vào Vân Đồn

Đầu tư -  7 năm

Cùng với cơ chế đặc khu hành chính – kinh tế đang được Quốc hội xem xét thông qua, dự án cảng hàng không quốc tế sẽ là dự án động lực tạo sức bật cho Đặc khu Vân Đồn.

CEO Amanaki Bùi Trung Đức vén màn sự thật về phát triển bền vững ngành khách sạn

CEO Amanaki Bùi Trung Đức vén màn sự thật về phát triển bền vững ngành khách sạn

Leader talk -  3 ngày

Ông Bùi Trung Đức, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Khách sạn Amanaki, chia sẻ đầy tâm huyết về bản báo cáo phát triển bền vững đặc biệt.

Chọn lối đi nào để kinh tế bứt phá tăng trưởng 2 con số?

Chọn lối đi nào để kinh tế bứt phá tăng trưởng 2 con số?

Leader talk -  1 tuần

TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá đưa Việt Nam bước vào nhóm các quốc gia thu nhập cao trong bối cảnh các động lực tăng trưởng cũ đã dần suy yếu.

Khi 'hữu cơ' trở thành lối sống đầy cảm hứng

Khi 'hữu cơ' trở thành lối sống đầy cảm hứng

Leader talk -  1 tuần

Với Tyna Huỳnh, đồng sáng lập Drinkizz, hữu cơ (organic) không chỉ là một lựa chọn thực phẩm, mà là một triết lý sống kết nối con người với thiên nhiên và cộng đồng.

Doanh nghiệp may mặc hành động vì bình đẳng giới

Doanh nghiệp may mặc hành động vì bình đẳng giới

Leader talk -  1 tuần

Xây dựng một môi trường làm việc tôn trọng là chìa khóa để kiến tạo tương lai thịnh vượng và công bằng cho các doanh nghiệp may mặc ở Việt Nam.

Loại bỏ quan hệ liên kết với ngân hàng, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Loại bỏ quan hệ liên kết với ngân hàng, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Leader talk -  1 tuần

Deloitte Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp nhanh chóng rà soát và đánh giá sự ảnh hưởng của các thay đổi của Nghị định 20 để áp dụng ngay trong kỳ quyết toán thuế sắp tới.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  35 phút

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  14 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  19 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  23 giờ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Tài chính -  23 giờ

Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.