Ba trường đại học Việt lọt tốp 500 tốt nhất khu vực kinh tế mới nổi

Hoài An - 17:54, 20/02/2020

TheLEADERĐây là lần đầu tiên trường đại học của Việt Nam xuất hiện trong xếp hạng các trường tốt nhất khu vực các nền kinh tế mới nổi.

Ba trường đại học Việt lọt tốp 500 tốt nhất khu vực kinh tế mới nổi
Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo xếp hạng trường đại học thuộc khu vực các nền kinh tế mới nổi (Emerging Economies University Rankings 2020) công bố bởi Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE), Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng 500 trường tốt nhất.

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong nhóm xếp hạng 201 – 250 với tổng điểm nằm trong khoảng 25 – 27,2 điểm và tiêu chí hình ảnh quốc tế có mức điểm cao nhất với 47,9 điểm.

Đại học Bách Khoa Hà Nội nằm trong nhóm từ 251 tới 300, đứng đầu ba đại diện của Việt Nam về chỉ số ảnh hưởng nghiên cứu hay chỉ số trích dẫn khoa học. Đại học Quốc gia TP.HCM xếp hạng 401 – 500 với tổng điểm từ 15,8 tới 19 điểm và dẫn đầu về tiêu chí thu nhập.

Ba trường đại học Việt lọt tốp 500 tốt nhất khu vực kinh tế mới nổi

Thời gian qua, ba trường đại học trên của Việt Nam liên tục được ghi nhận và đánh giá cao bởi những bảng xếp hạng uy tín.

Tổ chức Quacquarelli Symonds trong xếp hạng trường đại học khu vực châu Á năm 2018 đã đánh giá Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng Đại học Cần Thơ nằm trong nhóm 3% tốt nhất.

Tổ chức này cũng xếp hạng Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội là 2 trong số 1000 trường đại học tốt nhất thế giới.

Không chỉ vậy, ba trường đại học Việt lọt tốp 500 khu vực kinh tế mới nổi cũng là những đại diện nằm trong nhóm 1000 trường tốt nhất thế giới theo xếp hạng của THE vào tháng 9 năm ngoái.

Bảng xếp hạng cho khu vực kinh tế mới nổi sử dụng các chỉ số tương tự như Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Education, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri thức và hình ảnh quốc tế. Tuy nhiên, những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu ưu tiên phát triển của các trường đại học thuộc các nền kinh tế mới nổi.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục gia tăng độ phủ trên bảng xếp hạng khi chiếm tới gần một nửa số vị trí trong tốp 30 với 14 đại diện, tăng so với con số 12 của năm trước. Quốc gia này cũng có nhiều trường đại học lọt danh sách nhất với 81 trường, theo sau là Ấn Độ (56 trường) và Brazil (46 trường).