Tiêu điểm
Báo chí và doanh nghiệp hậu Covid-19
Dù trong bối cảnh nào, sự đồng hành là tất yếu trên con đường phát triển của cả doanh nghiệp và báo chí.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19 và vẫn chưa tìm được lời giải cho câu hỏi "làm thế nào để vượt qua khủng hoảng", Việt Nam về cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và bước vào một trạng thái bình thường mới.
Nhiệm vụ lúc này là kiểm soát dịch bệnh nhưng quan trọng và quyết liệt hơn là phục hồi kinh tế, xã hội. Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận luồng dịch chuyển chuỗi cung ứng. Lúc này, sự đồng hành của báo chí và doanh nghiệp càng trở nên cần thiết và rõ nét.
Thực tế cho thấy, mối quan hệ hợp tác, đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và quá trình hội nhập, phát triển kinh tế đất nước nói chung.
Trong quan hệ với báo chí, doanh nghiệp đang nhận được bốn lợi ích chính khi được nói; được bảo vệ; được tư vấn, hỗ trợ, truyền thông, tiếp thị; được kết nối với cơ quan quản lý nhà nước.
Trong đó, báo chí phản ánh những khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp lên các cơ quan nhà nước, phục vụ công tác điều hành của Chính phủ nhằm huy động tối đa và hiệu quả các nguồn lực. Báo chí cũng đang góp phần mạnh mẽ vào quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Không những vậy, báo chí còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau, là nơi các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.
"Qua báo chí, những ý kiến của doanh nghiệp đã đến được với các cơ quan lãnh đạo Nhà nước. Trên nghị trường Quốc hội, ngày càng nhiều Đại biểu trích dẫn thông tin trên báo chí. Các lãnh đạo Chính phủ cũng thường xuyên đưa ra những thông tin trên báo chí để yêu cầu các bộ ngành liên quan rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tại Diễn đàn báo chí và doanh nghiệp 2020.
Bên cạnh những khó khăn đã tồn tại từ lâu của doanh nghiệp về vốn, đất đai, hạ tầng, nhân lực, hành chính, thanh kiểm tra, điều kiện môi trường kinh doanh thì trong bối cảnh hậu Covid-19, doanh nghiệp lại đang đối mặt với những cái khó mới khi cả thị trường tiêu thụ và thị trường nguyên liệu đều bị thu hẹp. Bản thân doanh nghiệp cũng đang phải chịu rất nhiều chi phí để duy trì và tồn tại. Đây chính là mảnh đất để các nhà báo khai thác đề tài, đồng hành, cộng khổ với với doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng soi mình trong tấm gương báo chí để có trách nhiệm với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, làm ăn chân chính, trong sạch. Ông Lộc khẳng định, báo chí cách mạng sẽ luôn là “ngọn hải đăng” để định hướng cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.
“Nhiều doanh nghiệp sợ và muốn né tránh báo chí. Bằng thực tế nhiều năm làm báo, tôi thấy rằng các thương hiệu chân chính không bao giờ sợ báo chí”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho biết và nhấn mạnh: "Chỉ những doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp lợi dụng kẻ hở của pháp luật để làm ăn bất chính thì mới sợ báo chí".
Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhìn nhận, đối với doanh nghiệp, để làm ăn trong thời buổi bình thường đã rất khó, tại thời điểm đầy bất ổn này còn khó khăn hơn nhiều.
Doanh nghiệp tiên phong trên mặt trận kinh tế, còn báo chí lại tiên phong trên mặt trận tư tưởng thông tin. Nếu đồng hành, gắn bó, doanh nghiệp và báo chí sẽ cùng phát triển.
Doanh nghiệp phát triển thì hợp tác truyền thông phát triển, doanh nghiệp không lớn mạnh thì sự hợp tác truyền thông cũng gặp những khó khăn. Sự đồng hành là tính tất yếu trên con đường phát triển.
4 chữ S trong nghề báo
Có thể nói, Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đồng thời có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 đã đi vào cuộc sống và đã có những tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến hoạt động của báo chí theo hướng ngày càng tích cực hơn.
Theo ông Lợi, không thể phủ nhận vẫn còn những "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng từ đó đến nay, báo chí càng ngày càng phát triển đúng hướng; các hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức của người làm báo đều giảm đi rất rõ nét.
Các nhà báo ngày càng ý thức rõ ràng hơn rằng, trong thời đại thông tin đa chiều, đa phương tiện như hiện nay với sự lên ngôi của mạng xã hội, cần phải nỗ lực nhiều để có thể phát huy được tác dụng, khẳng định vai trò của mình. Nhà báo phải luôn thực hiện một sứ mệnh là phản ánh và tôn vinh sự thật, với một vị thế đàng hoàng.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, báo chí phải định vị được mình trong bối cảnh mới. Những người làm báo cần có 4 chữ S gồm: sung, sáng, sạch và sắc. Báo chí phải dũng cảm khi đấu tranh chống tiêu cực, ngăn cản những doanh nghiệp sai trái, trở thành diễn đàn tin cậy của doanh nghiệp và công chúng.
Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, báo chí cần đưa tin đa chiều, không chỉ dựa vào một nguồn tin một chiều, mà cần thêm những ý kiến các bên, từ các chuyên gia. Thông tin chính xác hay không là vấn đề sinh tử với doanh nghiệp. Nguồn tin hay sẽ có thể giúp hồi sinh một doanh nghiệp, nhưng một thông tin gặp sai sót có thể đẩy doanh nghiệp vào vực thẳm.
Trong thời gian khủng hoảng và nhạy cảm hiện nay, số phận của nhiều doanh nghiệp đang rất mong manh, rất cần sự bao dung chia sẻ của dư luận, sự thấu hiểu, công tâm của các nhà báo chân chính.
Bên cạnh đó, ông Hoàng Nhật, Phó tổng biên tập VietnamPlus cũng nhìn nhận, trong thời đại mới, báo chí cần liên tục làm mới mình với nội dung phong phú, hữu ích và hình thức thể hiện hấp dẫn để tạo "món ăn ngon", đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.
Vùng an toàn và 3 chữ 'S' của báo chí
Vùng an toàn và 3 chữ 'S' của báo chí
Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Trần Hữu Huỳnh cho rằng, báo chí cần phải sáng hơn, sạch hơn và sắc hơn, phải nhanh nhạy nhìn ra vấn đề, có nét riêng và đáng tin cậy.
Bên trong trung tâm báo chí đầu tiên ở TP. HCM
Trung tâm báo chí TP.HCM được đầu tư 35 tỷ đồng, trang bị đầy đủ thiết bị, phòng chức năng hiện đại phục vụ việc tác nghiệp.
Chuyên gia VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và Facebook chỉ mới bắt đầu
Phó tổng giám đốc VCCorp Phan Đặng Trà My nhấn mạnh cuộc chơi này sẽ là câu chuyện của sự lựa chọn về chiến lược, phụ thuộc vào việc đánh giá kẻ thù và nhìn nhận lợi ích.
Báo chí là đối tượng bị tấn công nhiều nhất trong môi trường số ở Việt Nam
Theo ông Ngô Văn Tráng, Giám đốc Công nghệ Nội dung công ty VCCorp, trong môi trường số Việt Nam hiện nay, báo chí là đối tượng gặp tấn công nhiều nhất khi nhiều trang thông tin bị chiếm quyền kiểm soát thông qua gửi mã độc.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.
Bảng giá đất mới: Cần ‘may chiếc áo' mà ai mặc cũng vừa
Một bảng giá đất tốt không nhất thiết phải "tiệm cận giá thị trường" bằng mọi giá, mà phải tiệm cận với công lý, khả năng chi trả của số đông và với chiến lược phát triển dài hạn.
Hạ tầng hiện đại, lực đẩy cho khát vọng hoá rồng của Việt Nam
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ba mũi nhọn được kỳ vọng đưa kinh tế Việt Nam đột phá: đầu tư hạ tầng hiện đại, tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ và sự hình thành các trung tâm tài chính quốc tế.
'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%
Khoản thuế bổ sung 5,4% với tiền sử dụng đất chưa nộp được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng không hợp lý và tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khiến giá nhà đất có “cơ hội” leo thang.
Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.