Cà phê Việt om hàng chờ giá tăng

Linh Lan - 15:40, 08/12/2017

TheLEADERVới việc giá cà phê robusta giảm, nhiều người trồng cà phê ở Việt Nam và Brazil đều tích trữ hàng, hạn chế bán ra với toan tính chờ giá tăng trở lại.

Cà phê Việt om hàng chờ giá tăng
Việt Nam đang đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê. Ảnh: VOV

Việc những người nông dân ở Brazil và Việt Nam từ chối bán cà phê với giá thấp có thể làm cho các nhà đầu cơ thất vọng vì họ tin rằng, nguồn cung lớn từ mùa vụ bội thu cùng với lượng dự trữ lớn từ mùa trước sẽ khiến giá cả trên thị trường giảm.

“Trong năm 2018-2019, Tập đoàn Export Trading Group (ETG) sẽ dư thừa 5,5 triệu bao cà phê”, ông Eric Llull, Giám đốc nghiên cứu cà phê của Công ty, cho biết.

Jose Sette, Giám đốc điều hành của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), nói: "Đây là hai trong số các nước mà nông dân có nhiều tính toán hơn cả".

"Mức giá hiện tại không thực sự hấp dẫn đối với người nông dân, vì vậy, họ không có động lực để bán đi nhanh chóng", ông nói thêm.

Thị trường cà phê Việt: Om hàng chờ giá tăng
Cả giá cà phê Arabica và Robusta đều giảm trong năm 2017.

Theo Intimex Group, nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam, sản lượng của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 5-10%, phục hồi từ vụ mùa thất thu do mưa nhiều vào năm ngoái. 

Tại Brazil, các nhà kinh doanh hy vọng sản lượng sẽ tăng lên khi cây cà phê arabica đang vào nửa đầu của chu kỳ hai năm năng suất cao. Một số thậm chí còn đánh cược vào một vụ mùa siêu bội thu với mức sản lượng kỷ lục.

Mặc dù mức tăng của cả hai nước có thể đảo ngược dự đoán của ETG vào khoảng 3,1 triệu bao trong mùa bắt đầu ở hầu hết các quốc gia vào ngày 1/10, việc tích trữ cà phê không bán ở giá thấp có thể tạm thời thu hẹp thị trường.

Tại Việt Nam, lượng dự trữ cà phê đã giảm 69% xuống còn 1,18 triệu bao vào cuối mùa trước, mức thấp nhất kể từ giai đoạn 2011-2012, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Nicholas Strychalski, chuyên gia chiến lược của Cofco International, một đơn vị kinh doanh của công ty thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, cho biết, trong năm nay, 66% lượng cà phê sản xuất toàn cầu là của Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia.

Theo ICO, sự tập trung trữ lượng tại một số nước khiến thị trường dễ bị tổn thương trước những cú sốc thời tiết. "Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về thời tiết ở những nước này sẽ gây ra thiếu hụt nguồn cung", ông Strychalski cho biết.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Intimex, cho biết, họ sẽ tiếp tục giữ hàng lại nếu giá giảm xuống dưới 35.000 đồng (1,54 USD)/kg.