Tiêu điểm
Chính thức có hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà
Bộ Công thương vừa ban hành hướng dẫn việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà với những trường hợp cụ thể theo quy định hiện hành.
Theo đó, đối với một số trường hợp cụ thể như đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác, chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt có trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.
Việc đảm bảo trang trại phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của địa phương. Để phù hợp với quy định, công trình xây dụng trang trại phải có mái. Mái nhà của trang trại chăn nuôi, trồng trọt... cần phù hợp với công năng, loại hình trang trại.
Về trường hợp nhiều hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có tổng công suất trên 1 MW (mỗi hệ thống có công suất không quá 1 MW) trên 1 địa điểm được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp của một hoặc nhiều nhà đầu tư, trường hợp một chủ đầu tư mua lại nhiều hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nằm liền kề nhau, có tổng công suất trên 1 MW, trường hợp này, mỗi hệ thống được kí hợp đồng mua bán điện riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.
Tổ chức, cá nhân mua lại được kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong hợp đồng mua bán điện mà các chủ đầu tư trước đã kí nhưng phải thực hiện thủ tục chuyển thể hợp đồng và không được gộp với các hợp đồng mua bán điện hệ thống điện mặt trời trên mái nhà thành một hợp đồng.
Cũng theo Bộ Công thương, trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên để đầu tư điện mặt trời trên mái nhà và đề nghị lắp công tơ riêng, kí hợp đồng mua bán điện cho hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, trường hợp này, EVN được thực hiện kí hợp đồng mua bán điện nếu thấy phù hợp với qui định.
Ngoài ra, một số trường hợp cũng được Bộ Công thương hướng dẫn như hệ thống mặt trời có công suất không quá 1 MW nhưng không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập; trường hợp hệ thống mặt trời của trang trại với công suất trên 1 MW hoặc trên 1,25 MWp; trường hợp hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà theo qui định tại Quyết định 13.
Đối với kiến nghị ưu đãi cho trường hợp lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 1 MW; đầm nuôi trồng thủy hải sản, trang trại trồng trọt... có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công thương cho biết bộ sẽ nghiên cứu đề xuất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phù hợp với tình hình thực tiễn để áp dụng sau năm 2020. Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu hướng dẫn các đơn vị điện lực thực hiện đấu nối, kí kết hợp đồng mua bán điện hệ thống điện mặt trời trên mái nhà theo đúng quy định.
EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu, đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV.
Đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của công trình trang trại, EVN cần yêu cầu chủ đầu tư bổ sung xác nhận của UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trạng trong hồ sơ đăng kí, thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.
Điện mặt trời mái nhà phát triển ‘nóng’, hàng trăm dự án tắc lối ra
Tách bạch vai trò để hút đầu tư tư nhân vào ngành điện
Mặc dù dấu ấn của đầu tư tư nhân trong ngành điện đã tăng lên thời gian qua, Việt Nam vẫn cần sự điều chỉnh hơn nữa để thu hút dòng vốn này như thực hiện cơ chế đấu thầu, xem xét lại vai trò của tư nhân và Nhà nước trong một số hoạt động.
Nước cờ thâu tóm ngành điện máy của Thế Giới Di Động
Thế Giới Di Động đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình Điện Máy Xanh siêu nhỏ trên toàn quốc để lấy thị phần từ các cửa hàng điện máy tư nhân gặp khó khăn vì Covid-19. Công ty đặt mục tiêu tăng thị phần điện máy từ mức 38% hiện nay lên 60% vào năm 2022.
Xuân Thiện huy động hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu đầu tư điện mặt trời
Các công ty liên quan đến Tập đoàn Xuân Thiện đã liên tục huy động hơn 10.000 tỷ đồng để đầu tư vào Tổ hợp Dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại DakLak và Dự án điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại Ninh Thuận.
Rủi ro an ninh năng lượng khi tắc các dự án điện
Nhiều dự án nguồn điện chậm tiến độ, hệ thống truyền tải điện để giải tỏa công suất phát triển không kịp với năng lượng tái tạo cũng như nhiên liệu cho phát điện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đang gia tăng rủi ro cho an ninh năng lượng.
Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná
Trungnam Group bất ngờ gặp cạnh tranh đến từ Tập đoàn SK khi đang đếm ngược tới thời điểm bỏ thầu dự án LNG Cà Ná, tỉnh Khánh Hoà.
Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'
Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.
Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'
Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.
Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh
Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.
Quảng Ninh khơi dậy sức sáng tạo trong doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp Quảng Ninh đang được tiếp thêm niềm tin và động lực để mạnh dạn đầu tư, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh.
Trungnam Group so găng Tập đoàn SK tại LNG Cà Ná
Trungnam Group bất ngờ gặp cạnh tranh đến từ Tập đoàn SK khi đang đếm ngược tới thời điểm bỏ thầu dự án LNG Cà Ná, tỉnh Khánh Hoà.
ACB sử dụng sai mục đích hàng nghìn tỷ đồng tiền trái phiếu
Ngân hàng Á Châu (ACB) đã dùng hàng nghìn tỷ đồng huy động từ trái phiếu không đúng mục đích cam kết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi
Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.
Khởi công khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ phía Tây Hà Nội
Hải Phát Land, SGO Land, SGO Construction chính thức khởi công dự án khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ - đánh dấu khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới vùng Tây Hà Nội.
Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng
Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.
Novaland lên tiếng về các vi phạm trái phiếu bị Thanh tra Chính phủ ‘điểm tên’
Theo Novaland, sau quá trình tái cấu trúc trong năm 2024 - 2025,phần lớn các gói trái phiếu này đã được tất toán toàn bộ nợ gốc, lãi, chỉ còn 'một vài gói tồn đọng'.






















































