Leader talk

Đã đến lúc thiết lập định nghĩa mới về lãnh đạo

Kiều Mai Thứ sáu, 20/05/2022 - 10:51

Các nhân viên đang đòi hỏi cao hơn kỹ năng “lấy con người làm trung tâm” ở những người lãnh đạo, cần một người đứng đầu ủng hộ nhu cầu linh hoạt, quý trọng văn hóa nhóm, có tầm nhìn chiến lược, thể hiện sự tin tưởng và đồng cảm.

Những biến động bất ngờ do Covid-19 gây ra đã khiến nhiều người lao động tìm kiếm sự an toàn cao hơn tại nơi làm việc, cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này buộc những người lãnh đạo phải thay đổi những kỹ năng vốn có để thích ứng, điều hành tổ chức hiệu quả hơn.

Để hiểu rõ hơn về những dịch chuyển này, TheLEADER đã có cuộc trao đổi với bà Thanh Lê, Giám đốc Adecco Việt Nam.

Thưa bà, sự thay đổi trong cách làm việc do Covid-19 sẽ kéo theo sự thay đổi trong tâm lý người lao động ra sao? Điều này buộc nhà lãnh đạo phải thay đổi như thế nào để nắm bắt và thích ứng?

Bà Thanh Lê: Những thay đổi có thể khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn là tính linh hoạt, an toàn và phát triển nghề nghiệp đang trở thành những điều người nhân viên mong muốn nhất.

Rất nhiều nhân viên nhận ra họ ưa thích sự linh hoạt khi có thể làm việc từ bất kỳ đâu, trong khi kỳ vọng nhận được nhiều sự tin tưởng và đồng cảm từ người sử dụng lao động. Họ cũng mong muốn người lãnh đạo sẽ có thể giúp mở rộng kỹ năng và tiến bộ hơn trong sự nghiệp.

Các doanh nghiệp sẽ cần tập trung hơn vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân viên, và nghiêm túc xem xét những gánh nặng cá nhân hàng ngày mà đội ngũ phải đối mặt.

Đã đến lúc thiết lập định nghĩa mới về lãnh đạo
Giám đốc Adecco Việt Nam Thanh Lê.

Cuộc khảo sát gần đây của chúng tôi cho thấy hơn 52% nhân viên muốn làm việc tại nhà ít nhất 2 ngày/tuần, và hơn 23% nói rằng họ muốn làm việc trực tuyến hoàn toàn. Hơn 96% người trả lời khảo sát sẵn sàng được đào tạo lại, và khoảng 80% nhân viên coi trọng sức khỏe tinh thần của bản thân.

Những con số này chứng minh rằng đã đến lúc những người đứng đầu cần đánh giá lại bộ kỹ năng của mình, tìm kiếm các kỹ năng mới và thiết lập những định nghĩa mới về lãnh đạo.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng các nhân viên đang đòi hỏi cao hơn kỹ năng "lấy con người làm trung tâm" ở những người lãnh đạo. Theo đó, họ cần một nhà lãnh đạo ủng hộ nhu cầu linh hoạt, quý trọng văn hóa nhóm, có tầm nhìn chiến lược, thể hiện sự tin tưởng và đồng cảm với các thành viên.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần những nhà lãnh đạo với tâm thế lấy con người làm trung tâm - những người có thể nhanh chóng điều chỉnh tư duy để ứng phó với những biến đổi bất ngờ mà không bị tê liệt.

Trong bình thường mới, các nhà lãnh đạo nên bỏ chiến lược quản lý truyền thống theo cách vi mô và từ trên xuống. Thay vào đó, cần rèn luyện các kỹ năng làm việc giữa con người với con người, ưu tiên phương pháp tiếp cận cá nhân mạnh mẽ hơn với các thành viên.

Trí tuệ cảm xúc sẽ là tiêu chuẩn mới trong bối cảnh mọi người đang phải đối mặt với những bất ổn, các vấn đề sức khỏe tinh thần, cảm giác bị cô lập và lo lắng.

Theo bà, ngoài các thay đổi trong ứng xử tâm lý giữa lãnh đạo và nhân viên, người đứng đầu doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm những kỹ năng gì trong bối cảnh mới? Sự nâng cấp này sẽ giúp doanh nghiệp như thế nào trong các mục tiêu (như giữ chân nhân sự giỏi, tăng doanh thu...)?

Bà Thanh Lê: Ngoài những thay đổi cần thiết về cách ứng xử, kết quả khảo sát của chúng tôi cũng chỉ ra một số năng lực sẽ giúp các nhà lãnh đạo trong bối cảnh mới, bao gồm khả năng quản lý những thay đổi trong kinh doanh, cập nhật công nghệ mới và cách thức làm việc, huấn luyện và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Rõ ràng, lãnh đạo một nhóm từ xa đòi hỏi tư duy phải theo hướng công nghệ, không chỉ để duy trì kết nối, hợp tác, mà còn để phân tích dữ liệu trong quá trình ra quyết định, phát triển kế hoạch, cũng như giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp.

Đã đến lúc thiết lập định nghĩa mới về lãnh đạo 1
Rất nhiều nhân viên nhận ra họ ưa thích sự linh hoạt khi có thể làm việc từ bất kỳ đâu, trong khi kỳ vọng nhận được nhiều sự tin tưởng và đồng cảm từ người sử dụng lao động.

Cùng với khả năng thích ứng, các nhà lãnh đạo có thể giữ một cái đầu lạnh khi đối mặt với thay đổi trong hành vi của khách hàng, và những thách thức đến từ thị trường. Điều này sẽ giúp người lãnh đạo có thêm niềm tin ở nhân viên, và khiến đội ngũ yên tâm hơn trong sự nghiệp.

Những người đứng đầu cũng cần đóng vai trò như một huấn luyện viên, đưa ra các phản hồi mang tính xây dựng, tạo điều kiện phát triển đội nhóm, và điều hướng thông qua những biến động bất ngờ.

Tất cả các yếu tố trên sẽ tạo ra một lực lượng lao động có hiệu suất cao, nhanh nhẹn và kiên cường, giúp nhân viên cảm thấy được coi trọng và sẽ gắn bó.

Khi quản lý nguồn nhân lực thành công, các nhà lãnh đạo sẽ có thẻ bài quyền lực để có thể tập trung thúc đẩy kinh doanh, tăng trưởng doanh thu.

Xin bà chia sẻ thêm kinh nghiệm, bài học của một số doanh nghiệp đã có sự thay đổi và thích ứng mang lại kết quả tốt thời gian qua?

Bà Thanh Lê: Tại Adecco Việt Nam, chúng tôi đã triển khai mô hình làm việc từ xa ngay từ đợt bùng phát đầu tiên và mở rộng chính sách này vào năm ngoái. Một số vị trí có thể đòi hỏi nhiều hơn hoặc ít ngày hơn tại văn phòng, do đó, khuôn khổ cho phép sự linh hoạt cho từng cá nhân và từng nhóm.

Chính sách của chúng tôi dựa trên quá trình hoạt động, vận hành trong quá khứ, cũng như khả năng có mặt trong các thời điểm cần thiết. Các yếu tố này được xem xét thường xuyên để đảm bảo rằng các thiết kế đưa ra phù hợp với nhân viên nhất.

Chúng tôi cũng nâng cao các nguồn lực trực tuyến của mình để kết nối nội bộ nhân viên, và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm ảo mượt mà. Chúng tôi đào tạo đội ngũ quản lý ngay từ đầu để mang lại những chuyển đổi liền mạch. Sự chuyển đổi sớm này đã giúp chúng tôi giảm thiểu sự gián đoạn hoạt động trong đợt Covid-19 mới nhất.

Nhìn chung, sau hai năm triển khai, chúng tôi nhận thấy tinh thần và sự tương tác của nhân viên vẫn được duy trì tốt. Thêm vào đó, chúng tôi ghi nhận những tác động tích cực đến năng suất, mức độ hạnh phúc của nhân viên và sự hài lòng trong công việc. Đây là cơ sở để Adecco Việt Nam và Tập đoàn Adecco toàn cầu biến mô hình làm việc linh hoạt thành mô hình lâu dài.

Việc đón nhận công nghệ và làm việc từ xa đã phổ biến hơn nhiều ở Việt Nam sau đại dịch.

Một số doanh nghiệp xây dựng các nhóm hoàn toàn từ xa, chẳng hạn như Boost Commerce, một công ty sản xuất sản phẩm công nghệ. Một số tổ chức khác đã kích hoạt mô hình làm việc kết hợp dài hạn, chẳng hạn như BAEMIN, TIKI hoặc SEEDCOM.

Điểm chung là họ đều xây dựng được văn hóa làm việc mạnh mẽ thông qua các sáng kiến gắn kết nhân viên và các chính sách linh hoạt dựa trên đặc điểm của lực lượng lao động của họ.

Cảm ơn bà! 

Thay đổi chiến lược tuyển dụng thế nào để thích ứng bối cảnh mới?

Thay đổi chiến lược tuyển dụng thế nào để thích ứng bối cảnh mới?

Diễn đàn quản trị -  4 năm
Để thích ứng với những thay đổi trong điều kiện làm việc dưới tác động của Covid-19, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần ưu tiên sự linh hoạt, từ tuyển dụng đến quản lý nhân sự, để có thể giữ chân nhân tài.
Thay đổi chiến lược tuyển dụng thế nào để thích ứng bối cảnh mới?

Thay đổi chiến lược tuyển dụng thế nào để thích ứng bối cảnh mới?

Diễn đàn quản trị -  4 năm
Để thích ứng với những thay đổi trong điều kiện làm việc dưới tác động của Covid-19, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần ưu tiên sự linh hoạt, từ tuyển dụng đến quản lý nhân sự, để có thể giữ chân nhân tài.
Làm sao để nhân viên tự tin, năng nổ hơn?

Làm sao để nhân viên tự tin, năng nổ hơn?

Leader talk -  4 năm

Để có thể phá vỡ vỏ bọc nhút nhát, thói quen khép kín, ngại chia sẻ của đội ngũ nhân sự, người lãnh đạo nên có sự gắn kết sâu, chân thành, giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng và tin tưởng.

Làm sao để tăng hạnh phúc trong công việc cho nhân viên?

Làm sao để tăng hạnh phúc trong công việc cho nhân viên?

Diễn đàn quản trị -  4 năm

Ba nhóm yếu tố giúp nhân viên hạnh phúc bao gồm cơ hội phát triển nghề nghiệp, chính sách công ty và văn hóa doanh nghiệp.

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

Leader talk -  4 ngày

YouNet Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực dữ liệu và công nghệ tiếp thị (marketing) tại Đông Nam Á, vừa chính thức công bố chiến lược tái định vị thương hiệu thành Measure Group.

Để mỗi người dân TP.HCM trở thành một điểm đến

Để mỗi người dân TP.HCM trở thành một điểm đến

Leader talk -  1 tuần

Lý do du khách quay lại một thành phố không bao giờ là một tòa nhà hay một món ăn, mà luôn là con người. TP.HCM đang đứng trước cơ hội biến nhịp sống bản địa thành một hệ sinh thái sản phẩm du lịch có chiều sâu, có thể đặt chỗ và có thể lan tỏa.

Luồng gió mới trên nghị trường và triết lý 'phụng sự' của doanh nhân trẻ nhất HĐND TP. Hà Nội

Luồng gió mới trên nghị trường và triết lý 'phụng sự' của doanh nhân trẻ nhất HĐND TP. Hà Nội

Leader talk -  1 tuần

Là gương mặt doanh nhân trẻ nhất trúng cử HĐND TP. Hà Nội, mang trong mình tư duy quản trị hiện đại, Phó chủ tịch T&T Group Đỗ Vinh Quang tiếp nhận vai trò mới với "sức trẻ" và tinh thần "phụng sự".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm và làm đúng, làm quyết liệt, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm và làm đúng, làm quyết liệt, hiệu quả

Leader talk -  1 tuần

Tòa soạn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, ngày 13/4/2026.

Lễ hội Đền Hùng 2026: Những ‘điểm chạm’ mới của di sản

Lễ hội Đền Hùng 2026: Những ‘điểm chạm’ mới của di sản

Leader talk -  2 tuần

Giữa dòng du khách ngày một đông và kỳ vọng ngày càng cao về trải nghiệm lễ hội, Lễ hội Đền Hùng 2026 đã có nhiều điều điểm mới đáng chú ý trong cách tổ chức và vận hành.

Green SM và Umoney hợp tác xây hệ sinh thái di chuyển và tài chính số tại Lào

Green SM và Umoney hợp tác xây hệ sinh thái di chuyển và tài chính số tại Lào

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Green SM Lào và Star Fintech Sole Co., Ltd (Umoney) ký kết hợp đồng tích hợp hệ thống thanh toán Umoney vào ứng dụng Green SM và thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính số và dịch vụ di chuyển thông minh tại Lào.

U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á: Dấu ấn HLV Roland và hệ sinh thái CLB Hà Nội

U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á: Dấu ấn HLV Roland và hệ sinh thái CLB Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Không còn là câu chuyện của một giải đấu thành công, hành trình vô địch U17 Đông Nam Á 2026 thầy trò HLV Roland đã mở ra một câu chuyện khác.

Cầu Tứ Liên đảm bảo dòng tiền bền vững cho Vincom Collection Bazaar

Cầu Tứ Liên đảm bảo dòng tiền bền vững cho Vincom Collection Bazaar

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Các thương hiệu bán lẻ lớn đều đang hướng về Vincom Collection Bazaar (Vinhomes Global Gate) để vừa hưởng siêu chính sách ưu đãi “đóng băng” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, vừa chớp cơ hội bứt phá dòng khách, dòng tiền khi dự án cầu Tứ Liên đang tiến gần về đích.

FUTA Land ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào kinh doanh bất động sản

FUTA Land ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào kinh doanh bất động sản

Bất động sản -  13 giờ

Đây là mô hình ứng dụng công nghệ trình chiếu đa chiều trong trải nghiệm bất động sản, cho phép khách hàng tiếp cận không gian dự án theo cách trực quan và sinh động ngay từ giai đoạn đầu.

Khởi công cảng Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Khởi công cảng Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Phó thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu liên danh Hateco đảm bảo tiến độ cảng Liên Chiểu theo cam kết, phát triển đáp ứng mô hình cảng xanh – thông minh.

Chiến lược 'cánh buồm' vươn dọc chiều dài đất nước của Everland

Chiến lược 'cánh buồm' vươn dọc chiều dài đất nước của Everland

Doanh nghiệp -  16 giờ

Với danh mục hàng chục dự án lớn nhỏ dọc theo chiều dài đất nước, Everland đang sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Dòng vốn dài hạn và ngắn hạn: Cục diện mới khi nâng hạng thị trường

Dòng vốn dài hạn và ngắn hạn: Cục diện mới khi nâng hạng thị trường

Sổ tay quản trị -  16 giờ

Cuộc chơi nâng hạng không chỉ đơn thuần là sự gia tăng về điểm số hay thanh khoản, mà là sự thay đổi cấu trúc sở hữu giữa dòng vốn ngắn hạn và dòng vốn dài hạn.

Đọc nhiều