Đã là chuyên gia thì phải dùng từ chuyên môn

*Đỗ Xuân Tùng - 16:02, 07/06/2018

TheLEADERMột người được đánh giá là đáng tin hay không là do họ có nói được cùng ngôn ngữ với người đang đối thoại với mình hay không.

Đã là chuyên gia thì phải dùng từ chuyên môn
Đã là chuyên gia thì phải dùng từ chuyên môn

Năm 2008, buổi đầu tôi vào công ty viễn thông M để đào tạo, mới bắt đầu được 5 phút, sau màn chào hỏi và giới thiệu bản thân, một bạn học viên đứng hẳn dạy tuyên bố: "Em nói luôn, thầy không dạy bọn em được đâu, thầy chỉ quen sản phẩm dầu gội chứ hàng của bọn em là cao cấp, vĩ mô và trừu tượng hơn hàng của anh nhiều!".

"Ok, cho tôi hỏi, tháng này, cho tới ngày hôm nay, em đạt bao nhiêu % chỉ tiêu Erlang rồi?”.

"Ơ sao anh biết Erlang?"

"Thì em cứ trả lời câu hỏi của anh đi!"

"Dạ em mới đạt 70%!"

"Vậy thì hôm nay mình sẽ học các cách để giúp em đạt chỉ số đó nhé!".

Líu ríu “vâng” trong mồm, cậu học viên trông khá là không tự tin khi ngồi xuống. Từ lúc đó cho tới hết khoá học hầu như tôi không còn ai thể hiện quan điểm tiêu cực hay đặt câu hỏi kiểu tấn công cá nhân với kinh nghiệm của tôi nữa.

Họ chăm chú nghe tôi giảng và làm bài tập theo hướng dẫn của tôi khá tốt.Cậu ta không hiểu rằng tới lúc tôi nói câu đó, tôi cũng chưa hiểu rõ Erlang nó là cái gì, chứ chưa nói tới việc hiểu cách tính nó cụ thể ra sao.

Tôi chỉ tình cờ trong lúc vào nhà vệ sinh trước khi vào lớp nghe lỏm được câu chuyện của mấy vị học viên bàn nhau về chỉ số đó. Tôi hiểu là chỉ số đó là một đơn vị đo và nó đang được dùng để tính lương cho các sales của công ty.

Chưa cần biết nó là gì nhưng tôi cứ tập đọc nó cho nhuyễn đã và sau đó thì linh hoạt sử dụng như câu chuyện phía trên!

Sau này khi đã quen với mọi thứ của tập đoàn M, tôi thậm chí còn được mời làm tư vấn để chuấn hoá các quy trình hoạt động cả bên trong và bên ngoài của họ, tôi vẫn thấy những giờ phút “chạm mặt nhau lần đầu” đó là cực kỳ quan trọng!

Xét trên khía cạnh là giảng viên, tôi là một người đi bán sản phẩm là "kiến thức và kinh nghiệm". Nếu không biết dùng từ chuyên môn Erlang đó, chắc mọi điều tôi nói ra, cho dù có đúng tới đâu cũng sẽ bị phủ nhận.

Hiển nhiên, chúng ta nên làm thật, và nói thật, nhưng vào ngành nào cũng vậy, chúng ta cũng nên tìm đúng "bộ từ" chuyên môn của nó, hiểu và học cho nhuyễn rồi hẵng nghĩ tới chuyện bán hàng.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả: Đỗ Xuân Tùng, Giám đốc Công ty Tư vấn và đào tạo Nhân Việt