Dự báo giá vàng tuần 5-9/11: Phụ thuộc nhiều vào cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

An Nhiên - 08:36, 05/11/2018

TheLEADERCác nhà phân tích đang tập trung vào cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed khi giá vàng cố gắng giữ mức hỗ trợ quan trọng 1.230 USD/ounce.

8 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 53%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 2 người đoán giá giảm (13%) và 5 (33%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 255 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 57% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 127 (28%) dự đoán giảm và 65 (15%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 5-9/11: Phụ thuộc nhiều vào cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Mặc dù phần lớn các nhà phân tích tham gia vào cuộc phỏng vấn của Kitco đều tỏ ra lạc quan về giá vàng vào tuần này, nhưng sự bất ổn do cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào thứ Ba và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào thứ Năm mang lại khiến họ vẫn cảm thấy lo ngại.

Theo một số nhà phân tích, trong đó, cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ sắp tới dễ tạo ra rủi ro lớn hơn cho thị trường vàng, so với cuộc họp của Fed vì có lẽ sẽ không có đợt nâng lãi suất cơ bản tại Mỹ nào cho đến tháng 12/2018.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ sẽ chia rẽ Quốc hội Mỹ, với việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Theo Ross Strachan, Chuyên gia kinh tế hàng hóa cấp cao tại Capital Economics, cuộc bỏ phiếu này có khả năng chia rẽ đường lối lãnh đạo, với các đảng khác nhau chi phối Hạ viện và Thượng viện Mỹ, điều đó khiến việc thống nhất một chính sách trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho rằng, vàng có khả năng được hưởng lợi từ môi trường chính trị này.

‘Đảng Dân chủ sẽ bắt đầu thủ tục tố tụng nếu họ giành quyền kiểm soát Hạ viện, điều này có khả năng sẽ ngăn cản bất kỳ sự hợp tác nào với chính quyền Donald Trump. Ngay cả khi không có tố tụng thì cũng khó mà tìm thấy điểm chung về vấn đề cơ sở hạ tầng; chúng tôi không kỳ vọng sẽ có biện pháp kích thích tài khóa bổ sung lớn trong vòng 2 năm tới’, theo báo cáo mới đây của TD Securities.

Môi trường sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ có khả năng sẽ là né tránh rủi ro, điều đó tốt cho đường cong lợi suất và giá vàng. ‘Một Quốc hội chia rẽ có thể dẫn tới phản ứng né tránh rủi ro do bất ổn địa chính trị, khiến đường cong lợi suất trở nên dốc hơn’, trích từ báo cáo.

Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics cho rằng bất ngờ lớn nhất mà thị trường có thể thấy sẽ là Đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ. Trong trường hợp đó, có lẽ vẫn còn hy vọng rằng họ sẽ thực hiện các lời cam kết về cắt giảm thuế gần đây và điều đó sẽ tạo lợi ích cho đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Nếu không thì dường như chẳng có triển vọng cắt giảm thêm thuế và các gói kích thích. Bất kỳ kết quả bầu cử nào dẫn đến ‘không đồng thuận’ đều gây nên biến động cho thị trường vàng.

Tuy nhiên, còn một kịch bản bất ngờ khác, Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội vào tuần này, điều này sẽ khiến khó khăn hơn rất nhiều để Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các chính sách. Viễn cảnh này sẽ có lợi cho vàng.