Giá Bitcoin quay đầu giảm trước diễn biến mới của vụ mất cắp tiền ảo lớn nhất lịch sử

Phương Anh - 08:31, 13/03/2018

TheLEADERSau khi khởi đầu tuần bằng sự tích cực thì giá Bitcoin những giờ qua lại đổi chiều ngay khi có những diễn biến mới của vụ đánh cắp đồng NEM hồi tháng 1.

Giá Bitcoin quay đầu giảm trước diễn biến mới của vụ mất cắp tiền ảo lớn nhất lịch sử
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, giá Bitcoin đã suy giảm hơn 4% trong 24 giờ qua và đồng tiền này hiện đang được giao dịch với hơn 9.200 USD.

Tổng giá trị trao đổi trong ngày tăng không đáng kể, chạm mức gần 6,5 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin giảm nhẹ xuống còn hơn 156 tỷ USD nhưng đồng tiền này vẫn giữ nguyên được thị phần trong thế giới tiền ảo với 41,7%.

Hình ảnh tăng trưởng ngày hôm qua đã bị thay thế bằng tình trạng suy yếu của hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số với tốc độ một chữ số.

Hai phiên bản phân tách của Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold đã mất giá lần lượt 7,8%% và 5,68% nhưng vẫn giữ vững được vị trí thứ 4 và 22 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường.

Sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản từ hôm nay đã bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân trong vụ đánh cắp đồng NEM hồi tháng 1.

Trong một bài đăng của mình, Coincheck cho biết họ sẽ bồi hoàn cho người sử dụng hơn 88,5 Yên, tương đương 0,83 USD mỗi đồng NEM bị đánh cắp vào tài khoản của những khách hàng giữ đồng NEM đến hết phiên đóng cửa ngày 26/1. Mức giá này tương đương với kế hoạch giá bồi thường ban đầu.

Trước đó, vào ngày 26/1, Coincheck xác nhận vụ tấn công từ tin tặc với khoảng 523 triệu đồng NEM bị đánh cắp, biến đây trở thành một trong những vụ tấn công lớn nhất lịch sử.

Trong khi Coincheck cố gắng đưa hoạt động kinh doanh trở về trạng thái bình thường thì một báo cáo mới đây đang chỉ ra rằng Coincheck có khả năng đã bị tổn thương vài tuần trước khi cuộc tấn công xảy đến.

Theo đó, tin tặc đã gửi email lừa đảo cho các nhân viên của Coincheck từ đầu tháng 1 và sau đó lan truyền mã độc hại sau khi đường dẫn được truy cập bởi các nhân viên này.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tin tặc đã có khả năng thu thập số lượng lớn mã khóa đồng NEM nhiều tuần trước khi vụ tấn công thực tế diễn ra nhưng Coincheck lại không hồ phát hiện ra mối liên lạc như vậy với các máy chủ từ bên ngoài.

Việc thiếu nhận thức của nhân viên về các biện pháp an ninh càng làm dấy lên nghi ngờ của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản với hệ thống của sàn giao dịch này. Không chỉ phải nộp phạt hành chính, Coincheck còn phải báo cáo lên cơ quan này kế hoạch cải tiến hệ thống nhằm ngăn chặn khả năng tái diễn trong tương lai.