Grab trở lại đường đua

Việt Hưng - 16:24, 20/11/2022

TheLEADERViệc tập trung vào cấu trúc chi phí và ưu đãi cũng như đổi mới các dịch vụ đã giúp Grab thúc đẩy tần suất giao dịch, tỷ lệ giữ chân người dùng và mức độ tương tác.

Trong quý 3/2022, Grab ghi nhận doanh thu 382 triệu USD, tăng 143% so với cùng kỳ 2021. Tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Grab đạt 5,1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ.

Đây được xem là mức doanh thu hàng quý cao nhất từ trước đến nay của Grab, chủ yếu được dẫn dắt bởi sự tăng trưởng mạnh của mảng gọi xe di chuyển và giao hàng. .

Về mặt lợi nhuận, Grab vẫn lỗ ròng 342 triệu USD. Tuy vậy, con số này đã giảm tới 65% so với khoản lỗ gần 1 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ. Lỗ hệ số EBITDA (trước lãi vay, thuế và khấu hao) đã điều chỉnh đạt 161 triệu USD, giảm 24%.

Giám đốc điều hành của Grab - ông Anthony Tan cho biết, kết quả này chứng minh khả năng của công ty trong việc thúc đẩy tăng trưởng và lợi nhuận song song.

Việc tập trung vào cấu trúc chi phí và ưu đãi cũng như đổi mới các dịch vụ đã giúp Grab thúc đẩy tần suất giao dịch, tỷ lệ giữ chân người dùng và mức độ tương tác.

Grab trở lại đường đua
Grab trở lại đường đua

Dù cả GMV và doanh thu đều tăng trưởng hai con số, Grab chỉ dành khoảng 476 triệu USD ưu đãi cho đối tác và khách hàng, trong khi đó quý đầu tiên, công ty dành tới 560 triệu USD cho các khoản ưu đãi.

Được thành lập vào năm 2012, Grab khởi đầu là công ty cung cấp dịch vụ gọi xe và sau đó mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn, với số lượng người dùng lớn tại 8 thị trường Đông Nam Á, một phần nhờ các ưu đãi lớn dành cho người dùng và tài xế.

Tuy nhiên, kể từ năm 2021, lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế ở các thị trường phát triển khiến giá trị của các công ty công nghệ tăng trưởng mạnh như Grab giảm xuống. Hiện tại, định giá của Grab vẫn giảm hơn 50% trong năm nay.

Sau đó, Grab bắt đầu giảm chi tiêu vào ưu đãi cho người dùng và tập trung nhiều hơn vào những người dùng trung thành. Công ty cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ nhà bếp trung tâm ở một số thị trường, đồng thời đóng cửa các kho hàng tại Singapore, Việt Nam và Philippines.

Grab đã điều chỉnh dự báo doanh thu của năm 2022 lên 1,32 - 1,35 tỷ USD, từ mức trước đó là 1,25 - 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, công ty này hiện vẫn chưa có lãi do chi phí liên quan đến mảng ngân hàng số mới. Grab gia nhập lĩnh vực ngân hàng số tại Singapore vào tháng 9/2022 và có kế hoạch mở rộng sang thị trường Malaysia và Indonesia vào năm tới.