Mỹ ‘trảm’ Huawei giữa căng thẳng thương mại gay gắt

Đức Duy - 12:09, 16/05/2019

TheLEADERViệc đưa Huawei vào danh sách đen mới đây có thể kéo căng thẳng Mỹ - Trung vốn đã leo thang vì thương mại nay sôi sục hơn.

Mỹ ‘trảm’ Huawei giữa căng thẳng thương mại gay gắt
Chính phủ Mỹ liên tục đưa ra quyết định bất lợi cho nhà sản xuất Trung Quốc Huawei. Ảnh: CNN

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã đưa Huawei và 70 chi nhánh vào "Entity List" - danh sách những doanh nghiệp bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ công ty Mỹ khi không có sự chấp thuận từ Chính phủ.

Theo thông tin từ Reuters, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ quyết định ngăn cản công nghệ Mỹ khỏi việc bị sử dụng bởi các thực thể nước ngoài theo cách có thể làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của nước này.

Việc Huawei bị đưa vào "danh sách đen" đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Mỹ phải có giấy phép đặc biệt mới được bán sản phẩm cho thương hiệu đến từ Trung Quốc này.

Năm ngoái, hành động tương tự của Mỹ đối với ZTE đã khiến doanh nghiệp này suy sụp trước khi đạt được một thỏa thuận.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã ký sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những nguồn được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia, theo CNN.

Sắc lệnh này viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977, cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh các hoạt động thương mại để đối phó với mối đe dọa khẩn cấp quốc gia.

Quyết định này có nguy cơ kéo căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao khi Washington và Bắc Kinh vẫn còn xung đột liên quan đến việc nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc là Huawei có tạo ra rủi ro gián điệp hay không.

Giới quan chức Nhà Trắng từ chối xác định mục tiêu của sắc lệnh mới, không đề cập đến việc sắc lệnh này liệu có đang nhắm tới Trung Quốc và Huawei hay không.

Tuy vậy, kể từ khi lên nắm quyền, người đứng đầu Nhà Trắng không ngừng gia tăng sức ép lên Huawei và từng cáo buộc các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi Huawei có thể được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc để phục vụ hoạt động gián điệp.

Không chỉ đề nghị Canada bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei là bà Mạnh Vãn Châu, Mỹ còn kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Trước những động thái của Mỹ, Huawei tuyên bố những nỗ lực hạn chế người khổng lồ Trung Quốc kinh doanh sẽ khiến Mỹ tụt hậu trong việc phát triển mạng di động thế hệ tiếp theo.

"Huawei là nhà lãnh đạo vô song trong 5G. Chúng ta đã sẵn sàng và sẵn lòng cam kết với chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh", CNBC dẫn lời người phát ngôn của Huawei.

Việc hạn chế nhà sản xuất của Trung Quốc trong kinh doanh tại Mỹ được Huawei nhận định không làm nước Mỹ trở nên an toàn hơn hay mạnh hơn mà sẽ khiến nước Mỹ tụt hậu trong triển khai 5G, cuối cùng tổn hại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đầu tháng 3 vừa qua, Huawei đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì tính vi hiến của Mục 889 thuộc Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng 2019 (National Defense Authorization Act - NDAA).

Theo đơn kiện, Mục 889 của đạo luật NDAA 2019 không chỉ cấm tất cả các cơ quan Chính phủ Mỹ mua thiết bị và dịch vụ của Huawei mà còn cấm họ ký hợp đồng, trao các khoản tài trợ hoặc cho vay cho các bên thứ ba mua thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei mà không cần bất kỳ một tiến trình hành pháp hay tư pháp nào.

Huawei cho rằng điều này vi phạm Bill of Attainder Clause (một luật trừng phạt một người bị buộc tội mà không có một phiên tòa hoặc một buổi điều trần tại tòa án) và “Quyền được xét xử theo luật” (Due Process Clause).

Theo ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các lệnh cấm đối với các sản phẩm của Huawei, buộc hãng này phải hành động pháp lý.