Ngành sản xuất lạc quan dù các điều kiện kinh doanh suy giảm

Phương Anh - 14:59, 03/08/2020

TheLEADERCác công ty lĩnh vực sản xuất vẫn lạc quan về sản lượng trong tương lai dù sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm vào tháng vừa qua.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) do IHS Markit công bố đã giảm trở lại xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 7, đạt 47,6 điểm so với 51,1 điểm của tháng trước nữa. Các điều kiện kinh doanh đã suy giảm trong suốt năm trong sáu tháng qua.

Dữ liệu của tháng 7 cho thấy sản lượng ngành sản xuất giảm nhẹ sau khi có sự tăng trưởng trở lại trong tháng trước. Tuy nhiên, mức độ giảm là nhẹ hơn nhiều so với giai đoạn suy thoái tồi tệ vừa qua.

Những người trả lời khảo sát cho biết đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm. Cả lĩnh vực sản xuất hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản đều giảm sản lượng trong khi lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng có sản lượng tăng.

Ngành sản xuất lạc quan dù các điều kiện kinh doanh suy giảm

Cũng giống như sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới giảm sau khi tăng trong tháng 6 khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh. Lý do được cho là những hạn chế đi lại và nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu giảm vì đại dịch Covid-19.

Mặc dù sản lượng giảm trong tháng 7, các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới với tâm lý kinh doanh chỉ giảm nhẹ so với tháng trước. Theo những người trả lời khảo sát, kỳ vọng cải thiện nhu cầu thị trường và số lượng đơn đặt hàng mới dẫn đến tâm lý lạc quan về sản lượng.

Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty đã lại có thể giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng 7. Lượng công việc chưa thực hiện giảm sáu tháng liên tiếp, với mức độ cao hơn so với thời kỳ khảo sát trước. Khối lượng công việc giảm được cho là lý do dẫn đến việc làm tiếp tục giảm, và một số công nhân được cho là đã quyết định nghỉ việc để tìm các cơ hội việc làm khác.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã bị kéo dài trong suốt tám tháng. Khó khăn trong việc nhận hàng từ Trung Quốc và những vấn đề của vận tải đường biển được cho là lý do dẫn đến kéo dài thời gian giao hàng gần đây.

Tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu đã góp phần làm tăng chi phí đầu vào tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá vẫn chậm. Trong khi đó, giá đầu ra đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp. Những thành viên nhóm khảo sát giảm giá bán hàng thường cho đó là do áp lực cạnh tranh.

Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại IHS Market, đánh giá sự hồi phục của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã có bước lùi trong tháng 7, một diễn biến đáng thất vọng khi tháng 6 đã chứng kiến tăng trưởng trở lại.

Dữ liệu cho thấy ảnh hưởng tiếp theo của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế khi rất khó có được đơn đặt hàng xuất khẩu mới do những hạn chế đi lại và dịch bệnh tiếp tục bùng nổ ở một số thị trường xuất khẩu.

Tuy nhiên, tình trạng giảm sản lượng là tương đối nhẹ so với mức giảm sâu gần đây, và mối quan hệ lịch sử giữa PMI với dữ liệu sản lượng chính thức cho thấy sản lượng đang tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.