Nguồn cung căn hộ Hà Nội được 'tháo vòng kim cô'

Phương Linh Thứ năm, 30/05/2024 - 16:52

Quy định cách tính chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư sẽ gỡ vướng cho hàng loạt dự án nhà ở đang ở khâu chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết.

Hà Nội vừa ban hành quy định cách tính chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư. Ảnh: Hoàng Anh

Vướng do không có cơ sở xác định cơ cấu căn hộ

Một dự án chung cư tại quận Tây Hồ đã rất vất vả suốt mấy năm để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Mặc dù dự án này đã có chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết nhưng Hà Nội chưa ban hành quyết định quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số đối với nhà chung cư, chung cư hỗn hợp, công trình lưu trú trên địa bàn để làm cơ sở tính cơ cấu căn hộ cho dự án.

Chủ đầu tư dự án này đã buộc phải điều tra dân số tại khu vực dự án và xung quanh nhằm xác định được số người trên một căn hộ thực tế để làm quy hoạch điều chỉnh.

Thời gian này mất tới hai năm cho một khâu rất nhỏ trong việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án.

Thế nhưng so với các dự án khác đang mới chỉ ở khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, doanh nghiệp chủ dự án này vẫn còn may mắn hơn rất nhiều.

Trước đây, khi chưa có Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư, phương pháp xác định dân số trong tòa nhà chung cư được áp dụng chung cho cả nước.

Hạ nhiệt 'cơn sốt' giá chung cư bằng cách nào?

Tuy nhiên, theo Thông tư 03 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 5/7/2021, các tỉnh tự căn cứ vào điều kiện, nhu cầu và dự báo của địa phương để tự ban hành các quy định cách tính chỉ tiêu dân số.

Điều 4, Thông tư 03 quy định, các uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố quy định phương pháp xác định dân số trong các tòa nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và quy mô dân số và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để áp dụng và quản lý trong địa bàn các tỉnh, thành phố.

Từ năm 2021 đến nay, Hà Nội đã mất tới ba năm để ban hành được văn bản này do nhiều xáo trộn trong bộ máy lãnh đạo thành phố, trong khi văn bản này cần xin ý kiến nhiều các sở ban ngành, quận huyện nhằm đảm bảo tính chặt chẽ, tránh tâm lý sợ sai, sợ trách nghiệm. Điều này dẫn đến việc xin ý kiến, thủ tục ban hành văn bản kéo dài.

Việc không có văn bản quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác đã khiến hàng loạt dự án ách tắc ở thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch.

Theo lãnh đạo một chủ đầu tư dự án bất động sản, nguyên nhân là bởi các dự án mới không có quy định về phương pháp xác định dân số trong tòa nhà chung cư để làm cơ sở xác định cơ cấu căn hộ, làm chủ trương đầu tư.

Nếu như theo mẫu làm chủ trương đầu tư trước đây, các điều khoản rất chung chung, thì hiện nay, chủ trương đầu tư đã được quy định rất chi tiết từ số căn, số tầng, mật độ dân số đến diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, nếu không có quy định về chỉ tiêu cơ cấu căn hộ, các doanh nghiệp sẽ không xác định được phương án làm chủ trương đầu tư. Mấy năm vừa qua, rất nhiều các các dự án đã vướng mắc ở thủ tục pháp lý này.

Bên cạnh đó, đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư, nhưng không có tiêu chuẩn cơ cấu căn hộ thì cũng không có cơ sở để làm quy hoạch chi tiết.

Hoặc nếu đã có quy hoạch chi tiết, nhưng muốn điều chỉnh thì cũng không có cơ sở để điều chỉnh.

Việc ách tắc ở một khâu rất nhỏ nhưng cũng đủ để khiến hàng loạt dự án mới "điêu đứng", làm ách tắc nguồn cung ra thị trường.

Gỡ nút thắt nguồn cung

Trước thực tế này, UBND TP Hà Nội đã vừa ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn được cho là giải pháp gỡ nút thắt rất lớn cho các dự án.

Với quy định này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, nguồn cung nhà ở cao tầng ở Hà Nội dự kiến sẽ được cải thiện đáng kể trong hai năm tới.

Quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình lưu trú khác dựa theo các quy định pháp luật và căn cứ vào tình trạng dân số, nhu cầu nhà ở hiện nay và dự báo giai đoạn tới.

Với văn bản này, các dự án sẽ thuận lợi hơn trong việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch.

Đây là cơ sở để các cơ quan, cá nhân, tổ chức sử dụng trong việc lập, phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, thiết kế... các dự án nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình lưu trú khác. Nếu không có quy định này thì sẽ không có cơ sở để thiết kế số lượng căn hộ trong dự án.

Chính vì vậy, văn bản quy định chỉ tiêu dân số nhà chung cư do Hà Nội đưa ra sẽ kịp thời sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Từ đó, nguồn cung dự án sẽ được tháo gỡ và góp phần hạ nhiệt giá nhà chung cư hiện nay.

Hiện nay tâm lý người dân đang lo ngại quy định như vậy sẽ hạn chế số lượng người ở theo diện tích căn hộ đã đưa ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi được bàn giao căn hộ và cấp sổ hồng, người dân được toàn quyền sử dụng căn hộ đó, nhưng phải đảm bảo quy định về phòng cháy, an ninh, trật tự. Điều này là phù hợp với Hiến pháp và các quy định pháp luật khác về sở hữu tài sản và quyền con người.

Có nên lo ngại quy định căn hộ 45-70m2 chỉ 2 người ở

Có nên lo ngại quy định căn hộ 45-70m2 chỉ 2 người ở

Leader talk -  1 năm
Việc Hà Nội ban hành quy định cách tính chỉ tiêu dân số đối với các loại hình chung cư, xuất phát từ việc cần dự báo sự gia tăng dân số để tránh gây quá tải hạ tầng, chứ không phải là quy định 'ép buộc' các căn hộ chỉ được ở tối đa bao nhiêu người như nhiều ý kiến lo ngại.
Có nên lo ngại quy định căn hộ 45-70m2 chỉ 2 người ở

Có nên lo ngại quy định căn hộ 45-70m2 chỉ 2 người ở

Leader talk -  1 năm
Việc Hà Nội ban hành quy định cách tính chỉ tiêu dân số đối với các loại hình chung cư, xuất phát từ việc cần dự báo sự gia tăng dân số để tránh gây quá tải hạ tầng, chứ không phải là quy định 'ép buộc' các căn hộ chỉ được ở tối đa bao nhiêu người như nhiều ý kiến lo ngại.
Chung cư đã qua sử dụng hết sốt

Chung cư đã qua sử dụng hết sốt

Bất động sản -  1 năm

Nhu cầu của người mua nhà đối với các dự án chung cư đã qua sử dụng đã có dấu hiệu chững lại nhưng giá bán vẫn chưa giảm.

Chung cư, đất nền đua nhau tăng giá

Chung cư, đất nền đua nhau tăng giá

Bất động sản -  1 năm

Kết thúc ba tháng đầu năm, các phân khúc chung cư, đất nền và nhà ở riêng lẻ đang “không ai chịu thua ai” về mức tăng giá lẫn lượng giao dịch.

Trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Bất động sản -  1 năm

Lợi dụng hành lang pháp lý còn nhiều kẽ hở, một số thành viên ban quản trị nhà chung cư 'rút ruột' quỹ bảo trì.

Chung cư tăng giá không ngừng, người mua nhanh chóng tìm cơ hội cuối

Chung cư tăng giá không ngừng, người mua nhanh chóng tìm cơ hội cuối

Bất động sản -  1 năm

Trước cơn sốt tăng giá bất động sản, nhiều nhà đầu tư, người mua nhanh chóng tìm những cơ hội cuối cùng khi chủ đầu tư kích cầu đợt cuối.

Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản

Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản

Bất động sản -  2 ngày

Những rủi ro khí hậu ngoài gây thiệt hại vật chất còn làm tăng chi phí vận hành, bảo hiểm và làm giảm giá trị đầu tư các tài sản bất động sản.

Từ nghỉ dưỡng đến định cư: Bước ngoặt mới ở Phú Quốc

Từ nghỉ dưỡng đến định cư: Bước ngoặt mới ở Phú Quốc

Bất động sản -  4 ngày

Phú Quốc không còn chỉ là điểm đến nghỉ dưỡng. Những dự án đô thị quy mô cùng chiến lược thu hút cư dân đang dần định hình đảo ngọc thành điểm đến để sống, không chỉ để ghé thăm.

The Privé – Một cách tiếp cận mới về giá trị bất động sản trung tâm

The Privé – Một cách tiếp cận mới về giá trị bất động sản trung tâm

Bất động sản -  4 ngày

Theo báo cáo "The Wealth Report" của Knight Frank, giới siêu giàu toàn cầu phân bổ đáng kể phần tài sản vào bất động sản, cho thấy đây là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bộ phận được xem là kỹ tính.

Sau sáp nhập, quỹ đất Phát Đạt tại TP.HCM sẽ vượt 500ha

Sau sáp nhập, quỹ đất Phát Đạt tại TP.HCM sẽ vượt 500ha

Bất động sản -  5 ngày

Phát Đạt sẽ sở hữu hơn 500ha đất tại TP.HCM sau khi hoàn thành sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tân Hoàng Minh đề xuất đầu tư khu đô thị tỷ đô tại Đà Lạt

Tân Hoàng Minh đề xuất đầu tư khu đô thị tỷ đô tại Đà Lạt

Bất động sản -  5 ngày

Tân Hoàng Minh đề xuất tỉnh Lâm Đồng chấp thuận để doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch chi tiết và triển khai dự án khu đô thị thông minh tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt.

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Doanh nghiệp -  15 phút

Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Tiêu điểm -  1 giờ

Thương mại điện tử B2B không chỉ mở rộng cánh cửa ra thế giới cho doanh nghiệp mà còn góp phần chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại, bền vững hơn.

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Ống kính -  3 giờ

Tôi đã có hai chuyến đi dọc ven biển Việt Nam. Một khi còn là cậu bé mười tuổi và một khi đã là doanh nhân, nhà đầu tư và lữ khách của chính cuộc đời mình.

Bất động sản Hải An bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bất động sản Hải An bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Khu vực Đông Nam Hải Phòng, với tâm điểm là Hải An đang đứng trước vận hội lớn khi hàng loạt hạ tầng chiến lược trị giá tỷ USD được triển khai, đề xuất. Cùng nền tảng logistics ngày càng hoàn thiện, hai yếu tố này đang tạo ra bước nhảy kép cho thị trường bất động sản tại đây.

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Trường đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

Doanh nghiệp -  5 giờ

GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.