Thủ tướng Campuchia kêu gọi Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực chế biến gạo

Khánh Chi - 20:28, 22/01/2020

TheLEADERThủ tướng Hun Sen vừa kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Campuchia để mở rộng thương mại giữa hai nước, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực chế biến gạo để xuất khẩu.

Phát biểu tại một bữa ăn tối với cộng đồng và doanh nhân Việt Nam tại Campuchia nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 vào ngày thứ Sáu tuần qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khen ngợi sự tiến bộ của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây.

Ông chúc mừng Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc hiện thực hóa Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại và du lịch cũng như dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, không chỉ ở Việt Nam, mà cả các nước láng giềng, bao gồm Campuchia và các quốc gia khác trong khu vực.

Thủ tướng Campuchia kêu gọi Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực chế biến gạo
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại bữa ăn tối với cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Campuchia trước dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Facebook Thủ tướng Hun Sen.

Campuchia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24/6/1967, nhưng quan hệ bị gián đoạn vào tháng 3/1970. Hai nước đã thiết lập lại quan hệ vào tháng 1/1979.

Ông Hun Sen lưu ý rằng việc đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân Campuchia và doanh nhân Việt Nam tại Vương quốc này.

Ông trích dẫn số liệu từ Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cho biết thương mại hai chiều giữa hai nước láng giềng đã đạt 5,2 tỷ USD.

"Sự hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia, phản ánh quan hệ láng giềng tốt đẹp, tình bạn truyền thống và sự tin tưởng lẫn nhau, hỗ trợ và tôn trọng", ông Hun Sen nói.

Cho đến nay, Việt Nam đã đầu tư vào 214 dự án tại Campuchia với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD. Trong số các dự án đã đăng ký, 176 dự án với tổng giá trị 2,77 tỷ USD đang hoạt động, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Campuchia.

Hoạt động đầu tư của Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin và công nghiệp chế biến.

Phát biểu tại bữa ăn tối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, ông Hun Sen cho biết xuất khẩu gạo hàng năm của Campuchia sang Việt Nam đạt từ 1-2 triệu tấn.

Tuy nhiên, con số này, theo ông, là chưa đạt được như kỳ vọng.

"Chúng tôi kêu gọi Việt Nam đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến gạo, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân Campuchia và doanh nhân Việt Nam tại Campuchia", ông Hun Sen nói đồng thời bày tỏ sự lạc quan rằng các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài sẽ chọn Campuchia làm điểm đến đầu tư.

(Theo PhnompenhPost)