Trung Quốc giảm thuế, mở rộng cửa đón ô tô nhập khẩu

Đỗ Dung - 11:27, 23/05/2018

TheLEADERTrung Quốc mới đây tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô bắt đầu từ tháng 7 tới, động thái xóa dần căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trung Quốc giảm thuế, mở rộng cửa đón ô tô nhập khẩu
Việc cắt giảm thuế của Trung Quốc tạo ra hiệu ứng tích cực cho các nhà sản xuất ô tô ngoại. Ảnh: CGTN

Bắc Kinh đã bắt đầu công bố một loạt các chính sách mở cửa và cải cách kể từ khi bị chỉ trích nặng nề về vấn đề bảo hộ bởi chính quyền của ông Trump cũng như một số nhà chính trị gia châu Âu.

Kế hoạch giảm thuế nhập khẩu từ mức 25% xuống còn 15% tạo ra lợi thế cho các nhà sản xuất ô tô quốc tế muốn tăng doanh thu tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, kế hoạch này vẫn chưa thể đáp ứng được mức kỳ vọng 2,5% của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phía Washington liên tục đưa ra yêu cầu đối tác cắt giảm mức thuế quan tương đương với Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Động thái mới này của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi đoàn đàm phán hai nước kết thúc cuộc gặp mặt với thỏa thuận giúp đẩy lùi chiến tranh thương mại. Theo đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý sẽ không áp đặt thêm thuế quan đe dọa hàng tỷ USD giá trị nhập khẩu.

Việc cắt giảm thuế ô tô còn 15% sẽ là động thái vô cùng tích cực đối với các nhà sản xuất ngoại trong ngành công nghiệp này của Trung Quốc. Các hãng ô tô hạng sang của Đức được dự báo là một trong số những người được hưởng lợi nhiều nhất. Cổ phiếu của BMW và Daimler, chủ sở hữu Mercedes-Benz, đã gia tăng đáng kể sau tin tức trên.

Giữa tháng trước, Trung Quốc cũng công bố lộ trình mở cửa khu vực sản xuất, bao gồm việc loại bỏ giới hạn quyền sở hữu đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khi hiện tại, họ chỉ được sở hữu tối đa 50% cổ phần trong liên doanh với doanh nghiệp trong nước.

Thông tin từ Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cho biết, Trung Quốc sẽ dừng việc hạn chế tỉ lệ sở hữu cổ phần đối với các hãng xe sử dụng năng lượng mới như xe điện trong năm 2018. Sự thay đổi này sẽ được áp dụng với các loại xe thương mại vào năm 2020 và xe ô tô du lịch vào năm 2022 đối với những doanh nghiệp có hai đối tác liên doanh.