Tướng Lê Văn Cương: "Nếu làm tiếp mỏ sắt Thạch Khê, chắc chắn sẽ dẫn tới thảm họa"

Minh Phương - 08:31, 31/07/2017

TheLEADERĐó là nhận định của ông Lê Văn Cương, Hội Khoa học và công nghệ Mỏ Việt Nam liên quan đến việc tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê.

Tướng Lê Văn Cương: "Nếu làm tiếp mỏ sắt Thạch Khê, chắc chắn sẽ dẫn tới thảm họa"
Ông Lê Văn Cương, Hội Khoa học và công nghệ mỏ Việt Nam

Tại hội thảo "Góp ý dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh" do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, nhiều nhà khoa học đếu rất lo ngại hệ lụy từ ô nhiễm môi trường xảy ra nếu tái khởi động khai thác mỏ sắt Thạch Khê ở thời điểm hiện tại. 

Ông Lê Văn Cương, Hội Khoa học và công nghệ Mỏ Việt Nam cho biết: "Cần minh bạch hơn trong phân tích dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, bởi, hiệu quả kinh tế của dự án này vẫn còn rất nhiều ẩn số, tác động môi trường chưa được đánh giá đẩy đủ... 

Nếu không thận trọng, chúng ta sẽ lặp lại bài học như vụ Bô-xít Tây Nguyên. Năm 2009, nếu chúng ta chịu mất 140 triệu USD thì sẽ không mất hàng trăm tỷ USD sau này. 

Đối với dự án này, theo tôi nên tạm dừng, nếu làm tiếp ở thời điểm này chắc chắn sẽ dẫn tới thảm họa. 

Các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học cùng chủ đầu tư dự án cần tiếp tục nghiên cứu, thẩm định, đánh giá thật kỹ tính khả thi của dự án, hiệu quả kinh tế cũng như những ảnh hưởng tác động môi trường… tránh những bài học đắt giá sau này.

Chúng ta chậm một, hai năm không mất gì cả. Trong khi đó, nếu thực hiện dự án quá nóng vội khi chưa đánh giá kỹ những rủi ro thì hệ quả sẽ khôn lường"