ADB: Nhu cầu với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang sụt giảm

Kiều Mai - 11:49, 14/12/2022

TheLEADERTrong bối cảnh rủi ro với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ giảm tốc vào 2023, với dự báo tăng trưởng ở mức 6,3%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá Việt Nam có hiệu suất mạnh mẽ trong các lĩnh vực, giúp nền kinh tế tăng trưởng tốt trong ba quý vừa qua. Cùng với đó, hoạt động kinh tế phục hồi sau khi Việt Nam loại bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19, lượng khách quốc tế cán mốc 2,4 triệu trong giai đoạn tháng 1 – 10/2022.

Với những dịch chuyển trên, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay, cao hơn nhiều con số 6,5% được đưa ra hồi tháng 9. Dự báo lạm phát 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. Dù thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm.

Vì vậy, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 được ADB điều chỉnh xuống còn 6,3%, từ mức 6,7% trước đó do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Với khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương, ADB cũng hạ thấp dự báo tăng trưởng trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi.

Theo đó, tổ chức này đánh giá nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay, và 4,6% vào năm sau. Tháng 9 vừa qua, ADB đã dự báo nền kinh tế khu vực này dự kiến tăng trưởng 4,3% cho năm 2022, và 4,9% vào năm sau.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine, và các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch Covid-19.

Các hạn chế theo cách tiếp cận “zero Covid”, cùng với thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đã một lần nữa khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc bị hạ thấp.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3,0% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 3,3%. Dự báo cho năm sau giảm từ 4,5% xuống còn 4,3% do suy thoái toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi chúng ta bước sang năm mới. Các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của Covid-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao – đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương, và bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm”.

ADB đã hạ dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, tổ chức này đã nâng dự báo cho năm sau từ 4,0% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát.

Với Đông Nam Á, dự báo tăng trưởng trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.