Bamboo Airways họp cổ đông bầu chủ tịch HĐQT mới

Trần Anh - 17:38, 29/08/2023

TheLEADERCông ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa thông báo về việc tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 3 diễn ra sáng 15/9 tại Hà Nội.

Bamboo Airways họp cổ đông bầu chủ tịch HĐQT mới
Bamboo Airways đang tái cơ cấu cả đội bay để phát triển bền vững.

Nội dung quan trọng trong đại hội bất thường là tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng sẽ trình cổ đông về việc sửa đổi điều lệ hoạt động và thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty. Ngoài ra, đại hội sẽ thảo luận các vấn đề khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Từ đầu năm đến nay, dàn lãnh đạo cấp cao của Bamboo Airways liên tục thay đổi. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2023 - 2028 đã xuất hiện, thay thế cho các lãnh đạo nhiệm kỳ trước.

Đến tháng 7/2023, HĐQT thông qua đơn xin từ nhiệm của 4 thành viên HĐQT bao gồm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways của ông Oshima Hideki, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT ông Nguyễn Ngọc Trọng, vị trí Phó chủ tịch HĐQT của ông Doãn Hữu Đoàn và ông Phan Đình Tuệ.

Đồng thời, HĐQT Bamboo Airways thông qua bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028 thay thế 4 thành viên vừa từ nhiệm. Trong đó, ông Lê Thái Sâm sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Oshima Hideki giữ chức Phó chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Trọng cùng ngồi ghế Phó chủ tịch HĐQT. 

Về ban điều hành, Tổng gjiám đốc cũ của Bamboo Airways là ông Nguyễn Minh Hải đã từ nhiệm sau chưa đầy hai tháng. Vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó chủ tịch HĐQT đã kiêm nhiệm thêm chức Tổng giám đốc.

Hãng hàng không này cho biết, việc điều chỉnh cơ cấu HĐQT và ban tổng giám đốc là một phần trong tiến trình tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự trong công cuộc tái cơ cấu tổ chức của Bamboo Airways.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước về xử lý kiến nghị Bamboo Airways. 

Theo đó, về phía Bamboo Airways, Thủ tướng đề nghị hãng hàng không này nỗ lực tái cơ cấu, vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn mạnh. Thủ tướng cũng yêu cầu doanh nghiệp chủ động báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, để các cơ quan kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ.

Về phía các cơ quan chức năng, giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN, Văn phòng chính phủ… tham gia hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9/2023.

Sau 5 năm thành lập, Bamboo Airways hiện đang trong quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hãng bay đã thay đổi cơ cấu cổ đông, bổ sung lãnh đạo cấp cao và gần đây tái cơ cấu cả đội bay để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Tuy nhiên, Bamboo Airways vẫn đang gặp một số khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới. Ngoài ra việc thẩm định đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép hãng tăng quy mô đội tàu bay lên trên 30 tàu bị kéo dài, làm chậm quá trình phục hồi và phát triển.

Đặc biệt là khả năng tiếp cận nguồn vốn với lãi suất và cơ chế ưu đãi từ các tổ chức tín dụng còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu vốn nhằm phục hồi và phát triển trở lại của hãng rất lớn.