Bất đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Du lịch Hương Giang

Trần Anh - 14:03, 30/05/2019

TheLEADERTrước thềm Đại hội cổ đông của Công ty Du lịch Hương Giang, Ban kiểm soát cho biết, tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông lớn là Tập đoàn Bitexco đã giảm mạnh, tuy nhiên Tập đoàn này phủ nhận việc chuyển nhượng cổ phần.

Báo cáo của Ban kiểm soát Công ty Du lịch Hương Giang chuẩn bị cho Đại hội cổ đông của công ty ngày 31/5 cho biết, danh sách cổ đông của công ty cập nhật ngày 25/4 cho thấy tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tập đoàn Bitexco đã giảm từ 41.74% xuống 9,11%.

Việc giảm tỷ lệ sở hữu này diễn ra do Công ty Crystal Treasure (một cổ đông lớn khác của Hương Giang đến từ Hong Kong) đã thực hiện xử lý cổ phần thế chấp của Bitexco. Tuy nhiên, hồ sơ của giao dịch này không có các hợp đồng chuyển nhượng được ký bởi Bitexco và bên mua.

Ngoài ra, nội dung tờ trình cổ đông của HĐQT Công ty Hương Giang cho biết sẽ tiến hành miễn nhiệm ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo, các đại diện của Bitexco trong HĐQT đương nhiệm của Công ty Hương Giang.

Trong thông báo gửi báo chí 2 ngày sau báo cáo và tờ trình trên được công bố, Tập đoàn Bitexco cho biết không thực hiện bất cứ giao dịch nhượng, tặng cho hay mua bán cổ phiếu Công ty Hương Giang như báo cáo của Ban kiểm soát.

Bitexco khẳng định việc "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng” được thực hiện bởi một số thành viên HĐQT cùng các cá nhân có liên quan tại Công ty Hương Giang. Các giao dịch chuyển nhượng 6.525.223 cổ phần được thực hiện hoàn toàn không có sự chấp thuận của Bitexco, gây thiệt hại cho Tập đoàn này trên 82 tỷ đồng.

Được biết, từ giữa năm 2016 Bitexco đã thế chấp khoảng 14 triệu cổ phần Công ty Hương Giang cho Công ty Crystal Treasure (trước đây là Kei Sei Limited). Đến cuối năm, gần 6 triệu cổ phần trong số này đã được Bitexco bán cho Crystal Treasure, số còn lại vẫn được thế chấp tại đây.

Tuy nhiên, Bitexco đã khởi kiện tranh chấp phát sinh từ hợp đồng thế chấp với Crystal Treasure ra cơ quan toà án có thẩm quyền đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu. Do đó, không có căn cứ để Crystal Treasure và các cá nhân có liên quan tại Công ty Hương Giang tự ý xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng.

Thông báo của Tập đoàn này cũng cho biết sẽ không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT và/hoặc Đại hội đồng cổ đông của Công ty Hương Giang đưa ra trên cơ sở danh sách cổ đông sai lệch số lượng cổ phần nói trên.

Bitexco đã đưa ra các văn bản cảnh báo và phản đối về việc tiến hành các cuộc họp HĐQT để thông qua nội dung họp ĐHĐCĐ ngày 31/5. Đồng thời đề nghị hủy bỏ việc tổ chức Đại hội cổ đông này của Công ty Hương Giang.

Bất đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Du lịch Hương Giang
Khách sạn Hương Giang

Công ty Du lịch Hương Giang là một doanh nghiệp nhà nước tại Thừa Thiên Huế được cổ phần hóa từ cuối năm 2007. Khi đó, Tập đoàn Bitexco được chọn là nhà đầu tư chiến lược sở hữu 7,62% vốn, gần 10 năm sau Tập đoàn này mua lại 62,86% cổ phần từ UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế để tăng sở hữu tại Hương Giang lên hơn 70%, nhưng sau đó không lâu Bitexco bán lại gần 30% cho Công ty Crystal Treasure và thế chấp số cổ phần còn lại tại chính công ty này.

Hoạt động từ năm 1994 trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, lữ hành trong nước và quốc tế, Hương Giang đang đồng sở hữu nhiều khách sạn 4 -5 sao có vị trí đẹp tại Huế như Hương Giang, Saigon Morin, Azerai La Residence; Lăng Cô Beach Resort. Trong đó khách sạn Saigon Morin là liên doanh với Saigontouris đã hết hạn và đang làm thủ tục chấm dứt liên doanh.

Ngoài ra Công ty còn là chủ đầu tư một loạt dự án như khu nghỉ dưỡng NAMA, trung tâm dịch vụ Festival hay khu di lịch Mỹ An (đã chuyển nhượng cho Tập đoàn Bitexco năm 2018).

Trong các năm gần đây Công ty đạt doanh thu hơn 80 tỷ mỗi năm và lợi nhuận chỉ vài tỷ đồng. Năm 2019, Hương Giang dự kiến đạt doanh thu 94 tỷ đồng và lợi nhuận 7,2 tỷ đồng.