Bill Gates của Ấn Độ truyền cảm hứng cho FPT từ 24 năm trước

Việt Hưng - 13:13, 21/05/2024

TheLEADER24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm và chính ông Narayana Murthy - nhà sáng lập Infosys đã truyền cảm hứng cho ông Trương Gia Bình.

Lần đầu tiên, người được mệnh danh là "Bill Gates của Ấn Độ" - ông Narayana Murthy - nhà sáng lập Infosys, nằm trong nhóm 3 công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới đã đến thăm Việt Nam và có buổi việc cùng tới tập đoàn FPT.

Tại đây, vị tỷ phú người Ấn Độ đã có màn đối thoại cùng ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT, và đại diện các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu.

Theo đó, ông Narayana Murthy đánh giá Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu. Ông cũng đề cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sự sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nhờ những phẩm chất này, nhà sáng lập Infosys tin rằng, trong 20 năm tới Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Đồng thời, ông cũng đánh giá cao những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia.

"Tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ công nghệ thông tin từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng", ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Bill Gates của Ấn Độ từng truyền cảm hứng cho FPT từ 24 năm trước
Ông Narayana Murthy - Nhà sáng lập Infosys (trái) và ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT (phải) - Ảnh: VA

Chia sẻ về nhận định trên, ông Trương Gia Bình cho biết, đất nước Ấn Độ, cũng như Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT.

Thực tế, từ 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính ông Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Từ chính kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, nhà sáng lập Infosys cho rằng, để thành công cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, doanh nghiệp cần đảm bảo 3 yếu tố quan trọng gồm: bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực.

"Nếu không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thu và không thể hoạt động. Khi chúng ta có doanh thu thì phải đảm bảo mọi chi phí đều được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và một điều quan trọng là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt", vị tỷ phú Ấn Độ nói.

Cũng theo ông Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh.

Cùng chung quan điểm, ông Trương Gia Bình cho rằng, FPT cũng đang làm như vậy. Công ty đang hướng tới việc tạo ra nhiều việc làm hơn để thay đổi cuộc sống của giới trẻ và hướng tới cột mốc 1 triệu nhân viên vào năm 2035.

Chia sẻ về câu chuyện tại chính Infosys, vị tỷ phú nhấn mạnh vào yếu tố nguồn nhân lực. Năm 2022, Infosys đã thành lập Trung tâm giáo dục toàn cầu tại Mysore - hình thành mô hình đào tạo trong lòng doanh nghiệp, mang đến cơ hội học tập suốt đời và phát triển kỹ năng cho đội ngũ nhân sự.

Trung tâm này đã nhanh chóng trở thành một trong những trường đại học lớn nhất thế giới thuộc doanh nghiệp. Tương tự tại Việt Nam, FPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên thành lập đại học trong lòng doanh nghiệp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.