Bộ Giao thông vận tải nói gì về việc Trạm Tân Đệ thu phí đường tránh QL10?

Minh anh - 08:25, 14/07/2018

TheLEADERBộ Giao thông vận tải khẳng định, việc trạm Tân Đệ thu phí cho đường tránh quốc lộ 10 qua thị trấn Đông Hưng, Thái Bình cách đó khoảng 20km là phù hợp quy định pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải nói gì về việc Trạm Tân Đệ thu phí đường tránh QL10?
Trạm thu phí BOT Tân Đệ.

Bộ Giao thông vận tải vừa có thông cáo báo chí về dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ (Thái Bình) theo hình thức hợp đồng BOT (hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Theo đó, về việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng, thông cáo báo chí cho biết, quốc lộ 10 qua thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình có lưu lượng xe lớn thường xuyên xảy ra ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình, trong khi nguồn vốn ngân sách khó khăn không thể bố trí đầu tư.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải với lãnh đạo tỉnh Thái Bình vào ngày 4/9/2014, UBND tỉnh Thái Bình đề xuất bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT và được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đồng ý về nguyên tắc.

Sau đó, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào dự án và được Thủ tướng đồng ý.

Hiện Bộ Giao thông vận tải đã triển khai các thủ tục tiếp theo theo quy định của pháp luật và ký phụ lục hợp đồng bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào tháng 10/2016 để triển khai đầu tư. Đến nay, hạng mục tuyến tránh Đông Hưng đã hoàn thành và được nghiệm thu đưa vào khai thác.

Như vậy, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án, sử dụng trạm thu phí Tân Đệ để hoàn vốn theo đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, được UBND, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thống nhất bằng văn bản và Bộ Giao thông vận tải triển khai phù hợp với quy định của pháp luật, bộ này khẳng định.

Liên quan đến thắc mắc của người dân, doanh nghiệp về việc họ không đi tuyến tránh Đông Hưng vẫn phải trả phí khi đi qua trạm cầu Tân Đệ, Bộ Giao thông vận tải cho biết, thời gian thu phí trạm Tân Đệ theo Hợp đồng BOT ký năm 2008 dự kiến 21,33 năm.

Thời điểm tháng 7/2014, thời gian thu phí được tính toán 12,25 năm. Ngày 28/01/2015, trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến góp ý của các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh quốc lộ 10 qua thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vào hợp đồng BOT Dự án, sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. 

Tháng 10/2016, khi ký phụ lục hợp đồng bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng, thời gian thu phí tại trạm Tân Đệ dự kiến 11 năm 9 tháng (từ tháng 4/2009 đến tháng 01/2021). Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào dự án nên thời gian thu phí hoàn vốn tại trạm Tân Đệ là thời gian hoàn vốn cho toàn bộ dự án. 

Như vậy, thông tin về trạm thu phí Tân Đệ đã hết thời hạn thu phí là không chính xác. Để hạn chế các bất cập đối với người sử dụng khu vực lân cận trạm thu phí Tân Đệ, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu nhà đầu tư miễn, giảm phí cho 07 xã thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Bộ Giao thông vận tải cũng thừa nhận đối với hình thức thu phí lượt không thể đảm bảo công bằng một cách tuyệt đối. Đa số các xe đi cả tuyến là công bằng, các xe đi lại giữa hai trạm thu phí hoặc đi trên đoạn tuyến thuộc dự án nhưng không qua trạm thu phí thì không phải trả phí.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước khó khăn và không thể cân đối để đầu tư, bộ rất mong sự chia sẻ của người sử dụng với các khó khăn của ngành giao thông vận tải.