Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Có như không

Phương Đông - 14:51, 24/08/2018

TheLEADERMỹ và Trung Quốc đã chính thức kết thúc hai ngày đàm phán nhưng không có bất kỳ sự đột phá nào được tạo ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters trong tuyên bố được đưa tin bởi Reuters cho biết: "Chúng tôi đã kết thúc hai ngày thảo luận với các đối tác từ Trung Quốc, trao đổi quan điểm về cách đạt được sự công bằng, cân bằng và có đi có lại trong mối quan hệ kinh tế".

Walters cũng cho biết các cuộc thảo luận bao gồm việc chỉ ra các vấn đề liên quan đến cấu trúc tại Trung Quốc, cả chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Ngay từ khi công bố kế hoạch gặp nhau vào tuần trước, cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vấp phải nhiều sự hoài nghi từ giới chuyên gia lẫn quan chức. Do đó, việc khép lại đàm phán với kết quả gần như bằng 0 là điều ít gây bất ngờ, South China Morning Post đánh giá.

Vòng đàm phán cấp thứ trưởng lần này được xem như một lần thăm dò thay vì mục tiêu tiến tới thỏa thuận cuối cùng. Theo giới phân tích, cả Mỹ và Trung Quốc đều không cho thấy đây là thời điểm thích hợp để nhượng bộ đối phương.

Không chỉ vậy, kết quả lần này còn cho thấy sự phản đối động thái thương mại từ nhiều tổ chức mang tiếng nói cho doanh nghiệp Mỹ gần như không gây tác động gì đến lập trường của Nhà Trắng.

Trong tuyên bố ngắn, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả hai bên đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn về các vấn đề thương mại và sẽ tiếp tục với các bước tiếp theo, Reuters đưa tin.

Cơ quan thương mại của Trung Quốc cho biết đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vòng áp thuế mới nhất của Mỹ.

Cả hai quốc gia hiện đều nâng thuế lên mức 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa của đối tác, gia tăng lo ngại về ảnh hưởng giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà kinh tế học cho rằng rằng, cứ mỗi 100 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu bị đánh thuế sẽ khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%.