Đường đua mới của TTC

Quỳnh Chi - 14:33, 16/07/2022

TheLEADERBên cạnh đẩy mạnh hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, du lịch và giáo dục, Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục mở rộng sang mảng y tế từ năm 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.

Đường đua mới của TTC
Chủ tịch Tập đoàn TTC trong Hội nghị Nhà đầu tư Tập đoàn TTC (2021 - 2025)

Lần đầu tiên, Tập đoàn TTC tổ chức Hội nghị nhà đầu tư sau 43 năm hình thành và phát triển. Sự kiện được tổ chức ở thời điểm kết thúc 6 tháng đầu năm, sau những thách thức do đại dịch Covid-19 và đồng thời ở thời điểm được ông Thành mô tả là “cơ hội mới trên đường đua mới”.

“Theo quy luật tôi quan sát được, cứ mười năm lại có một sự dịch chuyển. Và đây là thách thức nhưng cũng đồng thời là cơ hội cho các doanh nghiệp có tầm nhìn và chiến lược phát triển tốt”, Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành chia sẻ với tâm niệm: “Tầm nhìn - là nhìn thấy được những gì mà người khác chưa nhìn thấy”.

Được hình thành từ tháng 7/1979, TTC là tập đoàn đầu tư đa ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, bất động sản công nghiệp, du lịch và giáo dục, hoạt động tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore… với quy mô hơn 120 công ty có vốn đầu tư.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, chủ lực là mía đường, hiện nay ngành nông nghiệp TTC sở hữu trên 66.000 ha vùng nguyên liệu ở 3 nước Đông Dương, dẫn đầu 46% thị phần ngành đường Việt Nam, cung cấp hơn 1 triệu tấn đường thành phẩm mỗi năm.

Trong chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp TTC đặt mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu tại Úc lên đến 20.000 hecta, nâng tổng diện tích vùng nguyên liệu toàn cầu đạt gần 90.000 hecta. Cùng với Lào, Campuchia, nhà máy ở Úc sẽ cung cấp nguyên liệu cho TTC Sugar ở Việt Nam sản xuất đường phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

“Úc là một trong những cường quốc về mía đường, chỉ có Úc mới đáp ứng kịp thời và đảm bảo an toàn cho TTC ở Việt Nam”, ông Thành lý giải.

Ông Thành cho biết, TTC Sugar (SBT) đang tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng thị trường thông qua phương thức mua bán & sáp nhập và đầu tư xây dựng nhà máy để nâng cao sản lượng với mục tiêu doanh thu đạt 1,5 tỷ USD vào niên độ 2024-2025, tham gia vào các thủ phủ mía đường khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

"TTC đang tiến hành mua lại một nhà máy đường của doanh nghiệp Ấn Độ ở Campuchia. Thương vụ này về cơ bản đã hoàn tất, thực ra là đã vận hành và sẽ được công bố vào cuối năm nay", ông Thành chia sẻ.

Đường đua mới của TTC
Quy mô tập đoàn TTC năm 2021

Trong lĩnh vực năng lượng, Công ty GEC là đơn vị đóng điện thương mại 2 nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam là Phong Điền (Thừa Thiên Huế) và Krông Pa (Gia Lai). Đến nay, GEC đã sở hữu 21 nhà máy thủy điện, điện mặt trời và điện gió với tổng công suất gần 600 MWp và tổng mức đầu tư điện mặt trời và điện gió trên 11.100 tỷ đồng.

Ông Thành cho rằng, cách đây khoảng 5 năm, Việt Nam chưa tiệm cận được công nghệ, nhưng nay khoa học và công nghệ tiến bộ cùng với các cơ chế chính sách từ Nhà nước, các doanh nghiệp như TTC cần nhanh chóng tận dụng cơ hội. Việt Nam là một trong những quốc gia tăng tốc và nhanh nhất về năng lượng sạch.

Ông Thành cho biết, GEC đặt mục tiêu 1.000MWp trong năm tài chính 2022 và chiến lược đến năm 2025 là 2.000MWp.

Mặc dù quỹ đất nội đô ngày càng hạn chế, nhưng ngành bất động sản TTC với tổng tài sản 10.000 tỷ đồng đang sở hữu quỹ đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt phù hợp phát triển 3 loại hình: bất động sản dân dụng, bất động sản thương mại và bất động sản du lịch. Đồng thời, TTC cũng định hướng mở rộng phát triển ra các tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao như Long An, Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Đặc biệt, dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm do TTC Phú Quốc làm chủ đầu tư gồm hai phân khu chức năng chính: khu kho cảng Vịnh Đầm - bất động sản công nghiệp và khu phức hợp nghỉ dưỡng Selavia có tổng số vốn đầu tư lên đến 30.000 tỷ đồng là một trong những dự án trọng điểm của TTC.

Trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, với chiến lược phát triển, tận dụng tốt cơ hội trong thời kỳ hội nhập, Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công sở hữu Khu công nghiệp Thành Thành Công và Cụm Công nghiệp Tân Hội (Tây Ninh); Khu công nghiệp Tân Kim Mở Rộng (Long An) có tổng diện tích hơn 1.000 hecta.

Ngoài ra, tổng diện tích kho xưởng và hệ thống logistics vận hành quy mô lên hơn 52 hecta trải dài từ TP.HCM - Tây Ninh - Long An - Bình Dương đến Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần khẳng định lợi thế, thương hiệu trên thị trường bất động sản công nghiệp và cho thuê kho xưởng, logistics khu vực phía Nam Việt Nam.

Ông Võ Quốc Khánh , Tổng Giám đốc TTC Land cho biết, định hướng phát triển của ngành bất động sản TTC không theo kiểu “hớt váng thị trường” mà sẽ xây dựng bài bản, hoàn chỉnh khép kín từ hạ tầng, không gian sống, dịch vụ tiện ích,… theo chuỗi giá trị thực nhằm chủ động kiểm soát chất lượng, tiết giảm chi phí khoa học.

Đường đua mới của TTC 1
Các nhà đầu tư của TTC

Du lịch là ngành duy nhất của TTC chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, buộc phải tạm ngủ đông đồng thời tận dụng thời gian để nâng cấp cơ sở vật chất lẫn đào tạo con người, chuẩn bị cho sự trở lại mạnh mẽ sau đại dịch.

Hiện nay, ngành du lịch TTC sở hữu gần 20 điểm đến tại các tỉnh, thành du lịch trọng điểm cả nước như Huế, Hội An, Nha Trang, Ninh Thuận, Phan Thiết, Đà Lạt, TP.HCM, Bến Tre, Cần Thơ và 1 điểm đến tại thành phố Siem Reap (Campuchia) với 4 lĩnh vực hoạt động khép kín: lưu trú, vui chơi, trung tâm hội nghị/nhà hàng, lữ hành, gồm 13 khách sạn/resort tiêu chuẩn 3 đến 5 sao với trên 1.300 phòng ở tiện nghi; 2 khu vui chơi đón hơn 2 triệu lượt khách/năm; 2 trung tâm hội nghị, 3 nhà hàng có sức chứa hơn 6.000 khách và 1 trung tâm lữ hành.

Đặc biệt, giữa năm 2022 đánh dấu sự trở lại của TTC trong mảng giáo dục khi hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học và THPT Yersin Đà Lạt. Hiện tập đoàn này có chiến lược mở rộng hệ thống trường học tại các tỉnh thành khác trên cả nước.

“Giáo dục là lĩnh vực rất hấp dẫn đối với cá nhân tôi vì một tổ chức lớn phải có trách nhiệm với xã hội thông qua những gì đóng góp được. Không chỉ giáo dục, chúng tôi sẽ mở rộng sang y tế”, ông Thành nói.

Theo chia sẻ của bà Diệp Thị Phương Thảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn TTC, kế hoạch của tập đoàn này là sẽ đầu tư vào mảng y tế từ năm 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.

Giai đoạn 2016 - 2020, Tập đoàn TTC đạt lợi nhuận trước thuế 7.335 tỷ đồng, doanh thu thuần 119.166 tỷ đồng. Tổng tài sản hơn 72.349 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu 24.777 tỷ đồng. Riêng năm 2021, TTC đạt doanh thu thuần 33.774 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.809 tỷ đồng.