EuroCham: Thời điểm đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam dù toàn cầu bất ổn

Phương Anh - 12:24, 05/07/2022

TheLEADERDù các yếu tố bên ngoài đang làm giảm sút khả năng tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tin tưởng vào triển vọng của thị trường này, đặc biệt là phát triển xanh.

Niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ trong quý II/2022, dựa theo Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố.

Cụ thể, sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm trong quý II, xuống 68,8 điểm. Tuy vậy, chỉ số này vẫn cao so với thời điểm quý IV năm ngoái.

Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách zero Covid của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

So với quý trước, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy niềm tin giảm sút vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III năm nay, trong khi con số này trong khảo sát trước đó là gần 70%.

EuroCham: Thời điểm đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam dù toàn cầu bất ổn
Diễn biến chỉ số BCI.

Tuy nhiên, kết quả báo cáo cho thấy, 45% số người tham gia cho biết họ rất hài lòng, hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ FDI của Việt Nam, trong khi 76% dự tính sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III. Điều này có thể là bởi 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I/2022.

Triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Gần 80% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên.

Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. Cụ thể, 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính.

Trong khi đó, 45% số người tham gia khảo sát cho biết, những khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới thủ tục hành chính – điều làm cản trở khả năng tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá, mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu giảm nhẹ, các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.

Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu, và vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.

Theo ông, với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.

Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.

“Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành của YouGov Thue Quist Thomasen nhận định kết quả BCI mới nhất cho thấy sự suy giảm nhẹ trong bối cảnh việc Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, việc Việt Nam xử lý tình hình hiện tại rõ ràng là một tác động giảm thiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn. Tỷ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu, và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ.

“Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu. Do đó, kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực”, ông lưu ý.