Giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 2022

An Chi Thứ hai, 17/01/2022 - 09:21

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và nguồn cầu.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội kéo dài trong năm 2021, song theo TS. Cấn Văn Lực, giá bất động sản hầu như không giảm, thậm chí còn tăng mạnh tại nhiều phân khúc, khu vực. 

Ông Lực dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng. Trong đó, bất động sản nhà ở sẽ tăng giá từ 5 - 9% tuỳ khu vực. Bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng từ 3 - 18% tuỳ địa phương. Bức tranh phục hồi tích cực sẽ bao trùm cả thị trường.

5 nguyên nhân được ông Lực dẫn chứng rằng sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển tích cực của ngành bất động sản. 

Thứ nhất là triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2022 tương đối sáng sủa. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ ở mức 4,5 - 5% trong năm tới, thậm chí là mức cao hơn nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Tại Việt Nam, dự báo tăng trưởng cũng ở mức 6,5 - 7%, lạm phát được giữ ổn định ở mức 3,4-3,7%. Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh nếu thực hiện tốt chương trình phòng chống dịch và phục hồi kinh tế xã hội 2022 - 2023.

Thứ hai, về đầu tư cơ sở hạ tầng, đây được coi là một trong ba đột phá chiến lược của đầu tư công được thúc đẩy để phục hồi kinh tế. Việc đầu tư hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025 đang được đẩy mạnh sẽ tạo điều kiện mạnh mẽ cho thị trường động sản phát triển.

Đáng chú ý là dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 dài 729km, các đoạn từ Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đến Cam Lộ (Quảng Trị), từ Quảng Ngãi đến Nha Trang, Khánh Hoà và từ Cần Thơ đến Cà Mau. Tổng mức đầu tư dự án là 146.990 tỷ đồng. Trong đó 120.000 tỷ đồng từ cân đối kế hoạch đầu tư công, còn lại là từ chương trình phục hồi kinh tế và Quốc Hội vừa phê duyệt.

Theo chương trình phục hồi kinh tế 2022-2023 này, ngân sách chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng là 103.000 tỷ đồng.

Thứ ba, về những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản, chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2030 đang được hoàn thiện. Bên cạnh đó, pháp lý trong đầu tư bất động sản cũng đang được tháo gỡ. Luật Đất đai, Luật Nhà ở dự kiến được sửa đổi cuối năm 2022.

Mới đây, Quốc hội cũng đã thông qua "một luật sửa nhiều luật" nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho sự phát triển. Trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Với những thay đổi lớn về cơ chế chính sách này, ông Lực cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ được "cởi trói" để phát triển mạnh mẽ.

Một nguyên nhân khác khiến vị chuyên gia này tin tưởng vào giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng trong năm tới là nguồn cầu trên thị trường hiện đang vẫn còn rất lớn. Mua bất động sản để đầu tư và cất trữ tài sản là nhu cầu của nhiều người dân.

Quan trọng hơn, niềm tin trên thị trường hiện đang rất tích cực. Điều này được phần nào phản ánh trong giá cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong năm 2021. Các nhà đầu tư đang đánh giá cao sức phục hồi của nền kinh tế nói chung và của ngành bất động sản nói riêng.

Ngoài ra, kinh tế số cũng được vị chuyên gia này đánh giá là động lực tốt cho cả nền kinh tế và khu vực bất động sản. Kinh tế Internet được dự báo tăng trưởng mức 29% giai đoạn 2021-2025. Thanh toán không dùng tiền mặt toàn cầu tăng nhanh hơn.

Giai đoạn vàng của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Cùng với những thuận lợi, ông Lực cũng chỉ ra những rủi ro, thách thức với ngành bất động sản. Theo đó, tác động của dịch bệnh đến các phân khúc bất động sản là rất khác nhau. 

Trong khi bất động sản khu công nghiệp, logistics, nhà ở…vẫn khả quan thì bất động sản nghỉ dưỡng, bán lẻ, văn phòng cho thuê mới đang chớm phục hồi, sức cầu còn yếu, làm giảm động lực tăng trưởng trong thời gian tới.. 

Tiềm năng phát triển khu công nghiệp là rất lớn nhưng còn phụ thuộc vào quỹ đất ở một số địa phương. Mặt khác, phương thức phòng chống dịch vẫn còn thiếu nhất quán, Chính phủ và Bộ Y tế đôi khi vẫn phải tuýt còi một số địa phương có những chính sách cát cứ, ngăn sông cấm chợ, làm khó cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bối cảnh như vậy, doanh nghiệp và người dân khó yên tâm hoạt động và phục hồi.

Bên cạnh đó, các vấn đề rủi ro liên quan như lạm phát, rủi ro nợ công tăng, thâm hụt ngân sách và nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ cũng đang gia tăng. Tuy nhiên ông Lực đánh giá vẫn trong tầm kiểm soát.

Một vướng mắc khác của thị trường bất động sản hiện nay là nguồn vốn. Ông Lực cho biết, hiện có 4 nguồn vốn chính trên thị trường. Thứ nhất là tín dụng, năm 2021 tín dụng bất động sản tăng khoảng 9%. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 19% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Thứ hai là vốn tư nhân, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới là 7.650 doanh nghiệp vốn đăng ký 472.000 tỷ đồng. Thứ ba là nguồn vốn FDI, tổng vốn đăng ký mới vào bất động sản là 2,6 tỷ USD. Thứ tư là phát hành trái phiếu, năm 2021, toàn thị trường phát hành 628.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tăng 36%.

Một trong những thách thức đối với thị trường bất động sản năm 2022 là việc Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản. Trước thực trạng này, ông Lực cho rằng, Chính phủ không thể vì những rủi ro mà “bóp nghẹt” thị trường. Nhà nước vẫn nên cho phát triển nhưng kiểm soát, minh bạch và lành mạnh hơn để hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, về phía doanh nghiệp, để phát triển tốt trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa các nguồn vốn hỗ trợ, tiết giảm chi phí, giữ ổn định nguồn nhân lực và lao động. 

Mặt khác, doanh nghiệp bất động sản cũng cần phục hồi, xanh tăng trưởng xanh, chuyển đổi số để đón đầu xu hướng mới, đồng thời cần thích ứng với bình thường mới và quản lý tốt rủi ro,ông Lực nhấn mạnh.

Đâu sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Đâu sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Tiêu điểm -  3 năm
Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam, theo World Bank.
Đâu sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Đâu sẽ là động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Tiêu điểm -  3 năm
Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam, theo World Bank.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ra mắt hệ thống thông tin và nhận định thị trường

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ra mắt hệ thống thông tin và nhận định thị trường

Bất động sản -  3 năm

Hệ thống thông tin và nhận định thị trường bất động sản nhằm góp phần nâng cao tính minh bạch trên thị trường.

Yếu tố sống còn của bất động sản nghỉ dưỡng Hoà Bình

Yếu tố sống còn của bất động sản nghỉ dưỡng Hoà Bình

Bất động sản -  3 năm

Là tỉnh trung du với địa hình đa phần là đồi núi, tỉnh Hòa Bình có lợi thế về cảnh quan cho phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về quy hoạch vì nếu không có giải pháp tốt, thì tự thân chủ đầu tư lại làm mất đi giá trị mà đáng ra mình được hưởng.

Thị trường bất động sản TP. HCM quay lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản TP. HCM quay lại đà tăng trưởng

Bất động sản -  3 năm

Với nền kinh tế dần phục hồi, thị trường bất động sản đang lấy lại đà phát triển mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2021.

Siêu sự kiện bất động sản hàng hiệu bùng nổ tại Hạ Long

Siêu sự kiện bất động sản hàng hiệu bùng nổ tại Hạ Long

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm

Tiếp nối thành công của sự kiện Early Bird diễn ra vào tháng 12 vừa qua. Ngày 09/01/2022 tới đây, những thông tin mới nhất về Căn hộ Phoenix Legend – MGallery thuộc Khu biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng cùng các ẩn số về cơ hội đầu tư hấp dẫn, tiềm năng thị trường Quảng Ninh sẽ được chủ đầu tư giới thiệu trong sự kiện chuẩn bị mở bán chính thức Khu căn hộ Phoenix Legend - MGallery diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long centre.

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Bất động sản -  8 giờ

Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) gần 77ha, tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng sẽ khởi công ngày 19/8 tới với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m.

OSI Holdings: Phụng sự để kiến tạo giá trị bất động sản bền vững

OSI Holdings: Phụng sự để kiến tạo giá trị bất động sản bền vững

Bất động sản -  1 ngày

Từ biểu tượng văn phòng xanh giữa lòng khu đô thị Tây Hồ Tây đến không gian sống đẳng cấp trên trục đại lộ Tây Thăng Long, từng dự án của OSI Holdings đều được kiến tạo từ tâm huyết, tầm nhìn dài hạn và triết lý “phụng sự” rõ nét.

Cen Land và hệ sinh thái an cư - an sinh bền vững

Cen Land và hệ sinh thái an cư - an sinh bền vững

Bất động sản -  1 ngày

Là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực môi giới bất động sản, song khác với các công ty môi giới đơn thuần, Cen Land mang trong mình một sứ mệnh khác biệt: “giải quyết” các vấn đề của thị trường và xã hội, xây dựng hệ sinh thái “an cư – an sinh”, góp phần “chuyển động bất động sản”, tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động trẻ.

Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?

Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?

Bất động sản -  3 ngày

Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  4 ngày

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

NCB ra mắt thẻ visa Tự hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

NCB ra mắt thẻ visa Tự hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt thẻ visa Tự hào với hai phiên bản đặc biệt. Đây là sản phẩm tài chính tiếp theo của NCB nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới.

SeABank cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1

SeABank cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm chính thức ra mắt thẻ quốc tế đa năng đặc biệt Visa SeASoul 2in1.

Vietcombank đưa nhân sự cấp cao vào ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc

Vietcombank đưa nhân sự cấp cao vào ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc

Hồ sơ quản trị -  8 giờ

Tổng giám đốc Vietcombank ông Lê Quang Vinh cho biết việc tiếp tục bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo chủ chốt sang VCBNeo sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh.

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Bất động sản -  8 giờ

Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) gần 77ha, tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng sẽ khởi công ngày 19/8 tới với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m.

Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tiêu điểm -  8 giờ

Nghị quyết 68 và Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171

361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  8 giờ

361 dự án đã bị thành phố Hà Nội loại trừ vì không đáp ứng tiêu chí đưa vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

TH tiên phong đổi mới sáng tạo

TH tiên phong đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp -  8 giờ

Gian trưng bày của Tập đoàn TH tại “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025” ở Hà Nội nổi bật với những sáng kiến công nghệ cao “made by TH”.