Gojek nhận thêm 300 triệu USD trước khi sáp nhập

Việt Hưng - 13:10, 14/05/2021

TheLEADERThương vụ này diễn ra trong bối cảnh Gojek đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trong việc hoàn tất thương vụ sáp nhập với ông lớn thương mại điện tử Tokopedia để thành lập một pháp nhân mới mang tên gọi GoTo.

Telkomsel - công ty con thuộc nhà mạng lớn nhất Indonesia Telkom đã đầu tư thêm 300 triệu USD vào Gojek. Khoản đầu tư này được thực hiện vài tháng sau khi Telkomsel rót vốn 150 triệu USD vào Kỳ lân Đông Nam Á, theo TechCrunch.

Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh Gojek đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trong việc hoàn tất thương vụ sáp nhập với ông lớn thương mại điện tử Tokopedia để thành lập một pháp nhân mới mang tên gọi GoTo.

Hiện tại, Tokopedia được định giá 7 tỷ USD, còn Gojek trị giá khoảng 10,5 tỷ USD. Việc sáp nhập Tokopedia với Gojek sẽ tạo ra một công ty có giá trị khoảng 18 tỷ USD.

Sau sáp nhập, GoTo sẽ phủ sóng ở hầu hết những lĩnh vực khởi nghiệp như: gọi xe, giao đồ ăn, thanh toàn và thương mại điện tử...

Gojek nhận thêm 300 triệu USD trước thềm sáp nhập
Gojek nhận thêm 300 triệu USD trước thềm sáp nhập

Với mục tiêu định giá từ 35 đến 40 tỷ USD sẽ đưa GoTo gần như lên vị trí cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia sau khi niêm yết. Đồng thời, việc niêm yết kép, có thể là trên một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, sẽ tạo thêm uy tín cho việc định giá cổ phiếu, bao gồm cả tính thanh khoản và doanh thu.

Khoản đầu tư 300 triệu USD nếu thực hiện hoàn tất sẽ đưa Telkomsel vào danh sách 8 nhà đầu tư lớn nhất của GoTo, bên cạnh các nhà đầu tư trước đó như Alphabet (Google), Alibaba và SoftBank.

Với hơn 170 triệu thuê bao, Telkomsel là đơn vị viễn thông lớn nhất ở Indonesia. Ngoài dịch vụ gọi xe, Gojek đã mở rộng sang một số lĩnh vực kinh doanh khác, bao gồm cả thanh toán kỹ thuật số và giao đồ ăn ở Indonesia.

Trước đó vào tháng 11/2020, Telkomsel đã ký kết khoản đầu tư 150 triệu USD vào Gojek. Hai công ty kể từ đó đã tích hợp một số dịch vụ của họ để đẩy nhanh số hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đồng thời tiết kiệm chi phí nhiều hơn cho các đối tác tài xế.

Một số trong số này bao gồm tích hợp Telkomsel MyAds với GoBiz, cho phép các đối tác MSME (công ty nhỏ và siêu nhỏ) của Gojek sử dụng MyAds để mở rộng phạm vi tiếp cận của họ một cách hiệu quả với người dùng mạng viễn thông.

Đồng thời, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên nền tảng Gojek có thể trở thành đối tác bán hàng của Telkomsel thông qua DigiPOS Aja! Application.