Hà Nội chính thức đặt tên 19 tuyến phố mới: 6 danh nhân được lấy tên là ai?

Quang Minh - 10:48, 06/01/2018

TheLEADERUBND TP. Hà Nội vừa có quyết định đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội chính thức đặt tên 19 tuyến phố mới: 6 danh nhân được lấy tên là ai?
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng bằng Huân chương Sao vàng cho đại tướng Mai Chí Thọ năm 2007. Ảnh: Tiền phong.

Theo đó, có 19 tuyến đường phố mới được đặt tên trong đợt này, chủ yếu thuộc các quận mới như Bắc Từ Liêm (4 phố), Hà Đông (3 phố), Long Biên (3 phố) và Nam Từ Liêm (3 phố).

Tên đường/phố và địa bàn (quận/huyện) cụ thể như sau:

 Tên phố/ đường       Quận/ huyện        
Phố Đình QuánBắc Từ Liêm
Phố Nguyên Xá  Bắc Từ Liêm
Phố Trung Kiên  Bắc Từ Liêm
Phố Văn Hội  Bắc Từ Liêm
Phố Nghĩa Đô CầuGiấy
Phố La Dương Hà Đông
Phố La Nội Hà Đông
Phố Ỷ La Hà Đông
Phố Dương Văn Bé HaiBà Trưng
Phố Nguyễn Lam Long Biên
Phố Đào Văn Tập Long Biên
Phố Mai Chí Thọ Long Biên
Phố Phùng Khoang Nam Từ Liêm
Phố Quang Tiến Nam Từ Liêm
Phố Nguyễn Văn Giáp Nam Từ Liêm
Phố Nguyễn Mậu Tài Gia Lâm
Phố Huyện Quốc Oai
Đường Cổ Điển Thanh Trì

Ngoài ra, Thành phố điều chỉnh độ dài 05 tuyến phố sau: phố Phan Kế Bính (quận Ba Đình); phố Doãn Kế Thiện (quận Cầu Giấy); phố Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy); phố Ngô Quyền (quận Hà Đông) và phố Từ Hoa (quận Tây Hồ).

Trong số các phố mới nói trên, có 6 phố được đặt tên theo danh nhân. Trong số này, đặc biệt có phố Dương Văn Bé đã được Sở VHTT&DL Hà Nội đề nghị UBND Thành phố đặt tên từ năm 2013, nhưng nhiều lần không nhận được đồng thuận từ các nhà khoa học và các cấp có thẩm quyền, theo UBND TP. Hà Nội.

6 danh nhân được đặt tên cho phố mới là ai?

Dương Văn Bé (1927 - 1947) là người đã lao bom diệt bốt Vĩnh Tuy trong kháng chiến chống Pháp. Liệt sĩ Dương Văn Bé đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân vào năm 2010. Cùng thời gian đó, cử tri và nhân dân phường Vĩnh Tuy đã có kiến nghị, đề xuất lấy tên của Liệt sĩ Dương Văn Bé đặt tên cho tuyến đường trên địa bàn phường.

Nguyễn Lam (1922 - 1990) là một chính khách Việt Nam. Ông từng giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính quyền Việt Nam như Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ. Ông cũng là Bí thư thứ nhất đầu tiên của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, được Nhà nước Việt Nam truy tặng Huân chương Sao Vàng năm 2007.

Đào Văn Tập (1927 - 1989) là giáo sư kinh tế, nguyên chủ nhiệm ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam; nguyên Ủy viên thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; nguyên Phó chủ tịch hội Các nhà kinh tế thế giới. 

Mai Chí Thọ (1922 - 2007), tên thật là Phan Đình Đống, là Đại tướng Công an Nhân dân Việt Nam đầu tiên, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) từ 1986 đến 1991.

Nguyễn Văn Giáp (mất năm 1887), tục gọi là Bố Giáp (vì ông từng làm chức Bố chính), là một lãnh tụ trong phong trào Cần Vương chống Pháp ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Nguyễn Mậu Tài (1616 - 1688) là đại thần nhà Lê trung hưng trong lịch sử Việt Nam. Ông làm quan trong triều hơn 40 năm, hơn 10 năm là Tể tướng, được biết đến là người luôn cư xử rộng rãi, khoáng đạt, cúc cung tận tụy.