HoREA: Chưa người nào được vay vốn ưu đãi 4,8% mua nhà ở xã hội

An Chi - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERThông tin từ HoREA cho biết, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã hai lần ký quyết định áp dụng lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 4,8%/năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có người nào được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

HoREA: Chưa người nào được vay vốn ưu đãi 4,8% mua nhà ở xã hội
Ảnh minh hoạ (nguồn internet)

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hạ tầng với lãnh đạo UBND TP. HCM vừa diễn ra cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, cho biết, đối với nhà ở xã hội, vẫn còn một nghịch lý là mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã hai lần ký quyết định áp dụng lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 4,8%/năm, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV) tham gia chương trình này, nên chưa có người nào được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Chỉ riêng có Ngân hàng Chính sách xã hội vừa mới nhận được một nguồn vốn ngân sách 2.000 tỷ đồng. Trong đó có quy định dành một phần cho vay ưu đãi nhà ở xã hội, nên chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, và làm cho nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thêm khó khăn.

Trước thực trạng này, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị cần tập trung nguồn lực, với sự tham gia của các doanh nghiệp bất động sản đầu tư các dự án nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân thành phố.

Trước hết là nhu cầu của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, cán bộ công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.

Đồng thời vẫn phát triển các dự án nhà ở hạng sang dành cho người có thu nhập cao và người nước ngoài; 

Các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục tham gia chương trình chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, và chương trình xây dựng lại các chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn thành phố.

Hiệp hội cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất 20% diện tích đất kinh doanh của dự án nhà ở thương mại (có thể được quy đổi thành tiền) để phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi theo chương trình này trong năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng). 

Định kỳ hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện sơ kết, đánh giá; đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho phù hợp. 

Lãi suất cho vay được xác định và công bố sẽ đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất bình quân của các ngân hàng trên thị trường.

Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư được huy động từ các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương, trái phiếu chính phủ, quỹ phát triển nhà ở của địa phương,….vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA và các nguồn vốn vay khác.