Huyền thoại Greg Norman: Tiềm năng ngành golf Việt Nam rất đáng kinh ngạc

Quỳnh Như - 11:12, 21/03/2019

TheLEADERTheo đánh giá của Greg Norman, đường bờ biển Việt Nam đẹp nằm trong Top 5 thế giới, nên tiềm năng của ngành golf Việt Nam là rất đáng trông đợi.

Huyền thoại Greg Norman: Tiềm năng ngành golf Việt Nam rất đáng kinh ngạc
Huyền thoại làng golf thế giới Greg Norman.

Greg Norman được ví “Cá mập trắng vĩ đại” của làng golf thế giới trong những năm ông còn thi đấu, khi thường xuyên chễm chệ trên ngôi đầu bảng xếp hạng cũng như càn quét rất nhiều giải thưởng của các giải đấu uy tín thế giới. Ông được ghi danh vào Đại sảnh danh vọng golf thế giới năm 2001 với phiếu bầu cao nhất trong tất cả vận động viên golf mọi thời đại.

Sau khi giải nghệ vào cuối những năm 2000, Greg Norman đã tập trung toàn lực cho hoạt động kinh doanh với Greg Norman Company, doanh nghiệp được ông thành lập vào năm 1993 cùng cái tên Công ty Cá Mập Trắng Vĩ Đại. Greg Norman Company có rất nhiều mảng kinh doanh, trải dài từ thời trang đến ẩm thực, nhưng chắc chắn golf vẫn là mảng kinh doanh mà ông yêu thích nhất.

Cho tới thời điểm hiện tại, theo chia sẻ của tay golf kỳ cựu này, ông đã thiết kế được 105 sân golf trên khắp thế giới và Việt Nam đang là đất nước mà ông để tâm nhiều nhất, “vì tiềm năng phát triển ngành golf của Việt Nam rất đáng kinh ngạc”.

Trong suốt buổi ký kết hợp tác với NutiFood để phát triển chuỗi quán cà phê của doanh nghiệp này ra thế giới, Greg Norman nói rất nhiều đến ngành golf Việt Nam và không tiếc lời ca ngợi nó.

Có hai thứ khiến Greg Norman tin rằng, ngành golf sẽ của Việt Nam sẽ đi rất xa trong tương lai: đầu tiên là đường bờ biển tuyệt đẹp và thứ hai là lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

“Việt Nam là đất nước có đường bờ biển đẹp nằm trong Top 5 của thế giới, với địa hình phong phú và đa dạng, nhiều nơi núi – rừng – biển liền kề. Sau nhiều năm khảo sát, tôi biết Việt Nam có 27 địa điểm tuyệt vời để phát triển sân golf và tôi chỉ mới khai thác được khoảng 6 đến 7 địa điểm. Sắp tới, tôi sẽ làm việc với nhiều đối tác khác ở Việt Nam để có thể khai thác những địa điểm tuyệt vời còn lại”, ông Greg Norman kể.

Ở Việt Nam, Greg Norman đã thiết kế 3 sân golf là The Bluffs Hồ Tràm – từng được bình chọn đứng thứ 35/100 sân golf tốt nhất thế giới, The Dunes – BRG Đà Nẵng Golf Resort và KN Golf Links Cam Ranh. Hiện Greg Norman đã có trong tay 5 hợp đồng xây dựng sân golf khác ở Việt Nam: 1 ở Quảng Bình với chủ đầu tư Trường Thịnh và 4 với chủ đầu tư Novaland.

Huyền thoại golf Greg Norman: Tiềm năng ngành golf Việt Nam rất đáng kinh ngạc
Sân golf là The Bluffs Hồ Tràm. Ảnh: thegrandhotram.com

Ngoài đường bờ biển, thì Greg Norman cũng rất quan tâm tới khu vực Sapa – nơi có hệ thống đồi núi và sông ngòi hùng vĩ, địa hình hứa hẹn sẽ cho ra những sân golf độc đáo nhất thế giới.

Mặt khác, ngay từ lần đầu tiên đến Việt Nam, Greg Norman đã rất yêu Việt Nam bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thức ăn ngon và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam. Tất nhiên, những lợi thế nói trên thu hút được Greg Norman thì cũng sẽ quyến rũ những khách du lịch khác đến khám phá đất nước Việt Nam cũng như các sân golf lộng lẫy ở đây.

Hiện tại, hầu hết khách hàng của các sân golf Việt Nam đến từ nước ngoài, lượng khách nội địa không nhiều. Tuy nhiên, ông Greg Norman cho rằng, thực trạng này sẽ thay đổi trong tương lai, sau khi chơi golf với một vài cầu thủ trẻ nghiệp dư từ 10 đến 20 tuổi. Niềm đam mê của họ không thể chối cãi!

Mặc dù mê mẩn với địa hình đa dạng của Việt Nam, song Greg Norman cũng không quên nhắc đến sự bền vững khi phát triển ngành này. Phát biểu trên tạp chí Golf.com, ông kể rằng, trong buổi gặp Chính phủ Việt Nam để nhận nhiệm vụ làm Đại sứ du lịch Việt Nam vào tháng 10/2018, ông đã nhấn mạnh với họ về chuyện phát triển ngành golf một cách bền vững, đừng như ở Trung Quốc hay Mỹ - nơi từng xây 400 sân golf trong vòng 1 năm.

Cùng quan điểm như Greg Norman, hai kiến trúc sư thiết kế sân golf nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ - Brian Curley và Lee Schmidt phát biểu trên tạp chí Forbes gần đây, “ngành golf Việt Nam đang phát triển nhanh nhất thế giới”.

Cách đây 10 năm, sân golf rất hiếm ở Việt Nam, nhưng theo thống kê mới nhất của câu lạc bộ R&A, dựa vào dữ liệu của National Golf Foundation, Việt Nam đang và sẽ có 121 sân golf: 78 sân đã đi vào hoạt động và 43 sân khác đang dần hoàn thiện.

Cũng như Greg Norman, bộ đôi kỹ sư nói trên rất ấn tượng với thiên nhiên Việt Nam. “Sau 20 năm làm việc tại Trung Quốc – đất nước có địa hình không quá thuận lợi cho việc xây dựng sân golf, những gì Việt Nam có như một giấc mơ với chúng tôi”, Brian Curley so sánh. Cả hai đều rất yêu thích địa hình phong phú của Việt Nam, đặc biệt là những vùng bán sa mạc dọc bờ biển Việt Nam.

Brian Curley và Lee Schmidt đã xây dựng 150 sân golf ở khắp châu Á, trong đó có 5 sân tại Việt Nam, gần nhất là Golf Link tại FLC Quảng Bình. Ngoài ra, hiện có 3 dự án xây dựng sân golf đang chờ họ thi công vài tháng tới.