Ngân hàng Việt cải thiện chất lượng tài sản và khả năng sinh lời

Phương Anh - 20:50, 06/03/2018

TheLEADERMoody’s Investors Service đánh giá khả năng huy động vốn của các ngân hàng Việt Nam đang suy giảm khi ngày càng tăng sự phụ thuộc vào các khoản vay nhạy cảm với thị trường, chủ yếu là vay từ các ngân hàng khác.

Theo đánh giá kết quả hoạt động năm 2017 của 14 ngân hàng Việt Nam từ Moody’s Investors Service, chất lượng tài sản của các ngân hàng đã được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, khả năng sinh lời cũng được cải thiện nhờ vào các điều kiện kinh tế vĩ mô và tăng trưởng trong thu nhập lãi thuần.

Mặc dù vậy, cơ cấu vốn của các ngân hàng lại đang yếu đi do sự tăng trưởng tài sản quá nhanh và việc chia cổ tức bằng tiền mặt.

Ông Eugene Tarzimanov, đại diện của Moody’s cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng tài sản và khả năng sinh lời trong năm 2018”.

Theo ông Rebaca Tan, chuyên gia phân tích tại Moody’s, các ngân hàng có hệ số an toàn vốn cao hơn và rủi ro tài sản thấp hơn sẽ ngày càng tiến xa hơn những ngân hàng khác.

Đánh giá của Moody’s cho thấy sự cải thiện chất lượng tài sản của năm 2017 so với 2016 xuất phát từ việc xử lý các tài sản có vấn đề, đi cùng với đó là việc tăng trưởng tín dụng. Năm 2017, tỷ lệ nợ có vấn đề tại 14 ngân hàng giảm xuống còn 5,7% so với con số 6,7% năm 2016.

Đáng chú ý, 4 ngân hàng đã hoàn tất bán số trái phiếu của Công ty Quản lý tài sản (VAMC) mà họ nhận khi bán tài sản có vấn đề. Trong năm 2018, Moody’s kì vọng việc bán nợ xấu cho VAMC sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trích lập dự phòng cũng tăng lên dù vẫn ở mức thấp so với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ hoạt động thu hồi nợ, Moody’s cho rằng chất lượng tài sản của 14 ngân hàng trên sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm nay nhưng việc tăng trưởng tín dụng nhanh có thể che lấp những rủi ro về tài sản.

Xét về khả năng sinh lời, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản đã tăng lên mức 0,9% so với 0,7% năm 2016. Moody’s đánh giá khả năng sinh lời sẽ tiếp tục được cải thiện vào năm nay nhờ vào điều kiện kinh tế vĩ mô và tăng trưởng nguồn thu lõi.

Tỷ lệ vốn cổ phần trên tổng tài sản trung bình của 14 ngân hàng giảm xuống mức 5,5% vào năm 2017, do sự suy yếu của các ngân hàng cổ phần nhà nước chi phối . Mặc dù vậy, một số ngân hàng như VPBank, Techcombank hay HDBank đã tăng cường mức vốn thông qua bán cổ phiếu.

Năm 2018 được kì vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng khác tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu dù trong những tháng tới, nguồn vốn của ngân hàng vẫn phải chịu áp lực từ tăng trưởng tín dụng và trả cổ tức.

Theo Moody’s, khả năng huyđộng vốn của các ngân hàng giảm nhẹ khi tỷ lệ dư nợ cho vay trên tiền gửi, từ85% năm 2016 tăng lên 86% vào năm ngoái. Năm 2018, xu hướng này có thể sẽ vẫncòn tiếp diễn, do đó tăng trưởng cho vay sẽ vẫn ở mức cao.