Phát động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020

Quỳnh Chi - 08:53, 22/03/2020

TheLEADERVietChallenge 2020 sẽ có nhiều thay đổi mới với việc phân chia các đội theo từng lĩnh vực khác nhau, có nền tảng gọi vốn cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam cho startup cũng như sự ra mắt của hai sự kiện mới là Đấu trường startups 100 và Vietnam startups championship tại Hoa Kỳ.

Phát động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020
Buổi phát động trực tuyến cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020

Cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ năm được phối hợp tổ chức bởi Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Thành đoàn Hà Nội và Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và công nghệ) được phát động trực tuyến ngày 21/3/2020. 

Hành trình của VietChallenge 2020, dự kiến diễn ra từ ngày 21/3-29/8/2020, sẽ chọn ra đội vô địch với tổng giá trị giải thưởng lên đến 50.000 USD. 

Sau khi công bố các đội lọt vào vòng bán kết và chung kết, các đội thi sẽ được tham dự chương trình huấn luyện 1-1. 

Vòng bán kết diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 1/7 đến ngày 3/7. Hình thức thi của vòng chung kết diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 sẽ được quyết định dựa vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại thời điểm đó. 

Ngoài những giám khảo dày dặn kinh nghiệm gắn bó từ các mùa trước, cuộc thi năm nay còn có sự góp mặt của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các nhà cố vấn khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, cũng như các đối tác lớn về khởi nghiệp như Trung tâm đổi mới sáng tạo TP.HCM, vườn ươm startup OI, Startups Vietnam Foundation.

VietChallenge cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Republic.co là công ty sở hữu và vận hành nền tảng gọi vốn cộng đồng cho các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, giúp đội thi tiếp cận mở với nguồn vốn của nhà đầu tư Hoa Kỳ.

VietChallenge 2020 năm nay sẽ có nhiều thay đổi mới với việc phân chia các đội theo từng lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, y tế và chăm sóc sức khoẻ, lĩnh vực chung, và hàng tiêu dùng.

Cuộc thi năm nay cũng sẽ cho ra mắt nền tảng gọi vốn cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam cho startup, mở ra một kênh đầu tư mới cho các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.

Cuộc thi năm nay còn có hai sự kiện mới là Đấu trường startups 100 và Vietnam startups championship tại Hoa Kỳ. 

Trong Đấu trường startups 100, 100 dự án khởi nghiệp chất lượng nhất Việt Nam sẽ được gặp gỡ trực tiếp với 100 đại diện quỹ đầu tư, vườn ươm khởi nghiệp, nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế. Tất cả startup sẽ trải qua quá trình thẩm định sơ bộ trước sự kiện; qua đó, các nhà đầu tư sẽ có cái cái nhìn tổng quát và cơ sở đề đầu tư vào các startup trước khi tới tham dự.

Các đội thi xuất sắc nhất ở các cuộc thi về khởi nghiệp trong nước như Viettel Advanced Solutions Track, Techfest và các cuộc thi khác sẽ tham gia Vietnam startups championship tại Mỹ, dự kiến vào tháng 10/2020. 

Các đội sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng gọi vốn, cập nhật những kiến thức mới nhất, lắng nghe lời khuyên về việc xin tài trợ, quản trị nguồn nhân lực, tổ chức và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng ở Mỹ.

Sau bốn mùa giải đầu tiên, VietChallenge đã ghi nhận hơn 800 hồ sơ dự thi đến từ 21 quốc gia tranh tài cho tổng giải thưởng lên tới 200.000 USD, trong đó có 100.000 USD tiền mặt không lấy cổ phần, kết nối số tiền đầu tư khoảng 8 triệu USD và tạo ra hơn 10.000 việc làm trên toàn thế giới.

Các startup trải qua VietChallenge như Medlink (quán quân 2019), VIOT (quán quân 2018), Tubudd, Smilee, VDES, VVN AI đều đang gặt hái rất nhiều thành công trên lĩnh vực mình đang thực hiện.