Putin tìm đến tiền ảo để tránh lệnh trừng phạt từ phương Tây

Phương Anh - 10:07, 03/01/2018

TheLEADERTheo đó, Tổng thống Nga đang ra lệnh cho các quan chức nước này lập ra khuôn khổ để cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có tên "cryptorouble".

Putin tìm đến tiền ảo để tránh lệnh trừng phạt từ phương Tây


Hiện Nga đang tìm cách tạo ra một "cryptorouble" nhằm giúp nước này phá vỡ các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Các quan chức nước này cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra những yêu cầu về việc thiết lập riêng một đồng tiền ảo cũng như việc các cơ quan nhà nước của Nga nhanh chóng nắm lấy công nghệ blockchain.

Theo ông Sergei Glazev, một cố vấn kinh tế cho ông Putin, cryptorouble sẽ trở thành một công cụ hữu ích giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế. 

"Công cụ này sẽ rất phù hợp để thay mặt cho nhà nước trong các hoạt động nhạy cảm. Chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản với các đối tác trên toàn thế giới mà không cần quan tâm tới các biện pháp chế tài", ông Sergei Glazev nói.

Vị cố vấn này cho biết thêm rằng, "đồng tiền ảo sẽ giống như đồng Rúp nhưng việc lưu thông của nó sẽ bị hạn chế trong một số trường hợp nhất định".

Trước đó, sau cuộc họp vào mùa hè vừa qua với Vitalik Buterin - người sáng lập ra tiền ảo Ethereum sinh ra tại Nga, ông Putin cũng đã yêu cầu các cơ quan nước này đưa ra khuôn khổ điều chỉnh đồng tiền này.

Vào tháng 10/2017, Putin tiếp tục ban hành các quy định mới liên quan tới tiền ảo, bao gồm việc đăng kí của những người khai thác mỏ Bitcoin và việc áp dụng luật chứng khoán đối với hoạt động gọi vốn thông qua tiền ảo.

Giống như việc điều chỉnh và "thuần hóa" Internet trong vài năm trở lại đây, sự quan tâm đến các đồng tiền ảo cho thấy Nga đang muốn khai thác hình thức này để tránh khỏi sự kiểm soát của chính phủ các nước khác.

Hiện vẫn chưa rõ rằng liệu đồng tiền ảo của Nga có được phát hành bởi ngân hàng trung ương nước này hay không.

Năm 2017 chứng kiến sự gia tăng điên cuồng của hoạt động giao dịch Bitcoin và điều này đã dẫn tới một loạt những cảnh báo của các nhà đầu tư trên thế giới về sự biến động đầy nguy hiểm của thị trường tiện tệ số.

Bitcoin đã tăng khoảng 20 lần, chạm mức kỉ lục gần 20.000 USD trước khi suy giảm mạnh.

Tại Nga, hơn 300 triệu USD đã được huy động chỉ trong 12 tháng thông qua việc gọi vốn qua tiền ảo (ICOs). Trong số đó, 43 triệu USD được dành cho khu khai thác mỏ Bitcoin được điều hành bởi cơ quan thanh tra Internet của Putin.