Tâm huyết về bình đẳng giới của nữ tướng 3M Việt Nam

Đặng Hoa - 15:15, 08/03/2023

TheLEADERLãnh đạo 3M luôn nỗ lực duy trì môi trường làm việc toàn diện và công bằng, nơi các cá nhân có khả năng đóng góp quan điểm và thế mạnh của mình.

Tâm huyết về bình đẳng giới của nữ tướng 3M Việt Nam
Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ, Giám đốc quốc gia của 3M tại Việt Nam

Có nhiều cơ hội làm việc với các nữ lãnh đạo xuất sắc và tiên phong của 3M trên khắp thế giới và được truyền cảm hứng để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày, bà Đặng Thị Thanh Thuỷ, người vừa trở thành Giám đốc quốc gia của 3M ở Việt Nam hy vọng cũng có thể là nguồn động lực và là cảm hứng cho các cô gái trẻ Việt Nam, giúp họ tự tin chạm tay tới mọi mục tiêu và thách thức những khuôn mẫu.

Trên cương vị mới, ngoài kế hoạch về thúc đẩy tiến trình chuyển đổi kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao thương hiệu 3M tại đất nước hình chữ S cũng như tận dụng chuyên môn của 3M về đổi mới và khoa học để thúc đẩy những thay đổi có tác động trong nước, bà Thuỷ đặt nhiều tâm huyết cho việc thúc đẩy văn hóa làm việc tích cực của 3M tại Việt Nam và tăng cường hơn nữa sáng kiến "đa dạng, công bằng và hòa nhập (DE&I)". 

“Ngoài ra, tôi sẽ hỗ trợ các sáng kiến ​​toàn cầu và huy động các nỗ lực của địa phương trong các dự án của 3M về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) – giúp tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho thế giới”, bà Thuỷ chia sẻ với TheLEADER về kế hoạch trên cương vị mới.

Xin bà chia sẻ quan điểm của 3M về câu chuyện bình đẳng giới trong doanh nghiệp?

Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ: Tại 3M, chúng tôi tập trung vào khoa học để giải quyết những thách thức có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới nhằm hướng đến cải thiện cuộc sống. Để làm điều này, chúng tôi đặt niềm tin vào quan điểm: một nhóm người với nhóm giới tính và khởi đầu khác nhau, mang lại những trải nghiệm và quan điểm riêng biệt, sẽ cùng nhau mang đến những giải pháp tốt hơn. Nắm bắt khả năng và kinh nghiệm độc nhất của nhân viên là động lực thúc đẩy công ty chúng tôi tiến lên, giúp các thành viên 3M có sự thống nhất và chặt chẽ.

Công bằng và hòa nhập, đặc biệt là bình đẳng giới, là một trong những chìa khóa để mở khóa sức mạnh thực sự của sự đa dạng. Chúng tôi hy vọng có thể trở thành một doanh nghiệp mà tại đó, thành viên cảm thấy chính là nơi họ thuộc về và được tôn trọng vì con người thực sự của họ. Các bên liên quan cũng xem 3M như nhà lãnh đạo trong việc tác động đến sự thay đổi mà chúng tôi cảm thấy cần thiết trong cộng đồng của mình.

Theo Báo cáo về tính đa dạng, công bằng và hòa nhập trên toàn cầu năm 2021 của chúng tôi, tỷ lệ đại diện cho phái nữ trong lực lượng lao động phi sản xuất toàn cầu của 3M là 40,5%.

Tại Việt Nam, chúng tôi đang phát triển các chiến lược và quy trình tuyển dụng nhân tài để xây dựng lực lượng lao động có các kỹ năng tập trung vào tương lai. Hiện nay, hơn 50% nhân viên tại 3M Việt Nam là phụ nữ.

Việc duy trì môi trường làm việc toàn diện và công bằng, nơi các cá nhân có khả năng đóng góp quan điểm và thế mạnh của mình đã giúp 3M Việt Nam đứng thứ 5 trong ‘Top 10 Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020’ do CareerBuilder.vn bình chọn. 3M Việt Nam cũng nằm trong ‘Top 100 Nơi làm việc tốt nhất’ bởi Anphabe Việt Nam từ năm 2018 đến năm 2020. Việc của chúng tôi chính là tiếp tục củng cố cho động lực đó trong nhiều năm tới nữa.

Thách thức mà bà thấy được ở thị trường việt Nam vốn có văn hoá và tư duy dường như sẽ khác với 3M toàn cầu đã có thực hành tốt về phát triển bền vững nói chung và bình đẳng giới nói riêng là gì?

Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ: Một trong những thách thức lớn nhất đối với phụ nữ ngày nay đến từ những quan niệm sai lầm về định kiến ​​giới. Quan niệm truyền thống “phụ nữ nên ở nhà trông con, nấu nướng và dọn dẹp” vẫn tồn tại.

Theo khảo sát năm 2022 của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), 95% nam giới cho rằng làm việc nhà là để giúp đỡ phụ nữ. Ngày nay, nhiều phụ nữ Việt Nam đã tham gia lực lượng lao động để theo đuổi sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế, trung bình phụ nữ làm việc nhiều giờ hơn nam giới một tuần với khối lượng công việc nhà nhiều hơn gấp đôi, khiến gánh nặng cho phụ nữ cũng theo đó tăng lên.

Phụ nữ Việt Nam vốn cần cù, coi trọng gia đình và sẵn sàng làm những công việc không công. Tuy nhiên, khi những gánh nặng này không được chia sẻ, cơ hội của phụ nữ về việc làm, thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội và cuộc sống ngoài “trách nhiệm” của họ trở nên khó có thể đạt được.

Tình trạng phân biệt giới vẫn còn tồn tại trong một số lĩnh vực của xã hội. Một số người chưa đánh giá đúng năng lực của phụ nữ, nhất là trong vai trò lãnh đạo. Điều này không chỉ hạn chế khả năng tiếp cận giáo dục đại học của phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin, con đường sự nghiệp và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

3M hoá giải những thách thức đó như thế nào, thưa bà?

Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ: Tại 3M, chúng tôi đối xử công bằng, tăng khả năng tiếp cận và cơ hội cho tất cả cá nhân. Thông qua một quá trình liên tục nhằm xác định và loại bỏ các rào cản đối với mọi cá nhân tham gia cũng như tập trung mạnh mẽ vào việc thu hút các nhân viên, chúng tôi có thể thúc đẩy một nền văn hóa hòa nhập hơn, hỗ trợ và đánh giá cao sự khác biệt cũng như mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi người.

Triết lý, nguyên tắc trả lương toàn cầu và việc triển khai nhất quán của chúng tôi tạo ra mức lương công bằng và hợp lý cho nhân viên. Chúng tôi phân tích mức lương bằng cách so sánh các nhân viên trong cùng một loại công việc, cấp bậc công việc và địa điểm. Để tiếp tục hướng tới bình đẳng trong trả lương theo giới tính, chúng tôi tiến hành phân tích bổ sung về mức lương trung bình cho nam và nữ rồi so sánh cả hai. Chúng tôi cũng so sánh, theo địa điểm, trả lương cho nam giới và nữ giới trong tất cả công việc và cấp bậc công việc.

Một đánh giá sau đó được hoàn thành để xác định nếu có bất kỳ sự chênh lệch nào. Thông qua một quy trình khách quan sử dụng dữ liệu tổng hợp và các phương pháp bù trừ hàng đầu trong ngành, chúng tôi đã đạt được 100% bình đẳng trong việc chi trả lương theo giới tính trên toàn cầu.

Ngoài ra, 3M cũng “trả lương theo thành tích”. Bạn càng đóng góp nhiều vào thành công của 3M, bạn càng tạo ra nhiều thành công hơn cho chính mình. Chúng tôi cung cấp mức lương cơ bản cạnh tranh và tùy thuộc vào vị trí của bạn, mức lương khuyến khích thay đổi liên quan đến hiệu suất của công ty và cả thành tích cá nhân.

Để giải quyết một số quan niệm sai lầm về định kiến ​​giới và thúc đẩy văn hóa làm việc lành mạnh, 3M đã áp dụng Nguyên tắc Tôn trọng nơi làm việc 3M, như một phần của Quy tắc Ứng xử 3M. Mọi người đều có quyền được đối xử một cách tôn trọng tại nơi làm việc. Được tôn trọng có nghĩa là được đối xử trung thực và chuyên nghiệp, coi trọng tài năng, nền tảng và quan điểm riêng biệt của mỗi người. Một nơi làm việc với sự tôn trọng là nơi không có sự phân biệt đối xử và quấy rối bất hợp pháp, nhưng nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa so với việc tuân thủ luật pháp.

Đó là môi trường làm việc không có hành vi không phù hợp hoặc thiếu chuyên nghiệp, phù hợp với các giá trị và đạo đức của 3M — nơi mọi người có thể làm hết sức mình và là nơi mọi người tự do chia sẻ các mối lo ngại tại nơi làm việc mà không sợ bị ghi thù. Để thúc đẩy loại hình này, chúng tôi tuân theo chính sách Cơ hội việc làm Bbình đẳng (EEO) của 3M, cấm mọi hình thức phân biệt đối xử hoặc quấy rối.

Thành công của 3M được thúc đẩy bởi đội ngũ nhân viên. Khi chúng tôi tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn cho sự phát triển và đổi mới trong tương lai, chính những nhân tài mà chúng tôi thu hút và giữ chân sẽ giúp chúng tôi đạt được điều đó. 

Đó là lý do tại sao 3M đã định hình cách thức hoạt động bằng việc ra mắt “Work Your Way” – Làm việc theo cách của bạn, một phương pháp linh hoạt cho phép nhân viên phi sản xuất xác định thời gian, địa điểm và cách thức hoàn thành công việc của họ. Cách tiếp cận dựa trên sự tin cậy này bao gồm các tùy chọn làm việc tại chỗ, kết hợp và từ xa. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là tôi có thể sắp xếp tốt hơn trong công việc và gia đình, giảm thời gian đi lại và tôi có quyền tự chủ sắp xếp ngày làm việc của mình nếu có những việc vặt cần hoàn thành.

Tâm huyết về bình đẳng giới của nữ tướng 3M Việt Nam 1
3M đối xử công bằng, tăng khả năng tiếp cận và cơ hội cho tất cả cá nhân.

Yếu tố làm gương của lãnh đạo trong câu chuyện thúc đẩy bình đẳng giới ở 3M được thể hiện ra sao?

Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ: Lãnh đạo hiệu quả đòi hỏi một tầm nhìn rõ ràng và một chiến lược mạnh mẽ để thực hiện thay đổi. Họ là những người dẫn đầu bằng cách "nói đi đôi với làm", họ xây dựng lòng tin và sự tôn trọng, đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện theo các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất. Chúng ta đều biết, các nhà lãnh đạo chính là những tấm gương tốt, nhưng tôi tin rằng mỗi nhân viên cũng có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc đa dạng, công bằng và toàn diện.

Một trong những phương pháp này bao gồm việc đào tạo thiên kiến vô thức ở tất cả các cấp của tổ chức. Nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khóa đào tạo này, 3M khuyến khích nhân viên xem xét, nhìn lại bản thân để nhận ra những thiên kiến trong chính họ. Đồng thời khuyến khích nhân viên đặt ra các mục tiêu để điều chỉnh những định kiến này. Các khóa đào tạo diễn ra liên tục thay vì chỉ là những buổi định hướng một lần. Đây cũng là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện văn hóa hòa nhập tại công sở.

Tại 3M, chúng tôi tập trung vào các giá trị REAL là viết tắt của nhìn nhận (Reflect), cảm thông (Empathize), hành động (Act) and học hỏi (Learn). Chúng tôi khuyến khích nhân viên của mình nhìn nhận lại những trải nghiệm, quan điểm và những giả định trong bản năng, tác động của chúng đến người khác, cũng như lý do vì sao chúng xuất hiện.

Sự đồng cảm cũng là chìa khóa để thúc đẩy sự công bằng. Chúng tôi cũng khuyến khích nhân viên nam chủ động tìm hiểu về những thách thức đối với phụ nữ tại công sở, thông qua việc lắng nghe và trò chuyện với nữ giới. Từ đấy, nhân viên sẽ góp phần xây dựng văn hóa gần gũi, ủng hộ những người gặp khó khăn và tiếp tục con đường học tập của họ.

Thông qua dự án ‘Men As Advocates’, 3M kêu gọi tất cả mọi người thách thức các định kiến về giới và hướng tới tư duy lẫn hành động trung lập. Việc nam giới có thể hiểu và chủ trương ủng hộ nữ giới là vô cùng quan trọng trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới.

Chúng tôi cũng đang thiết kế lại quy trình tuyển dụng nhân tài, quá trình tuyển dụng tại công ty cũng cần được xem xét và chuẩn hóa phù hợp nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có cơ hội như nhau. 3M đang thiết kế lại quy trình phỏng vấn của mình để loại bỏ các yếu tố thiên vị và phân biệt có thể xảy ra, đồng thời đầu tư vào một hệ thống quản lý phỏng vấn mới tập trung vào tuyển dụng dựa trên kỹ năng.

Đâu là các chương trình mà 3M đã thực hiện thành công để giúp để giúp giới nữ thăng tiến hơn trong sự nghiệp?

Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ: Năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của 3M, Mike Roman, đã ký cam kết ‘CEO Champion for Change’ cùng Catalyst – một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu giúp xây dựng nơi làm việc phù hợp với phụ nữ – với hơn 50 công ty toàn cầu khác.

Sáng kiến ​​‘CEO Champions For Change’ cũng nhằm khuyến khích các tổ chức thực hiện các cam kết về tăng cường bình đẳng giới và nêu bật công việc tuyệt vời của các công ty Champion trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ, tạo ra lực lượng lao động đa dạng hơn và hỗ trợ văn hóa công sở, nơi mọi người cảm thấy được hòa nhập.

Chúng tôi cũng tài trợ cho ‘Mạng lưới Nguồn nhân lực 3M’, là các nhóm do nhân viên lãnh đạo, ủng hộ sự hòa nhập và đa dạng, hỗ trợ phát triển khả năng lãnh đạo và thúc đẩy sự hợp tác giữa các nền văn hóa, lối sống, khả năng và giới tính khác nhau. Một trong những mạng lưới như vậy là Diễn đàn Lãnh đạo Phụ nữ (WLF) của chúng tôi, nơi phát triển các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp để thúc đẩy sự hòa nhập và tiến bộ của phụ nữ trên toàn cầu. Hiện chúng tôi có hơn 5.000 nhân viên tại 65 chi hội trên toàn cầu, bao gồm các quốc gia mà 3M hoạt động tại khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, một trong những sáng kiến ​​thành công nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong hơn 2 năm là sáng kiến ‘​​Lunch and Learn’ (Ăn trưa và học hỏi) do WLF dẫn đầu. Đây là một trong những diễn đàn để các nhân viên nữ chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm cá nhân cũng như hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau. Các đồng nghiệp nam cũng được mời tham gia như một cách để xây dựng sự hiểu biết giữa các nhóm. Năm nay, chúng tôi chuẩn bị triển khai chuỗi đào tạo ‘I am Remarkable’ (Tôi là người nổi bật) để trao quyền cho phái nữ tại 3M có thể trò chuyện cởi mở về thành tích của họ tại nơi làm việc và hơn thế nữa.

Vào năm 2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) cũng đã nhận được khoản tài trợ GlobalGiving trị giá 30.000 USD, với sự hợp tác của 3M cho dự án 'STEMherVN'. Chương trình đã tuyển chọn và trao học bổng cho 21 nữ đại sứ STEM đến từ các trường trung học và đại học trên địa bàn Hà Nội. Cùng nhau, 21 đại sứ đã thực hiện Roadshow ‘STEMherVN’ tại ít nhất hai trường trung học, tác động đến hơn 2.000 học sinh và truyền cảm hứng cho các em theo đuổi giáo dục và sự nghiệp STEM.

Xin cảm ơn bà!