Thành phố mới phải có cách làm mới

Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Thuduc House - 07:02, 17/02/2021

TheLEADERThành phố Thủ Đức là mô hình thành phố trong thành phố được triển khai lần đầu tiên trong cả nước và được kỳ vọng là mô hình mới sẽ tạo bước đột phá mới cho phát triển. Để làm được điều đó cần có những cách làm mới.

Thành phố mới phải có cách làm mới
Chủ tịch Thuduc House Lê Chí Hiếu

Một thành phố thông minh và thúc đẩy khởi nghiệp

Trong kỷ nguyên cách mạng 4.0, đô thị thông minh đang trở thành xu thế toàn cầu để phát triển nhanh và bền vững kinh tế xã hội của một đất nước. Do vậy, để thực hiện được kỳ vọng, thành phố Thủ Đức phải được phát triển theo hướng trở thành một khu đô thị thông minh bậc nhất của cả nước, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Một thành phố thông minh phải có hệ thống quản lý, hệ thống giao thông thông minh đảm bảo việc di chuyển thuận lợi, những cư dân thông minh, văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh, an sinh xã hội được quan tâm phát triển đồng bộ, người dân có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Để làm được điều này, chính quyền thành phố mới cần sự cộng tác chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và người dân.

Nhà nước phải có những chính sách cởi mở, hỗ trợ vốn và khuyến khích nhiều người đầu tư vào công nghệ mới để xây dựng một thành phố thông minh đích thực, từ đó thu hút các doanh nhân và công ty tạo việc làm cũng như tạo cơ hội kinh doanh.

Các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hệ thống cơ sở sữ liệu minh bạch của chính quyền mới với thông tin chính xác, thủ tục hành chính được rút gọn, thuận tiện,… Thông qua hệ thống quản lý thông minh, doanh nghiệp giám sát tài sản, thiết bị và môi trường một cách thông minh hơn, giảm chi phí năng lượng, tăng tuổi thọ của tài sản và đảm bảo có nơi làm việc lành mạnh và thoải mái thì những lợi ích này cũng nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như năng suất của nhân viên.

Các nhà nghiên cứu phải hướng đến cung cấp các giải pháp thông minh cho chính quyền và doanh nghiệp. Còn mỗi người dân sẽ là một nhân tài, thông qua hệ thống giáo dục và thông tin được đầu tư bài bản, nguồn nhân lực này sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và thành phố nói chung;

Mô hình thành phố mới này rất này cần có sự tham gia của mọi nguồn lực, trong đó khối tư nhân là một trong những nguồn lực quan trọng nhất.

Một số biện pháp để huy động nguồn lực tài chính từ khối tư nhân tham gia vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình dân sinh và phúc lợi trên địa bàn thành phố mới này cũng đã được rất nhiều chuyên gia đề cập đến. Ở đây tôi đưa ra một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, về vĩ mô, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật như: Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Quản lý thuế, Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)... cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành để đảm bảo tính đồng bộ, minh bạch; có tính khả thi cao và dễ thực hiện;

Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 (Luật PPP 2020) đã được Quốc hội thông qua, chính vì vậy các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành để kêu gọi nguồn lực đầu tư tư nhân theo hình thức đối tác công – tư, ưu tiên khuyến khích đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông, đặc biệt là kết hợp quản lý giao thông thông minh có thể đáp ứng được tốc độ gia tăng dân số cũng như tốc độ đô thị hóa của thành phố này;

Thứ hai, về chính sách của thành phố mới Thủ Đức, cần cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh và thực sự biến thành phố mới Thủ Đức trở thành một điểm đến đặc biệt thuận lợi về kinh doanh và đầu tư, có các chính sách và thủ tục hành chính thực sự đột phá, tạo niềm tin và động lực thu hút cộng đồng doanh nghiệp.

Thành phố Thủ Đức phải có cơ chế đặc biệt để thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo trong một số ngành có lợi thế và tiềm năng.

Thành phố mới phải có cách làm mới
Dự án của Thuduc House

Nền tảng quan trọng để thực hiện được chiến lược này là chính quyền thành phố Thủ Đức phải triển khai đồng bộ và hiệu quả mô hình Chính phủ điện tử, cơ chế một cửa, có sự liên thông giữa các ngành; cơ sở dữ liệu minh bạch, chính xác và dễ tiếp cận.

Theo quy hoạch, thành phố Thủ Đức được chia thành nhiều phân khu chức năng chính, hỗ trợ nhau cùng phát triển gồm: Trung tâm tài chính - Khu đô thị Thủ Thiêm; Khu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao - Khu làng Đại học Quốc gia TP.HCM; Trung tâm sản xuất tự động hóa - Khu công nghệ cao; Khu đô thị thông minh sử dụng quản lý công nghệ cao – Khu Trường Thọ; Trung tâm thể thao và sức khỏe - Khu Rạch Chiếc; Đô thị sáng tạo - Khu đô thị sinh thái Tam Đa.

Việc phát triển thành một thành phố hội đủ các yếu tố của một thành phố thông minh với sự kết hợp hài hòa những tính ưu việt của các phân khu chức năng trên chính là điểm nhấn quan trọng, nổi bật của thành phố Thủ Đức.

Trên thực tế, dù những năm qua vấn đề đô thị hóa đã diễn ra với một tốc độ rất nhanh nhưng nhiều vùng dù mang danh là quận thuộc thành phố, như quận Thủ Đức trước đây, nhưng vẫn chưa thoát được gốc gác nông thôn vốn có. Vì vậy, muốn thành phố Thủ Đức trở thành hiện thực theo đúng ước mơ của các nhà quy hoạch, của chính quyền và nhân dân sẽ cần rất nhiều nỗ lực ở mọi phía để đẩy nhanh quá trình đầu tư hạ tầng, nâng tầm công nghệ, cải thiện hiệu quả quản lý hành chính công…

Đặc biệt, cần có những giải pháp đột phá, đi trước, đầy sáng tạo, vượt trên khuôn khổ quy định thông thường thì mới huy động được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước, làm nên những kỳ tích phát triển mới.

TDH góp phần thay đổi diện mạo Thủ Đức

Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) được thành lập từ năm 1990 tại vùng đất Thủ Đức. Từ một doanh nghiệp nhỏ bé, trải qua 3 thập niên phát triển với nhiều lần tái cơ cấu, TDH hiện có quy mô lớn mạnh hơn trước hàng trăm lần, đã niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2006, đã mở rộng đầu tư ra cả nước và lập chi nhánh ở Mỹ.

Tên Thủ Đức của công ty không đơn thuần chỉ là địa danh, xuất phát điểm hình thành công ty, mà từ Thủ Đức còn mang ý nghĩa lớn hơn, đó chính là “Giữ chữ Đức trong kinh doanh, trong mọi hoạt động, trong đối xử với khách hàng, với cán bộ công nhân viên và cộng đồng xã hội”.

Tại địa bàn thành phố Thủ Đức, TDH có một số dự án đầu tư trọng điểm, góp phần thay đổi diện mạo của vùng đất Thủ Đức nói riêng và thành phố mới Thủ Đức nói chung.

Các dự án nhà ở dành cho những người có thu nhập cao: Khu dân cư Bình An, Cantavil, Cantavil Premier (dự án liên doanh với Tập đoàn Daewon Hàn Quốc), Centum Wealth (đang trong giai đoạn hoàn thiện).

Các dự án nhà ở dành cho những người thu nhập khá (TDH Apartment): TDH Trường Thọ, TDH Phước Bình, Khu nhà ở Bình Chiểu. Các dự án có sản phẩm ở tầm trung bình khá (S-Home): S-Home Phước Long, Citrine Apartment, TDH RiverView.

Đáng chú ý hơn cả là công trình chợ đầu mối nông sản Thủ Đức được xây dựng theo chủ trương di dời 10 chợ nội thành ra ngoại thành của UBND TP.HCM. Chợ đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn quận, là nơi giao thương hàng nông sản của các tỉnh thành trên cả nước.

Một dự án nổi bật khác mà TDH đã từng góp vốn xây dựng là công trình nhà máy nước B.O.O (Thủ Đức), nơi cung cấp khoảng 300.000m3/ngày đêm cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Gần nhất là cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers tại khu phố Hòa Long, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương với cụm văn phòng cho thuê và 1.632 căn hộ, dự kiến sẽ khởi công vào đầu quý 2/2021. Dự án tọa lạc ngay cửa ngõ vào thành phố Thủ Đức với nhiều tiện ích nội khu và ngoại khu như: trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em.

TDH cũng đang tính toán đầu tư thêm hàng loạt dự án mới trên địa bàn thành phố Thủ Đức theo hướng phát triển các sản phẩm bất động sản ứng dụng công nghệ thông minh 4.0, phù hợp với một đô thị hiện đại mới ở nơi đây nhằm góp phần thay đổi diện mạo khu vực và đem đến cuộc sống an cư cho người dân.