Thị trường gọi xe đón dòng vốn mới

Việt Hưng - 11:26, 16/09/2020

TheLEADERTrong khi Grab được cho là sẽ nhận nguồn vốn mới lên tới 3 tỷ USD từ Alibaba, thì ứng dụng gọi xe EMDDI ở Việt Nam vừa nhận vốn vòng Series A từ Thinkzone.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Tập đoàn Alibaba đang thảo luận để rót 3 tỷ USD vào Grab với tư cách là nhà đầu tư duy nhất trong vòng gọi vốn mới của startup này. Nếu được thực hiện, đây sẽ một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất tại Đông Nam Á của Alibaba kể từ sau khi rót vốn vào Lazada hồi năm 2016.

Trước đây, Alibaba vốn hạn chế đầu tư vào lĩnh gọi xe. Tuy nhiên, một thương vụ hợp tác với Grab có thể giúp hãng này tiếp cận dữ liệu của hàng triệu người dùng tại 8 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời được tận hưởng những lợi ích từ đội ngũ giao hàng hùng hậu cũng như dịch vụ tài chính, ví điện tử trên các nền tảng của Grab. 

Về phía Grab, khoản đầu tư từ Alibaba đến trong bối cảnh startup này vấp phải nhiều hoài nghi về khả năng tồn tại với chi phí cao trước những tác động của đại dịch Covid-19. Khoản đầu tư này chiếm tới 20% định giá 14 tỷ USD của Grab.

CEO Anthony Tan của Grab cho biết công ty này đang đối mặt "cuộc khủng hoảng lớn nhất" lịch sử. Trong khi đó, người đồng sáng lập Tan Hooi Ling hồi tháng 5 cũng cảnh báo về "một mùa đông dài" đối với startup này.

Các nhà đầu tư hiện tại của Grab cũng đang tỏ ra thất vọng khi những cạnh tranh gay gắt với đối thủ GoJek khiến định giá của Grab giảm sút. Nhiều năm qua, thị trường gọi xe toàn cầu diễn ra cạnh tranh khốc liệt khi các công ty lớn đua nhau "đốt tiền" để chiếm thị phần của đối thủ.

Thị trường gọi xe đón dòng vốn mới
Thị trường gọi xe đón dòng vốn mới

Tại Việt Nam, nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI vừa nhận đầu tư một số vốn trong vòng Series A. Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Thinkzone là nhà đầu tư chính ở vòng này. Các bên không tiết lộ số vốn.

Là thành quả của các chuyên gia tại Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng tập hợp của gần 20 hãng taxi trên cả nước, EMDDI hiện cung cấp 3 dịch vụ chính là: gọi xe 4 bánh, gọi xe 2 bánh và gọi xe Taxi. Riêng tại khu vực Hà Nội, EMDDI cung cấp thêm 2 dịch vụ là gọi xe sân bay và gọi xe tỉnh 2 chiều.

Hiện tại, công ty cho biết hệ thống của EMDDI đang điều vận 30.000 xe taxi trên 40 tỉnh thành của cả nước. Với việc là đối tác chiến lược của Liên minh Taxi Việt, EMDDI tham gia quản lí 3 triệu cuốc xe mỗi tháng.

Ngoài ra, startup hiện công bố giải pháp tổng thể cho xe bus 2 tầng với tên gọi Hop-On-Hop-Off. Công ty khẳng định đây là phần mềm đầu tiên và duy nhất trên thị trường cung cấp giải pháp cho loại hình vận tải xe bus 2 tầng.

Không dừng lại ở đó, nguồn tin thân cận với Thinkzone cho hay, EMDDI đã lên kế hoạch cho vòng rót vốn tiếp theo với giá trị lên đến 2 triệu USD.