Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản

Phương Linh - 17:43, 13/08/2021

TheLEADERThay vì đợi giảm giá hay tích lũy đủ tiền mới đầu tư bất động sản, ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhà Đất 86 cho rằng, hãy mua bất động sản càng sớm càng tốt và chờ đợi.

Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản
Giá đất tại khu đô thị FPT City Đà Nẵng hiện dao động từ 30-35 triệu đồng/m2

Covid-19 mở ra cơ hội đầu tư

Năm 2015, ông Cường mua một lô đất 120m2 (đã xây nhà) tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với giá 1,6 tỷ đồng. Để đầu tư, ông không ngần ngại vay ngân hàng 1 tỷ đồng.

Hơn năm năm sau, căn nhà đã tăng giá lên 6 tỷ đồng. Tính ra, khoản đầu tư này mang lại lợi nhuận 35 – 40% mỗi năm. Sau khi trừ đi lãi suất ngân hàng, mỗi năm vẫn lời 20%. Đó là chưa kể đến giá trị cho thuê của căn nhà hiện khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhà Đất 86 cho rằng, rất khó có một công việc hay thu nhập bằng lương nào có thể tích lũy và nhân giá trị tài sản hiệu quả như vậy.

“Nếu ai đó nói rằng, đợi khi nào giá giảm mới mua nhà thì câu trả lời sẽ là không khi nào cả”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông chỉ ra rằng tại Đà Nẵng, với giá bất động sản hiện tại, người dân muốn mua một lô đất 2,5 tỷ đồng, cộng với tiền xây nhà 1,5 tỷ đồng thì ít nhất họ phải có trong tay 3 tỷ và vay thêm 1 tỷ đồng từ ngân hàng.

Phải mất ít nhất 10 năm tích luỹ người dân mới có thể đủ tiền 3 tỷ đồng mua nhà ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, giá nhà sau 10 năm đã tăng lên rất nhiều lần.

Thực tế cho thấy, những ai có ý định mua nhà từ 10 năm trước mà bỏ lỡ thì hiện tại càng không thể mua được. Nhiều khu vực của Đà Nẵng như quận Ngũ Hành Sơn, nếu như cách đây 10 năm chỉ là "đồng không mông quạnh", thì hiện nay giá nhà đất đã rất đắt.

Vì vậy, theo ông Cường, thay vì đợi giá đất giảm hay đợi tích luỹ đủ tiền mới đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư hãy cố gắng mua nhà càng sớm càng tốt và giữ đất càng lâu càng tốt.

Mặt khác, dù trong ngắn hạn, giá nhà đất có thể biến động lên xuống nhưng nhìn trên dài hạn, "giá bất động sản luôn chỉ có một đường duy nhất là đi lên", ông Cường nhìn nhận.

Hiện tại, giá nhà đất ở Đà Nẵng đang đi xuống do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều nơi giá đã giảm đến 30% so với trước dịch do các nhà đầu tư chịu áp lực vay ngân hàng buộc phải bán tài sản.

"Đây chính là thời điểm vào thị trường không thể tốt hơn cho các nhà đầu tư có nguồn tiền dự trữ lớn và nhiều kinh nghiệm. Nếu mua ở thời điểm này, nhà đầu tư đã tiết kiệm được 30% số vốn, tức là họ đã lời ngay từ khi mua chứ không chỉ là lời sau khi mua xong và ngồi chờ tăng giá", ông Cường nhận định.

“Hãy đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt”
Ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhà Đất 86

Hãy đầu tư bất động sản từ số vốn nhỏ nhất

Để đầu tư bất động sản hiệu quả, ông Cường cho rằng, nhà đầu tư cần xác định rõ phân khúc và mục tiêu đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên tìm đến các bất động sản có tính thanh khoản cao hoặc dễ cho thuê. Tuy nhiên, vấn đề là sản phẩm này giá không rẻ.

Tại Đà Nẵng, các bất động sản trung tâm thành phố như đường Bạch Đằng, đường Nguyễn Văn Linh, đường Hùng Vương có giá dao động từ 120 triệu đồng đến 350 triệu đồng/m2. Với các bất động sản này, mỗi năm giá tăng khoảng 3 - 5%.

Đối với các quận vùng ven như Hoà Xuân, Khu đô thị FPT City , Khu đô thị Golden Hills, quận Liên Chiểu, giá đất từ 2,6 – 4 tỷ đồng/lô. Các bất động sản này có giá thấp hơn nhưng khả năng tăng giá cao hơn bất động sản trong trung tâm, phù hợp với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Theo ông Cường, triển vọng tăng trưởng của bất động sản Đà Nẵng trong tương lai là rất lớn, quan trọng là nhà đầu tư có bao nhiêu tiền, bài toán đầu tư và kinh nghiệm, sự hiểu biết về thị trường để đầu tư hiệu quả.

Ngay cả với người dân chưa tích luỹ được nhiều tiền, vị chuyên gia này cũng cho rằng, nhà đầu tư nên vào thị trường càng sớm càng tốt bằng cách bắt đầu ngay từ số tiền mình đang có, thậm chí có thể chỉ 200 – 300 triệu đồng.

Tất nhiên, với số tiền này, nhà đầu tư không thể vay đến 80% giá trị tài sản để mua đất, vì như vậy, khoản đầu tư sẽ không sinh lời và rủi ro rất cao.

Tuy nhiên, với số vốn ít, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư theo dạng thuê, cho thuê lại. Với hình thức này, họ sẽ thuê nguyên một căn nhà xây thô trong khác khu đô thị có mật độ dân số đông, tập trung nhiều trường học hoặc khu công nghiệp, sau đó thiết kế, chia nhỏ các phòng cho sinh viên, người lao động thuê lại. Đây là loại hình căn hộ cho thuê hứa hẹn sẽ rất triển vọng sau dịch.

Ông Cường tính toán, với một căn nhà thô, nhà đầu tư sẽ phải trả cho chủ nhà tư 10 – 15 triệu đồng/tháng tuỳ diện tích. Trong khi đó, sau khi thiết kế, trang bị nội thất và cho thuê lại, họ có thể cho thuê với giá khoảng 4 - 5 triệu đồng/phòng. Với một căn nhà ít nhất có 4 phòng, nhà đầu tư sẽ lãi từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, lợi nhuận khoảng 20 - 30% năm.

"Đây là một trong những hình thức đầu tư rất hiệu quả dành do nhà đầu tư chưa có nhiều vốn khi tham gia vào thị trường. Nếu chịu khó tích luỹ và nhân rộng mô hình kinh doanh này, lợi nhuận nhà đầu tư thu về cũng không hề nhỏ", ông Cường nhận định.