Tương lai bất định của Huawei sau tuyên bố từ ông Trump

Phương Anh - 11:17, 19/08/2019

TheLEADERĐộng thái mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến hy vọng được nối lại kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ của Huawei trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông không muốn 'làm ăn' với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, khác hẳn với những thông tin tích cực trước đó cho biết chính quyền nước này đang lên kế hoạch gia hạn cho Huawei.

Thông tin từ CNBC cho biết, lý do được người đứng đầu Nhà Trắng viện dẫn là mối đe dọa an ninh quốc gia đến từ Huawei. "Chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra, tôi sẽ đưa ra quyết định vào ngày mai", CNBC dẫn lời.

Ông Trump cho biết một phần nhỏ hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm nhưng điều này sẽ "rất phức tạp". Ông cũng không tiết lộ thêm về việc liệu chính quyền Mỹ có gia hạn giấy phép cho Huawei hay không, theo Reuters.

The Wall Street Journal và Reuters trước đó đưa tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép thêm 90 ngày cho Huawei, cho phép thương hiệu này tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ sau khi giấy phép hết hạn vào thứ Hai tuần này theo giờ Mỹ.

Tại cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 vừa qua, Huawei đã được cứu khi hai bên nhất trí tạm dừng chiến tranh thương mại, tái khởi động đàm phán.

Theo đó, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc được phép tiếp tục mua sản phẩm của các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen – danh sách những doanh nghiệp bị cấm mua linh kiện và công nghệ bởi công ty Mỹ khi không có sự chấp thuận từ Chính phủ.

Kể từ khi lên nắm quyền, người đứng đầu Nhà Trắng không ngừng gia tăng sức ép lên Huawei và từng cáo buộc các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi Huawei có thể được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc để phục vụ hoạt động gián điệp.

Không chỉ đề nghị Canada bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei là bà Mạnh Vãn Châu, Mỹ còn kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Hàng loạt cái tên lớn của ngành công nghệ thế giới đã tuyên bố dừng cung cấp cũng như hợp tác với Huawei sau lệnh cấm của Mỹ như Google, Intel, Qualcomm, đẩy Huawei vào tình thế “thập diện mai phục”.

Các thiết bị của Huawei thậm chí còn đứng trước nguy cơ bị tê liệt do không còn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Google.