Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới sẽ trao cúp vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank

Lam Giang - 17:01, 12/03/2019

TheLEADERNgày 13/3, Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE), ông Arkady Dvorkovich sẽ đến TP.HCM trong 5 giờ đồng hồ để đích thân trao cúp cho nhà vô địch chiến thắng Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019.

Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới sẽ trao cúp vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank
Cờ vua là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới

Ông Arkady Dvorkovich đang có chuyến đi vòng quanh châu Á để quảng bá môn cờ vua, một phần trong chiến lược đưa môn thể thao trí tuệ này vào danh sách thi đấu Olympic 2024 tại Paris (Pháp). Ông sẽ có mặt 5 tiếng tại TP.HCM trước khi rời đi dự lễ trao giải Vô địch cờ vua thế giới ngày 14/3 tại Kazakhstan.

Giữa lúc lịch làm việc dày đặc, Chủ tịch FIDE đã có chuyến thăm chớp nhoáng nhằm mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển cờ vua Việt Nam. Hiện nay, cờ vua Việt Nam đã được ghi nhận có những bước tiến đáng kinh ngạc. 

Chủ tịch FIDE sẽ trao cúp vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank
Ông Arkady Dvorkovich

Tại giải cờ vua đồng đội thế giới Olympiad 2018, đội tuyển cờ vua Việt Nam xếp thứ 10, tuyển nam xếp thứ 7 thế giới. Riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt huy chương vàng cá nhân - thành tích cao nhất từ trước tới nay. 

Cờ vua là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới và có nhiều vận động viên đạt tầm cao thủ quốc tế: Đại kiện tướng Lê Quang Liêm – từng ở top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch cờ nhanh Thế giới; Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn; Kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng đã vô địch nữ châu Á; Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhiều lần vô địch các giải trẻ thế giới…

Một trong những chiếc cầu nối quan trọng đã đưa các kỳ thủ Việt Nam vươn tầm ra thế giới chính là giải cờ vua quốc tế HDBank, bền bỉ suốt một thập kỷ qua. Giải đấu quốc tế lớn nhất hằng năm của cờ vua Việt Nam đã tạo sân chơi thú vị và mang nhiều cao thủ hàng đầu thế giới đến tranh tài tại giải đấu hàng đầu châu lục.

Việc chủ tịch FIDE sẽ đích thân trao cúp cho nhà vô địch giải HDBank 2019 đã tạo nên sự hứng khởi cho các kỳ thủ. 

Nữ kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên (đang trong nhóm dẫn đầu giải nữ) cho biết, 'Chủ tịch FIDE đến Việt Nam là một vinh dự của cờ vua Việt Nam. Tôi cảm thấy phấn khích nếu được ông đích thân trao giải bởi đời vận động viên không nhiều cơ hội như thế. Nên nhớ rằng, ngay cả nhà vô địch thế giới cũng đang chờ đợi được ông trao giải một ngày sau khi rời Việtnam. Tôi rất hào hứng và sẽ thi đấu quyết tâm hơn trong phần còn lại của giải đấu thú vị này '.