Chuyên gia Nhật bỏ việc lương khủng ở Nhật Bản chọn khởi nghiệp vì yêu Việt Nam

Hứa Phương - 14:21, 28/08/2019

TheLEADERChọn phát triển công nghệ nhân sự để khởi nghiệp ở Việt Nam, bên cạnh mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận, điều khiến doanh nhân người Nhật Kazuki Kunimoto tâm đắc hơn cả chính là có thể góp sức vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Chuyên gia Nhật bỏ việc lương khủng ở Nhật Bản chọn khởi nghiệp vì yêu Việt Nam
Ông Kazuki Kunimoto, CEO và Co-Founder của freeC

Tốt nghiệp đại học ở Okalahoma (Mỹ), Kazuki Kunimoto từng có nhiều năm làm việc ở Tập đoàn Deloitte và Lotte, chuyên về các dự án tái cấu trúc và mua bán - sáp nhập (M&A) doanh nghiệp tại khu vực châu Âu và Đông Nam Á. 

Kazuki Kunimoto đến Việt Nam cách đây hơn 8 năm. Một Việt Nam tươi đẹp, năng động nhưng giàu bản sắc văn hóa với những con người hồn hậu và đầy tài năng đã lập tức cuốn hút, khiến ông say mê và quyết định sinh sống, khởi nghiệp tại đây.

Sự nghiệp kinh doanh ở Việt Nam của Kazuki Kunimoto liên tục trong hơn 8 năm qua với hàng loạt dự án liên quan đến giáo dục và nhân sự như thành lập Trường Kijin Edutainment chuyên đào tạo và tư vấn doanh nghiệp, giáo dục trẻ em; IGS Asia (trực thuộc IGS Japan) chuyên lĩnh vực nhân sự ứng dụng AI (trí thông minh nhân tạo) và cuối cùng là freeC - nền tảng tuyển dụng thông minh của Công ty freecracy. 

Với vai trò CEO và Co-Founder của freeC, Kazuki Kunimoto đã dành cho TheLEADER cuộc trao đổi ngắn xung quanh chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam và chiến lược phát triển công nghệ nhân sự (HR Tech) nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Điều gì đã khiến ông từ bỏ một công việc với mức lương hấp dẫn trong một tập đoàn lớn ở Nhật Bản để khởi nghiệp ở Việt Nam?

Ông Kazuki Kunimoto: Tính đến nay, tôi đã sinh sống và khởi nghiệp ở Việt Nam được hơn 8 năm. Lý do lớn nhất dẫn đến quyết định này là do tôi yêu con người và đất nước Việt Nam. Tôi đã sống và làm việc ở nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Indonesia. Ở Việt Nam đồ ăn rất ngon, người Việt vừa trẻ trung, nhiệt huyết lại rất tài năng. 

Tôi muốn làm việc gì đó có ích cho xã hội Việt Nam, sau đó phát triển ra các nước Đông Nam Á và thế giới.

Vì sao ông lại quyết định chọn lĩnh vực tuyển dụng nhân sự để khởi nghiệp?

Ông Kazuki Kunimoto: Có hai lý do: Thứ nhất, theo nghiên cứu của tôi, thị trường tuyển dụng nhân sự Việt Nam cung cấp những thông tin cho doanh nghiệp có nhu cầu chưa thật sự hiệu quả.

Ở Việt Nam hiện có hai hình thức tuyển dụng chính là qua các website tuyển dụng và công ty chuyên về tuyển dụng. Điều này thật sự chưa đủ để các doanh nghiệp thoả mãn nhu cầu tuyển dụng, nó chẳng khác gì cách làm của 15 năm trước. Chính vì vậy, tôi quyết định chọn lĩnh vực tuyển dụng để khởi nghiệp. 

Lý do thứ hai, có một lần khi đọc cuốn sách Workship, tôi rất tâm đắc với cách họ mô tả con người làm việc, đặc biệt là mong muốn được làm việc tự do hơn để sống tốt hơn. Do đó, tôi muốn tạo ra một điều gì đó khác biệt để con người có thể làm việc tự do và tận hưởng hạnh phúc ở ngay chính công việc họ lựa chọn.

Bắt tay vào phát triển một nền tảng mới về tuyển dụng, ở một thị trường mới, hợp tác với những đối tác có nhiều sự khác biệt về văn hóa, ứng xử, ông đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

Ông Kazuki Kunimoto: Trước khi thành lập freeC, tôi cũng đã có kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực nhân sự và 8 năm sinh sống tại Việt Nam. Trong thời gian đó tôi đã ấp ủ ước mơ phát triển một nền tảng tuyển dụng với công nghệ mới, thật sự hiệu quả. Do vậy, tôi và các cộng sự đã dày công nghiên cứu về thị trường tuyển dụng Việt Nam, gặp gỡ lắng nghe những khó khăn trong tuyển dụng từ những bạn trẻ mới bắt đầu làm tuyển dụng đến những người đã có nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng.

Để tạo ra được sự khác biệt, tôi cũng đã mất khá nhiều công sức chiêu mộ những nhân viên có tài và có tâm để xây dựng đội ngũ lập trình viên, thiết kế, kinh doanh, marketing. Hy vọng với đội ngũ này, sẽ tạo ra được một sản phẩm thực sự có ích cho thị trường lao động ở Việt Nam.

Khác với các đối thủ cạnh tranh hiện tại, thách thức lớn nhất mà ông gặp phải khi chọn hướng đi mới - HR Tech là gì ?

Ông Kazuki Kunimoto: Một số thói quen trong tuyển dụng của các doanh nghiệp Việt Nam chính là điều gây khó khăn nhiều nhất khi thực hiện dự án. Ví dụ như việc, nhiều doanh nghiệp Việt thường chỉ thực hiện tuyển dụng khi có nhân sự trong công ty nghỉ việc, chi phí cho công tác tuyển dụng thường không cao. Việc tuyển dụng lẻ tẻ nhưng vậy sẽ khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí hơn. 

Ở Nhật Bản lại rất khác, họ có một kỳ tuyển dụng cho tất cả các doanh nghiệp và các doanh nghiệp thường dành riêng một khoản chi phí đáng kể cho việc tuyển dụng.

Với việc sử dụng cách thức tuyển dụng truyền thống như hiện tại, rất nhiều nhà tuyển dụng đã bỏ lỡ nhân tài và cũng không có bất kỳ sự theo dõi hay đánh giá nào về quy trình, công tác tuyển dụng hiện tại liệu có hiệu quả hay không. 

Việc tuyển dụng một cách thụ động như vậy về lâu dài sẽ khiến các doanh nghiệp khó bắt kịp với việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình tuyển dụng. 

Chính vì vậy, tôi đã xây dựng hệ thống freeC với tiêu chí công nghệ hiện đại nhưng dễ dàng sử dụng và quản lý. Bằng việc xây dựng và áp dụng HR Tech, tôi tin rằng khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và ứng viên tiềm năng sẽ phần nào được thu hẹp, đồng thời hiệu quả trong công tác tìm kiếm nhân tài sẽ tăng cao.

Vậy dự án freeC hiện tại phát triển ra sao? Điều gì khác biệt của freeC đã khiến các nhà đầu tư Nhật Bản rót vốn đầu tư? 

Ông Kazuki Kunimoto: Sau gần một năm ra mắt sản phẩm, nền tảng tuyển dụng freeC đã kết nối được 30.000 người tìm việc với hơn 1.000 doanh nghiệp. Công ty vẫn đang cố gắng cải tiến freeC mỗi ngày bằng các công nghệ mới để có thể tạo ra những lợi ích tốt hơn cho nhà tuyển dụng và người tìm việc

Tính đến tháng 4/2019, freeC đã kêu gọi được 400.000USD vốn đầu tư. Những nhà đầu tư khó tính từ Nhật Bản đã nhìn thấy tâm huyết của tôi và cộng sự tại freecracy trong việc sử dụng công nghệ hiện đại để cung cấp cho khách hàng một nền tảng tuyển dụng tiên tiến nhất với mức rủi ro thấp nhất. 

Với công nghệ cao như AI, robotic process automation (quy trình tự động hóa robot) và những công nghệ tiên tiến khác của Nhật Bản, freeC dần trở thành một trong những nền tảng tìm việc/tuyển dụng tốt nhất cho người dùng với những tính năng dễ dàng kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên, tương tác dễ dàng như một mạng xã hội.

Với những người đang làm tuyển dụng ở Việt Nam, bằng kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhân sự, ông gửi gắm điều gì đến họ?

Ông Kazuki Kunimoto: Một số bạn làm tuyển dụng hiện nay thường ít kết nối với các ứng viên, điển hình là nhiều công ty thường quên phản hồi kết quả phỏng vấn cho các ứng viên không phù hợp. 

Đối với những ứng viên này, người làm tuyển dụng nên giữ liên lạc với họ, bởi có thể ở thời điểm đó họ chưa phù hợp nhưng vào một thời điểm khác sẽ có công việc, vị trí phù hợp với họ, khi đó sẽ đỡ tốn thời gian và công sức. 

Đó là lý do tại sao nền tảng freeC có tính năng Talent Pool (dữ liệu về ứng viên). Tính năng này sẽ giúp những nhà tuyển dụng tăng được sự kết nối với các ứng viên tiềm năng, từ đó giảm thiểu chi phí và thời gian tuyển dụng trong tương lai.

Trong thời đại 4.0 ngày nay, khi công nghệ dần dần được lên ngôi thì việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình tuyển dụng truyền thống là lẽ tự nhiên. Vì thế, tôi mong những ai đang làm tuyển dụng một cách truyền thống mà chưa hiệu quả thì hãy thử áp dụng một cách thức mới. Lúc đầu có vẻ sẽ gặp nhiều khó khăn để thay đổi nhưng sau này chắc chắn mọi người sẽ nhận ra được sự thay đổi đó là có ích và đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. 

Xin cám ơn ông!