EuroCham: Thách thức với Việt Nam trong bối cảnh mới

Thùy Dung - 09:26, 22/02/2022

TheLEADERĐể đón dòng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu, Việt Nam cần tập trung hơn vào các tiêu chí phát triển bền vững nền kinh tế, về năng lượng, lẫn chuỗi cung ứng.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định khi virus đã được dần kiểm soát, với EVFTA đã có hiệu lực và EVIPA sẽ sớm được thực hiện, Việt Nam có cơ hội thu hút một làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một môi trường đầu tư đầy tiềm năng, an toàn và cạnh tranh.

“Do đó, chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ trong việc ban hành, sửa đổi, và đơn giản hóa một số quy định để phù hợp với các điều khoản của EVFTA”.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên mới đây, đại diện EuroCham nhấn mạnh Việt Nam cần giải quyết 5 thách thức chính để khôi phục và phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Thứ nhất là điện và năng lượng cho tương lai của Việt Nam hậu COP26.

“Chúng tôi mong muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đường lối chính sách của Chính phủ Việt Nam tại COP26, với cam kết trung hòa phát thải carbon vào năm 2050 và loại bỏ sử dụng điện than”, vị này chia sẻ.

Tuy vậy, Dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện vẫn quy định nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch ở mức cao, cùng với công suất điện gió ngoài khơi khiêm tốn. “Sự thiếu quyết tâm này có thể dẫn đến chi phí sản xuất điện năng cao một cách không cần thiết”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Theo đó, kiến nghị tạm dừng phê duyệt nhà máy điện than mới trong quy hoạch điện sắp tới.

Ngoài ra, cho phép người tiêu dùng điện tiếp cận với năng lượng sạch thông qua các hợp đồng mua bán điện trực tiếp trong các chương trình thí điểm, và giảm bớt các rào cản quy định ban đầu với các nhà máy năng lượng sạch.

Ngoài ra, EuroCham cũng nhấn mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn – đã được áp dụng ở EU trong vài năm nay – như một điểm tham khảo mới cho việc sản xuất và tiêu dùng trong tương lai.

“Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi Nghị định mới 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường vừa qua đã đề cập đến kinh tế tuần hoàn. Đây là một bước tiến hướng tới tương lai nhằm đưa Việt Nam trở thành một đối tác tiến bộ và bền vững và đáng tin cậy”, ông Alain Cany đánh giá.

Thứ hai là quy định nhập cảnh cho người nước ngoài.

Đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ sự vui mừng với quyết định giảm thời gian cách ly bắt buộc khi nhập cảnh xuống còn 3 ngày, cũng như bãi bỏ các thủ tục phê duyệt áp dụng đối với người nước ngoài có thẻ cư trú, thị thực và giấy miễn thị thực hợp lệ.

Việc quay trở lại các quy định về thị thực trước đại dịch là điều cần thiết để mang dòng vốn FDI trở lại Việt Nam, và để đảm bảo rằng hàng chục nghìn doanh nghiệp quốc tế đã có mặt tại Việt Nam có thể tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới.

Thứ ba là du lịch. EuroCham nhấn mạnh Việt Nam cần tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại để có thể phát huy hết tiềm năng với tư cách là một trong những nước đi đầu về du lịch.

Tiểu ban Du lịch và nhà hàng, khách sạn kiến nghị các cơ quan chính sách, cơ quan quản lý liên quan đưa ra các quy định nhất quán về thẻ xanh cho du khách, mở cửa biên giới, mở cửa thường xuyên các chuyến bay dành cho công dân Việt Nam về nước.

Thứ tư là kỹ thuật số. “Chính phủ hiện đại là tiên phong định hướng dịch vụ công, vì vậy không có chỗ cho sự lãng phí nguồn lực hành chính, do đó cần tiếp cận nhanh chóng với các công nghệ đơn giản hóa quy trình, giảm chi phí và cho phép đổi mới”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Điện toán đám mây đóng một vai trò nhất định trong việc tạo ra các dịch vụ công tốt hơn và tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các ban ngành, theo đó khuyến nghị hợp tác công – tư để xây dựng điện toán đám mây cho các cơ quan chính phủ, áp dụng các chính sách ưu tiên đám mây thông minh và giảm chi phí.

Ngoài ra, EuroCham khuyến khích Việt Nam thúc đẩy các quy trình kỹ thuật số hiệu quả để trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế.

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp kỹ thuật số châu Âu và toàn cầu, cũng như sự hội nhập của họ với nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam.

Điều này có thể đạt được thông qua luật pháp, quy định và tiêu chuẩn ngành cho phép lưu chuyển và trao đổi dữ liệu tự do. Các quy định này phải tuân thủ các thông lệ kinh doanh kỹ thuật số quốc tế, bao gồm cả việc loại bỏ các yêu cầu về lưu trữ dữ liệu trong nước.

Cuối cùng là chăm sóc y tế. EuroCham và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự tích cực với Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 cho phép tiếp tục sử dụng đến 31/12/2022 những giấy đăng ký lưu hành thuốc đã hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày nghị quyết có hiệu lực cho đến trước ngày cuối cùng của năm.

Việc áp dụng gia hạn này cần phải được thực hiện ngay, và doanh nghiệp không cần phải chờ có thêm các văn bản hướng dẫn hay bất kỳ thủ tục hành chính nào khác.

“Chúng tôi rất mong có sự hỗ trợ của Quốc hội và Chính phủ trong việc chỉ đạo để có sự thống nhất chung giữa các cơ quan liên quan để triển khai ngay và có thể áp dụng cho tất cả các loại thuốc, không chỉ những loại thuốc điều trị Covid-19”, đại diện EuroCham bày tỏ.