'Không cho người dân Hà Nội di chuyển trong 7 ngày' là thông tin giả mạo

Nhật Hạ - 10:31, 13/08/2021

TheLEADERSở Thông tin và truyền thông TP. Hà Nội khẳng định, thông tin "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày" đang được chia sẻ trên mạng xã hội là giả mạo, sai sự thật.

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin có nội dung: "Bí thư TP. Hà Nội chỉ đạo sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày, nếu đang ở nhà thì sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày; cơ bản không để cho người dân di chuyển trong 7 ngày. Ngày mai quận huyện sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện".

Thông tin 'không cho người dân Hà Nội di chuyển trong 7 ngày' là giả mạo
Thông tin giả mạo đang lan truyền trên mạng xã hội

Thông báo mới nhất của Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin trên là giả mạo, sai sự thật. Hiện các cơ quan chức năng đang xác minh và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan này cũng lưu ý, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố. Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Khuyến khích doanh nghiệp đủ điều kiện phòng dịch duy trì sản xuất

Ngày 12/8, sau khi đi kiểm tra thực tế, đánh giá các mô hình phòng chống dịch tại quận Long Biên, trong đó có doanh nghiệp, Bí thư TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch thực chất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đoàn kiểm tra đã thị sát, kiểm tra tại chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm), khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Đường sắt (phường Thượng Thanh) và Tổng công ty May 10 (phường Sài Đồng) và phương án chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị F0 tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh.

Ông Đường Hoài Nam, Bí thư quận Long Biên cho biết, từ ngày 5/8 đến hết ngày 11/8, trên địa bàn quận đã phát hiện 9 ca F0 tại 2 phường Ngọc Lâm và Phúc Đồng. 

Hiện nay, quận đang duy trì trực, phong toả 7 khu vực có liên quan đến các ca F0 tại 5/14 phường; đã bố trí 699 chốt kiểm soát với gần 2.000 người trực luân phiên, trong đó có 697 chốt ở các phường.

Long Biên đang duy trì 8 đoàn kiểm tra của quận, các đoàn kiểm tra của phường và lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát; từ ngày 6/8 đến nay đã xử phạt 445 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 770 triệu đồng... Đi liền với đó, quận đã có sáng kiến tổ chức khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống Covid-19.

Khu thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ của thành phố tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh đã được đầu tư cơ sở vật chất ban đầu với quy mô hơn 2.000 giường; thiết lập 7 khu cách ly tập trung phục vụ cách ly F1 với tổng số hơn 1.500 chỗ. Tính đến nay, quận đã tiêm được hơn 40.300 mũi vaccine Covid-19, đạt 12,1% dân số.

Bí thư TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, việc kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở, tới từng ngõ, phố, huy động sức dân, phát huy tinh thần tự giác và ý thực cộng đồng giám sát lẫn nhau để chống dịch có ý nghĩa quyết định giúp quận, giúp thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

Trước mắt là thực hiện giãn cách xã hội thực chất, bảo đảm nguyên tắc cách ly người với người, gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố, phường với phường, quận với quận, huyện.

Các quận phải kiên trì, cương quyết trong thực hiện biện pháp kiểm tra, giám sát; bảo đảm chỉ cơ quan, doanh nghiệp có phương án phòng, chống dịch thực chất, hiệu quả, được phê duyệt mới được hoạt động; việc tổ chức hoạt động bao gồm cả số lượng người đi làm phải đúng phương án và cam kết.

Cấp ủy, chính quyền cấp trên phải tăng cường kiểm tra công vụ để bảo đảm cấp dưới thực hiện nghiêm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng người dân là trên hết, Bí thư thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo các phương án dịch diễn biến xấu hơn; tổ chức giãn cách xã hội theo mô hình “3 lớp” để bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 29/4 đến sáng nay, thành phố có 2.044 ca mắc Covid-19, trong đó 1.147 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 897 ca là đối tượng đã được cách ly.

Về kết quả triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm Covid-19 cho các khu vực nguy cơ cao, nhóm người nguy cơ cao ngoài ổ dịch, đến sáng 13/8, Hà Nội đã lấy được tổng cộng 227.811 mẫu (125.890 mẫu là người tại các khu vực nguy cơ; 101.921 mẫu là người nguy cơ), kết quả đã có 104.112 mẫu có kết quả âm tính, 18 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả.