Có thực thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang chững lại?

An Chi Thứ tư, 11/07/2018 - 15:12

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, dự án căn hộ có mức giá cao nếu không phải của các chủ đầu tư uy tín và thực sự chất lượng rất khó bán hàng.

Dự án D'. Capitale trên đường Trần Duy Hưng

Báo cáo về thị trường bất động sản quý II vừa qua vừa được Savills công bố cho thấy nguồn cung mới và khả năng thanh khoản của phân khúc căn hộ chung cư vẫn tăng. 

Cụ thể, trong quý vừa qua ghi nhận 11 dự án mới và 31 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, nâng nguồn cung trên thị trường trong quý đạt 9.700 căn, tăng tới 77% theo quý và 43% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng nguồn cung trên toàn thị trường hiện đạt 28.000 căn, tăng 17% theo quý và 14% theo năm. Lượng cung trên thị trường hiện đang ở mức khá cao chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Bắc Hà Nội. Các quận dẫn đầu là Từ Liêm trên 6.000 căn, Hà Đông 4.400 căn và Tây Hồ 2.500 căn.

Trong nửa cuối năm 2018, thị trường dự kiến đón nhận 14.300 căn hộ từ 20 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng B và C.

Về thanh khoản trên thị trường căn hộ, theo Savills, thị trường vẫn đang giữ ở mức ổn định, số căn bán được đạt  7.500 căn, tăng 31% theo quý và 11% so với cùng kỳ năm trước. 

Hai dấu hiệu tiêu cực

Tuy nhiên, có một dấu hiệu không mấy tích cực là tỷ lệ hấp thụ trên thị trường chỉ đạt 27%. Điều này cho thấy nguồn cung còn khá nhiều lượng căn chưa bán được. 

Mặt khác, giá bán trên thị trường cũng đang ghi nhận xu hướng giảm. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.160 USD/m2 giảm 7% theo quý và 12% theo năm.

Nhận diện rào cản khiến thị trường căn hộ chung cư chững lại

Nhận định về khả năng chững lại của thị trường căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện một số dấu hiệu khiến khách hàng và các nhà đầu tư có cảm giác dường như thị trường đang chậm lại. 

Trên thực tế nhiều dự án hiện nay vẫn có thanh khoản rất tốt, nhất là các dự án có tầm giá từ 27 - 35 triệu đồng/m2 tại các khu vực quận Từ Liêm và Hà Đông.

Trái lại, các dự án ở khu vực Cầu Giấy và Thanh Xuân, ngoại trừ các dự án của Vingroup, nếu được định vị trên 40 triệu đồng/m2 thì tốc độ hấp thụ không tốt, hay nói cách khác là thanh khoản chậm do các dự án này có giá quá cao so với chất lượng dự án mang lại và khả năng tài chính của người mua nhà.

"Đó chính là lý do giải thích tại sao người mua nhà đang có những cảm giác trái chiều về tốc độ hấp thụ không tốt của thị trường. Thực chất, thị trường chỉ tốt cục bộ ở một vài dự án và khu vực", bà Hằng lý giải.

Bà Hằng cho biết thêm rằng hiện nay người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn dự án trong những khoảng giá nhất định, tuỳ từng phân khúc. Nghiên cứu của Savills cho thấy, đa số những dự án có thanh khoản tốt của phân khúc căn hộ hạng A đều có giá từ 50.000 - 100.000USD, chiếm 47%. Các căn hộ có giá từ 100.000 - 150.000USD chiếm 37% thanh khoản.

Đối với căn hộ hạng C, các dự án có mức giá dưới 50.000 USD hiện đang bán rất tốt, chiếm 73% thanh khoản của toàn phân khúc.

Điều này cho thấy, các mức giá trên là các khoảng giá vừa tầm, được người tiêu dùng đón nhận. Các dự án có mức giá cao hơn nếu không phải của các chủ đầu tư uy tín và thực sự chất lượng rất khó bán hàng. 

Do đó, những dự án có thanh khoản không tốt cần phải xem xét lại chất lượng dự án và điều chỉnh lại mức giá cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, Phó giám đốc Savills Hà Nội nhận định. 

Cũng theo bà Hằng, đa số các căn hộ hạng C hiện nay đều được người mua nhà mua để ở. Trong khi đó, tại phân khúc hạng B và đặc biệt là hạng A, khách hàng chủ yếu mua để đầu tư.

Hiện khách hàng đầu tư căn hộ đang xuất hiện nhiều tại khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội như các quận Tây Hồ và Từ Liêm do đây vốn là thị trường thu hút khách thuê nhà. 

Đối với các khu vực thị trường khác của TP. Hà Nội, số lượng căn hộ tồn còn nhiều, để thu hút khách hàng, nhiều chủ đầu tư đang đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn như ưu đãi dưới hình thức khuyến mại gói nội thất, quà tặng kèm hoặc chiết khấu trực tiếp trên giá bán. 

Trước đó, nhận định về sự sụt giảm của thị trường căn hộ tại Hà Nội, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cũng cho rằng, đây là tín hiệu tốt, thị trường đang dần đi vào sự ổn định. Các chủ đầu tư đã và đang có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đưa một dự án ra thị trường. 

Quý II cũng là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm. 

Chu kỳ khủng hoảng 10 năm có lặp lại?

Về ý kiến cho rằng năm 2018 là năm cuối của chu kì 10 năm thị trường bất động sản, quy luật là 10 năm một lần, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, chưa có cơ sở để khẳng định điều này.

Bà An nhấn mạnh, để trả lời cho câu hỏi năm 2019, kịch bản khủng hoảng có lặp lại hay không, cần phải nhìn vào các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, FDI, chỉ số phát triển của doanh nghiệp. 

Về GDP, tiếp đà tăng trưởng ấn tượng của quý I, GDP trong quý II của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,79% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức vừa phải là 4% (10 năm trước - thời kì khủng hoảng, lạm phát lên tới 15%). Nguồn vốn FDI chảy vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam ngày một nhiều. 

Bên cạnh đó, hiện Chính phủ đã có rất nhiều biện pháp điều chỉnh nhằm ngăn chặn khủng hoảng từ bài toán về tài chính, tín dụng đến pháp lý. Tất cả nhằm điều chỉnh sự phát triển của thị trường bất động sản theo hướng ổn định và bền vững.

"Với tất cả những cơ sở trên, hiện tại chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy thị trường đang đối diện với khủng hoảng như 10 năm trước đây", bà An nhấn mạnh.

Căn hộ vừa túi tiền thống lĩnh thị trường 2018

Căn hộ vừa túi tiền thống lĩnh thị trường 2018

Bất động sản -  7 năm
Thị trường căn hộ rất sôi động trong quý I/2018 mặc dù có kỳ nghỉ Tết dài, số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới ở phân khúc trung cấp.
Căn hộ vừa túi tiền thống lĩnh thị trường 2018

Căn hộ vừa túi tiền thống lĩnh thị trường 2018

Bất động sản -  7 năm
Thị trường căn hộ rất sôi động trong quý I/2018 mặc dù có kỳ nghỉ Tết dài, số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới ở phân khúc trung cấp.
Thị trường chung cư Hà Nội lao dốc

Thị trường chung cư Hà Nội lao dốc

Bất động sản -  6 năm

Giống như thị trường bất động sản TP. HCM, trong quý II/2018, phân khúc chung cư tại Hà Nội cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và thanh khoản.

Dư âm vụ cháy chung cư Carina khiến sức mua căn hộ giảm mạnh

Dư âm vụ cháy chung cư Carina khiến sức mua căn hộ giảm mạnh

Bất động sản -  6 năm

Nguồn cung căn hộ tại TP. HCM trong quý II vừa qua giảm tới 36% so với cùng kỳ năm trước, công ty tư vấn CBRE vừa cho biết.

Nhức nhối cảnh mua chung cư không có chỗ để xe

Nhức nhối cảnh mua chung cư không có chỗ để xe

Bất động sản -  6 năm

Với nhiều người ở chung cư TP. HCM việc mua xe ô tô không khó, tìm được chỗ để xe mới khó, bởi hầu hết chung cư thiếu chỗ để xe ô tô, thậm chí có chung cư còn không có.

Yêu cầu dừng đưa dân vào ở chung cư Madarin Garden 2 của Tập đoàn Hòa Phát

Yêu cầu dừng đưa dân vào ở chung cư Madarin Garden 2 của Tập đoàn Hòa Phát

Doanh nghiệp -  6 năm

Dự án bị Cơ quan Cảnh sát PC&CC Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm về PCCC, chủ đầu tư đã đưa một số căn hộ vào ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  19 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  3 ngày

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  3 ngày

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  4 ngày

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Bất động sản -  4 ngày

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  1 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  13 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  16 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  19 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  20 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  21 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  21 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.

Đọc nhiều