Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu”

Đặng Hoa - 19:17, 08/02/2018

TheLEADERTừ ngày 7/2, các bạn trẻ nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau đã cùng các tổ chức tình nguyện tại Việt Nam kêu gọi người dân không vứt rác xuống sông khi tiễn ông Táo về chầu.

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu”
Ông James Joseph Kendall, người sáng lập tổ chức Vì Hà Nội sạch - Keep Hanoi Clean.

Lễ cúng ông Công, ông Táo – các vị thần trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình - là một phong tục truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, các gia đình Việt đều thắp hương, thả cá chép để tiễn Táo quân về trời với mong muốn trình báo hoạt động trong một năm vừa qua với Ngọc Hoàng.

Từ mấy ngày trước trên khắp các nẻo đường, người dân đã rộn ràng chọn những con cá đẹp nhất, màu sắc sặc sỡ nhất để làm lễ. Tuy nhiên, một hệ lụy kéo theo là những chú cá này lại được đựng trong các túi nilon, nếu vứt xuống sông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. 

Thanh niên nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu”
Cá được đựng trong các túi nilon.
Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 1
Nhiều người vứt cả rác lẫn túi nilon xuống sông trong ngày tiễn ông Táo về trời.

Nhận thấy điều này, tình nguyện viên của một số tổ chức đã tập trung tại các địa điểm thả cá như cầu Long Biên, cầu Chương Dương, hồ Tây... để gom rác và kêu gọi người dân không vứt túi ni lông xuống nước. Trong đó, nhiều bạn trẻ nước ngoài cũng tham gia vào các hoạt động này. 

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 2
Nhiều bạn trẻ từ các tổ chức tình nguyện đã tập trung về các khu vực thả cá chép để thu gom rác.

Gregory và Arnaud là hai sinh viên người Bỉ đến Việt Nam hơn một tuần trước theo một chương trình trao đổi sinh viên với trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch. Sáng nay, hai sinh viên này cùng nhiều bạn tình nguyện viên khác trong tổ chức Vì Hà Nội sạch - Keep Hanoi Clean đã có mặt tại cầu Chương Dương từ 7h30 sáng để kêu gọi người dân không vứt rác bừa bãi khi thả cá.

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 3
Nhiều người qua đường tỏ ra ủng hộ với hoạt động của các bạn trẻ nước ngoài.

Nhiều người dân đi qua đã không khỏi tò mò pha lẫn thích thú với hành động của nhóm bạn trẻ nước ngoài này và không ngần ngại nói lời cảm ơn cũng như để lại một “nút like” cho các bạn trẻ.

Ông James Joseph Kendall, người sáng lập tổ chức Vì Hà Nội sạch - Keep Hanoi Clean cho biết, tổ chức này đã sáng lập được gần ba năm về trước với mục đích giữ gìn một Hà Nội xanh, sạch, đẹp. Tổ chức này thường xuyên tổ chức các sự kiện, hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội như hồ Gươm, hồ Tây...

Ông Cường, một người dân sinh sống tại quận Long Biên cho biết, năm nào ông cũng thả cá tại đây nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy hoạt động ý nghĩa này. Được biết trong những năm trước, dưới cây cầu Chương Dương ngập tràn rác và túi nilon.

“Chúng tôi là người ngoại quốc nhưng lại kêu gọi người Việt bảo vệ môi trường của chính người Việt. Điều này đã có những tác động tích cực đến thái độ và hành động của người dân đối với môi trường”, Gregory chia sẻ.

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 4
Dù đứng dưới trời nắng hanh khô và đầy khói bụi nhưng Gregory và những người bạn của mình vẫn luôn cười tươi với người đi đường.

Hai bạn trẻ người Bỉ này cho rằng hiện nay Hà Nội đang gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường rất lớn, từ bầu khí quyển đến môi trường nước. Dù chỉ tham gia hoạt động được một ngày trước khi lên tàu vào Huế du lịch nhưng họ sẵn lòng góp mình vì một Hà Nội sạch hơn trong dịp Tết Nguyên đán.

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 5
Nhiều người vẫn cố chấp thả cả cá lẫn túi nilon xuống sông dù các tình nguyện viên đã đến vận động trực tiếp.

Erin, một cô gái đến từ Mỹ từ hơn 1 năm về trước cũng tham gia vào hoạt động này. Erin cho biết từ lâu cô đã xem Hà Nội như một ngôi nhà của mình và dự định sẽ định cư tại đây.

Dù vậy, nhiều người dân vẫn cố chấp vứt rác xuống sông mặc cho các bạn trẻ đã đến kêu gọi. Không chỉ thả cá, nhiều người còn thả xuống sông cả tro, bát hương, đèn và lọ hoa.

Người nước ngoài kêu gọi “đừng để Táo quân mang rác về chầu” 6
Nhiều người thả cả bát hương, lọ hoa, đèn thờ xuống sông

Ông James cho biết, các hoạt động tín ngưỡng truyền thống của người dân vẫn cần được tôn trọng. Các tổ chức cố gắng làm hết sức mình để hạn chế đến mức thấp nhất lượng rác thải khó phân hủy bị thải ra môi trường.