Novaland huy động gần 5.800 tỷ đồng từ Warburg Pincus

Trần Anh - 14:43, 01/06/2022

TheLEADERNguồn vốn được đầu tư qua hình thức trái phiếu chuyển đổi. Phần lớn trái phiếu này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 41 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán cho đến trước ngày đáo hạn. Giá chuyển đổi ban đầu là 93.960 đồng/cổ phiếu.

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) vừa công bố kết quả chào bán trái phiếu (bao gồm 5.543 trái phiếu chuyển đổi và 231 trái phiếu kèm chứng quyền) cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hai trái chủ bao gồm Dallas Vietnam Gamma mua vào 4.435 trái phiếu chuyển đổi và 185 trái phiếu kèm chứng quyền; Credit Suisse AG Singapore mua 1.108 trái phiếu chuyển đổi và 46 trái phiếu kèm chứng quyền.

Tổng giá trị trái phiếu được các nhà đầu tư mua 5.774 tỷ đồng, tương đương 98,28% tổng lượng trái phiếu đăng ký chào bán. Các trái phiếu này có kỳ hạn 10 năm, lãi suất cố định là 10% mỗi năm đối với trái phiếu chuyển đổi và 8% mỗi năm đối với trái phiếu kèm chứng quyền.

Riêng trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 41 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán cho đến trước ngày đáo hạn. Giá chuyển đổi ban đầu là 93.960 đồng/cổ phiếu và tỷ lệ chuyển đổi ban đầu là 10.643 (tức 1 trái phiếu được chuyển đổi thành 10.643 cổ phiếu).

Mức chuyển đổi này cao hơn 20% so với mức giá 78.000 đồng/cổ phiếu Novaland đang giao dịch trên thị trường.

Đối với trái phiếu kèm chứng quyền, tỷ lệ thực quyền ban đầu là 1:1,31 (1 chứng quyền có quyền mua 1,31 cổ phiếu) và giá thực hiện ban đầu là 76.984 đồng/cp.

Giá chuyển đổi và tỷ lệ thực hiện ở hai loại trái phiếu đều có thể được điều chỉnh khi xảy ra một số sự kiện theo thông lệ trên thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Đây là khoản đầu tư 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Khoản đầu tư được thực hiện không lâu sau chuyến đi Hoa Kỳ và gặp gỡ các tập đoàn lớn của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Warburg Pincus cũng là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất và tích cực nhất tại Việt Nam, với tổng số vốn đã giải ngân và cam kết cho Việt Nam là hơn 1,5 tỷ USD từ năm 2013 cũng như tham gia vào 2 thương vụ IPO lớn nhất tại đây – Vincom Retail và Techcombank.

Khoản đầu tư này là lời khẳng định cho chiến lược nhất quán của Warburg Pincus trong việc luôn lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam tốt nhất trên thị trường và đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ mang tính chiến lược giữa Novaland và Warburg Pincus. Thông qua sự hợp tác này, vị thế vững chắc hiện nay của Novaland trong lĩnh vực BĐS – thể hiện qua năng lực triển khai dự án đồng bộ, kết quả kinh doanh vượt trội, cùng quỹ đất lớn- sẽ được củng cố hơn nữa nhờ kinh nghiệm và chuyên môn trên thị trường BĐS toàn cầu của Warburg Pincus.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Novaland, cho biết, “Warburg Pincus là một đối tác chiến lược quan trọng với chúng tôi. Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công và lâu đời nhất trên thế giới, và việc đồng hành cùng Novaland với giá trị giải ngân lớn cho thấy niềm tin mạnh mẽ mà họ đặt vào tiềm năng tăng trưởng của Tập đoàn. Bề dày kinh nghiệm đã được chứng minh của Warburg Pincus trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS ở Việt Nam và Châu Á có giá trị rất lớn với Novaland, và chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ này sẽ đem lại những trái ngọt trong giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn”. 

Sau đợt chào bán trái phiếu, tổng dư nợ của NVL tăng lên 63.091 tỷ đồng, trong đó nợ trái phiếu là 33.445 tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu do người nước ngoài nắm giữ là 12.702 tỷ đồng, chiếm 37,98% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành.