Thách thức bủa vây ngành tiêu dùng nhanh nửa cuối năm

Phương Anh - 11:57, 04/08/2023

TheLEADERKantar dự báo, ngành hàng tiêu dùng nhanh sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm, khi tình hình kinh tế khó khăn kéo theo cắt giảm chi tiêu.

Trong phân tích mới nhất, đơn vị nghiên cứu thị trường Kantar nhận định, các chỉ số kinh tế và sức tiêu dùng của hộ gia đình đang cho thấy viễn cảnh khó khăn của ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thể, Kantar nhận định, bức tranh kinh tế nói chung nửa đầu năm vẫn còn mờ nhạt. Nửa cuối năm 2023 vẫn sẽ còn nhiều thách thức, do tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn, và nhu cầu tiêu dùng yếu do áp lực giá tăng.

Cùng với đó, hơn 1/4 số hộ gia đình được hỏi vẫn đang đối mặt với khó khăn tài chính, theo kết quả khảo sát mới nhất. Số lượng gia đình phải cắt giảm chi tiêu đã tăng hơn một nửa, từ 19% lên 28% trong giai đoạn quý IV/2019 – quý II/2023.

Ngành tiêu dùng nhanh nửa cuối năm: Nhiều thách thức bủa vây
Các hộ gia đình đánh giá về tình hình tài chính hiện nay (%) (Đỏ: khó khăn, xanh lam: vẫn trong khả năng quản lý, xanh lá: thoải mái).

Giải trí, ăn ngoài, và thiết bị gia dụng lần lượt là ba danh mục được nhiều gia đình lựa chọn cắt giảm nhất.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại vẫn chưa đủ để khôi phục sức mua của người tiêu dùng, do tâm lý lo ngại về công việc và thu nhập vẫn tiếp tục gia tăng.

Chỉ số về sự tự tin về tình hình tài chính gia đình trong 12 tháng tới dần có sự phục hồi, nhưng hiện vẫn thấp hơn đáng kể so với năm trước, và chỉ cao hơn một chút so với thời kỳ Covid-19.

Mặc dù lạm phát và tăng giá có dấu hiệu giảm nhiệt, tốc độ tăng trưởng giá trị hàng hóa tiêu dùng của hộ gia đình đang trên đà đi xuống, và dự báo sẽ tiếp tục tăng chậm lại trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đáng chú ý, tổng khối lượng mua hàng lại tăng mạnh ở nông thôn, nhất là các ngành hàng ngoài thực phẩm như chăm sóc cá nhân và chăm sóc nhà cửa.

Về kênh bán hàng, các siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợị tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong đóng góp tổng giá trị toàn ngành. Cửa hàng chuyên doanh cũng bứt tốc mạnh mẽ, dẫn dầu về tốc độ tăng trưởng trong các kênh mua sắm truyền thống.

Nhằm đối phó với giá cả tăng cao, nhiều người tiêu dùng đang chủ động so sánh giá giữa các kênh (bao gồm các kênh mua sắm trực tuyến), để tìm ra các ưu đãi tốt nhất.

Điều này tác động lớn đến các lựa chọn mua hàng, đóng góp vào sự tăng trưởng 30% trong tổng giá trị các sản phẩm FMCG mua có khuyến mãi, theo thống kê trong giai đoạn tháng 3 – 5 năm 2023.

Tuy nhiên, không phải ngành hàng nào cũng hưởng lợi từ các chương trình giảm giá. Do đó, Kantar khuyến nghị, thương hiệu và các nhà sản xuất FMCG cần hiểu rõ mỗi chương trình khuyến mãi mang lại tác động như thế nào lên nhãn hàng và ngành hàng.