Xiaomi lỗ tới hơn 1 tỷ USD trong 3 tháng trước thềm IPO

Kim Ngân - 11:25, 12/06/2018

TheLEADERXiaomi mới đây cho biết đã lỗ ròng hơn 1 tỷ USD trong quý I năm nay dù ghi nhận doanh thu kỉ lục ở nước ngoài cũng như doanh số tăng đáng kể.

Xiaomi lỗ tới hơn 1 tỷ USD trong 3 tháng trước thềm IPO
Năm 2017 có thể đánh giá là một năm ấn tượng với Xiaomi. Ảnh: REUTERS/Stringer

Trong bản cáo bạch được gửi tới Cơ quan đăng ký chứng chỉ lưu ký Trung Quốc tại Thượng Hải mới đây, Xiaomi cho biết trong quý đầu năm 2018 đã lỗ ròng 7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,1 tỷ USD trên tổng doanh thu 34,4 tỷ Nhân dân tệ.

Theo thông tin được đưa bởi Bloomberg, 31,8% doanh thu của Xiaomi trong quý I đến từ các sản phẩm như máy lọc không khí và dịch vụ trực tuyến.

Điện thoại thông minh (smartphone) vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của Xiaomi với đóng góp 67,5% doanh thu. Tuy vậy, mảng này hầu như không mang lại lợi nhuận.

Doanh số smartphone đã tăng tới 88% so với cùng kì năm ngoái nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trong nước cũng như nước ngoài

Đáng chú ý là thị trường nước ngoài đang đóng vai trò quan trọng trong doanh thu của hãng sản xuất điện thoại này, đạt mức kỷ lục 12,5 tỷ Nhân dân tệ trong quý trước nhờ vào việc sản phẩm của Xiaomi hiện đang đứng đầu Ấn Độ, theo Reuters.

Sau khi sống sót qua năm 2016, Xiaomi đã có đà tăng trưởng vượt trội và mở rộng thành công sang Ấn Độ vào năm ngoái.

Doanh nghiệp này đang rất được chờ đón tại Hongkong do độ lớn của thương vụ IPO sắp tới cũng như chính sách mới trong việc thu hút các công ty công nghệ lớn tại đây.

Xiaomi kỳ vọng sẽ mang về 10 tỷ USD từ đợt IPO sắp tới, soán ngôi Alibaba trở thành thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo bản cáo bạch trên, 40% số được thu được sẽ được Xiaomi sử dụng vào việc mở rộng hoạt động trên toàn cầu. “Trong năm 2018, công ty sẽ tiến hành tấn công hoặc củng cố vị thế tại một số thị trường ở Đông Nam Á và châu Âu”.

Dự kiến Xiaomi sẽ được định giá từ 70-100 tỷ USD sau đợt IPO.