Ba kỹ năng trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người

*Charlie Nunn Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:29

Vai trò của con người sẽ như thế nào trong môi trường làm việc đang ngày càng tự động hóa?

Ba kỹ năng trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người
Ông Charlie Nunn, Giám đốc toàn cầu khối Ngân hàng bán lẻ và Quản lý tài sản HSBC.

Khi trí tuệ nhân tạo ngày một phát triển tinh vi hơn thì trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ được quyết định phải ngày càng nổi bật hơn nữa.

Điều này có ảnh hưởng đến cách chúng ta đang làm việc, với nhiều ngành nghề đang không ngừng phát triển. Nhưng con người đã, đang và sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp.

Mảng bán lẻ của ngân hàng, bộ phận hiện tôi đang công tác là một ví dụ minh họa thú vị. Tại HSBC, chúng tôi hiện đầu tư rất nhiều vào công nghệ, đang tạo ra các ứng dụng giúp khách hàng chủ động quản lý tài chính hiệu quả hơn hay đang phát triển các chương trình nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những rủi ro tội phạm tài chính.

Tuy nhiên, ngân hàng chúng tôi vẫn rất cần yếu tố con người. Không chỉ những cá nhân có chuyên môn kỹ thuật để lập trình công nghệ mà cả những ai có thể giúp chúng tôi hiểu rõ những vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết ngay từ giai đoạn đầu. 

Đó cũng là những cá nhân giúp kết nối với khách hàng, và từ đó hỗ trợ chúng tôi hiểu những gì khách hàng đang nghĩ và cảm nhận. Đồng thời, đó cũng là những người có trí sáng tạo phong phú cần thiết để thiết kế sản phẩm mới và đem lại những dịch vụ tốt hơn. 

Tất cả lý giải tại sao mục tiêu của chúng tôi là kết hợp giữa công nghệ tiên tiến nhất với sức mạnh của con người.

Chúng tôi nghĩ rằng có ba kỹ năng chính của con người mà trí tuệ nhân tạo không thể sao chép hoặc thay thế. Những kỹ năng này sẽ vẫn còn có giá trị to lớn mãi ngay cả khi tự động hóa có những bước tiến xa hơn nữa.

Sự ham hiểu biết, sáng tạo, giao tiếp

Đầu tiên là sự ham hiểu biết. Mỗi doanh nghiệp cần những cá nhân có thể đặt ra các câu hỏi và đào sâu vào những lý do và nhân tố cơ bản để thực hiện công việc. Điều này có ý nghĩa là phân tích hành vi của khách hàng từ một góc độ mới hoặc khám phá các nguồn dữ liệu và thông tin mới để đưa ra cách thức doanh nghiệp nên được quản lý.

Thứ hai là tính sáng tạo. Các chương trình kỹ thuật số có khả năng gần như vô hạn khi nó đi vào phân tích, nhưng không có khả năng tưởng tượng. Các doanh nghiệp cần những cá nhân có thể thúc đẩy sự đổi mới, để nhận ra sự biến đổi trong mối quan tâm của khách hàng và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Thứ ba là khả năng giao tiếp. Lắng nghe, đồng cảm và xây dựng mối quan hệ là điều rất quan trọng để kết nối với khách hàng, cũng như để xây dựng ý thức chung về định hướng trong doanh nghiệp. Kỹ năng giao tiếp sẽ được đánh giá cao trong lực lượng lao động trong tương lai thông qua một loạt các phương tiện truyền thông như trực quan, nói và viết.

Trên tất cả những kỹ năng này, con người còn được đánh giá cao nhờ khả năng phán đoán. Ngay cả trí thông minh nhân tạo tiên tiến nhất cũng không thể đặt câu hỏi: “Liệu điều này có đúng đắn để thực hiện không?” 

Khả năng có thể đưa ra quyết định nhằm cân bằng giữa nhu cầu của khách hàng với các cơ quan quản lý, cổ đông và nhân viên là yếu tố mấu chốt đối với sự thành công lâu dài của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nói cách khác, các kỹ năng của con người sẽ tiếp tục tạo ra sự khác biệt giữa “tốt” và “tuyệt vời” khi nói đến hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp trong thời gian tới tiếp tục cần nhiều đến công nghệ phù hợp, đồng thời sẽ phải cần đến những cá nhân phù hợp.

*Bài viết thể hiện quan điểm tác giả Charlie Nunn, Giám đốc toàn cầu khối Ngân hàng bán lẻ và Quản lý tài sản HSBC.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trí tuệ nhân tạo, blockchain tăng mạnh

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trí tuệ nhân tạo, blockchain tăng mạnh

Tiêu điểm -  6 năm

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017.

Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ cảm xúc

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Ngày nay, công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo đã bước vào lĩnh vực “tư duy” chứ không còn thuần túy “thực thi” như trước.

Hai điều kiện để doanh nghiệp Việt áp dụng trí tuệ nhân tạo thành công

Hai điều kiện để doanh nghiệp Việt áp dụng trí tuệ nhân tạo thành công

Leader talk -  6 năm

Theo ông Charles Ng – Phó chủ tịch mảng Trí tuệ nhân tạo của Appier, thị trường Việt Nam có những điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp có thể áp dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên nếu muốn thành công, doanh nghiệp Việt cần có hệ thống dữ liệu tốt và một quyết tâm lớn từ lãnh đạo công ty.

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Diễn đàn quản trị -  13 giờ

Khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Với vai trò và kỳ vọng mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu tạo dấu ấn về năng lực quản trị và tầm nhìn toàn cầu, tạo niềm tin rằng, khi tư duy được đổi mới, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng ra thế giới.

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Việc chuyển dịch sang tài sản số theo lãnh đạo G-Group không chỉ là bước tiến về công nghệ, mà còn là sự thay đổi cả về vận hành và văn hóa doanh nghiệp.

Công nghệ và dữ liệu đã đủ, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn đứt gãy?

Công nghệ và dữ liệu đã đủ, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn đứt gãy?

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Công nghệ và dữ liệu giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn, nhưng khoảng trống quản trị lại khiến trải nghiệm khách hàng bị đứt gãy ở những thời điểm quan trọng nhất.

5 đòn bẩy chiến lược của doanh nghiệp gia đình

5 đòn bẩy chiến lược của doanh nghiệp gia đình

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp gia đình phụ thuộc vào khả năng kết hợp mục tiêu, nguồn vốn dài hạn và danh tiếng với sự linh hoạt và quản trị chuyên nghiệp.

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa nhanh, bảo hiểm không thể chỉ là công cụ chi trả rủi ro. Affina mở ra một cách tiếp cận mới cho an sinh bền vững.

Từ lễ thắp sáng Giáng sinh đến câu chuyện trải nghiệm của TPBank

Từ lễ thắp sáng Giáng sinh đến câu chuyện trải nghiệm của TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Lễ “Thắp sáng Giáng sinh” tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Qua ánh sáng, không gian lễ hội và các tiện ích số quen thuộc, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

10 năm dưới tay Central Retail, điện máy Nguyễn Kim kinh doanh ra sao?

10 năm dưới tay Central Retail, điện máy Nguyễn Kim kinh doanh ra sao?

Doanh nghiệp -  6 giờ

Từng là biểu tượng ngành bán lẻ điện máy, Nguyễn Kim đánh mất vị thế trong suốt một thập kỷ về tay doanh nghiệp Thái Lan Central Retail.

NCB tiếp tục kế hoạch tăng vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB tiếp tục kế hoạch tăng vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tài chính -  7 giờ

NCB dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đột phá từ đội ngũ nhân lực tinh anh

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đột phá từ đội ngũ nhân lực tinh anh

Leader talk -  7 giờ

Nhân lực Việt cần một “hệ điều hành” cơ chế đột phá để hình thành đội ngũ tinh anh, đủ sức dẫn dắt các ngành công nghệ chiến lược trong kỷ nguyên mới.

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đe dọa tiến độ đầu tư công

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đe dọa tiến độ đầu tư công

Tiêu điểm -  11 giờ

Việc thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn làm 'chệch nhịp' kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của nhiều bộ, ngành và địa phương.

Già hóa tăng tốc, lời giải nào cho mô hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam?

Già hóa tăng tốc, lời giải nào cho mô hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam?

Tiêu điểm -  12 giờ

Già hóa dân số tại Việt Nam tăng tốc, đặt ra yêu cầu tái cấu trúc mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng bền vững cho cả vòng đời chứ không chỉ điều trị.

Xu hướng tiêu dùng Việt trước Tết 2026: Bài toán mới cho người bán hàng

Xu hướng tiêu dùng Việt trước Tết 2026: Bài toán mới cho người bán hàng

Tiêu điểm -  12 giờ

Người Việt không “bỏ Tết”, cũng không quay lưng với tiêu dùng, chỉ đang tiêu dùng thông minh hơn, cảm xúc hơn và chọn lọc hơn. Thương hiệu nào hiểu đúng tâm lý, tôn trọng giá trị truyền thống nhưng biết hiện đại hóa trải nghiệm, đồng thời chứng minh được chất lượng và sự thiết thực, sẽ là người chiến thắng trong mùa Tết 2026 và xa hơn nữa.

Đọc nhiều